Tưởng mang thai do trễ kinh, hóa suy buồng trứng

Hà Nộingười chứng bệnh 30 tuổi, nghĩ có thai do trễ kinh hai tháng, đi xét nghiệm phát hiện suy buồng trứng sớm, gần như không còn nguy cơ tiến hành mẹ.

Tại phòng xét nghiệm Phụ sản Trung ương, hai vợ ông xã chứng tỏ từng lập gia đình 5 năm song hoãn sinh con để tiến triển sự nghiệp. Hiện, kinh tế ổn định, cả hai lên kế hoạch sinh con. Vài tháng nay, chị gặp phải trễ kinh, nghĩ có thai nên đi xét nghiệm.

Ngày 6/7, bác sĩ Phan Chí Thành, Khoa thăm xét nghiệm, chứng tỏ kết quả xét nghiệm nồng độ AMH (chỉ số phản hồi nguy cơ sinh sản ở buồng trứng) và siêu âm đếm số nang noãn thứ cấp trên hai buồng trứng gần như không còn. Tình trạng mất kinh không phải dấu hiệu mang thai mà do suy buồng trứng sớm không rõ nguyên nhân.

“người chứng bệnh gần như không còn nguy cơ tiến hành mẹ”, bác sĩ nói. Trường hợp này, bác sĩ khuyến khích người chứng bệnh có thể xin trứng, sau đó thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng của ông xã để có con.

Suy buồng trứng sớm là nguyên nhân chủ yếu gây ra vô sinh ở phụ nữ, thường gặp ở lứa tuổi 40-50. Ngày nay, nhiều phụ nữ tuổi 30, thậm chí mới hơn 20, từng suy buồng trứng chưa rõ nguyên nhân.

Trên thế giới, khoảng tầm 9-24% phụ nữ gặp phải suy suy nhược buồng trứng trong tỷ lệ nên hỗ trợ sinh sản. Ở Việt Nam, hiện không có thống kê tỷ lệ người gặp phải suy suy nhược buồng trứng. “hầu như họ tới phòng xét nghiệm xét nghiệm vì rối loạn kinh nguyệt, lập gia đình lâu không có con, hoặc từng có một con muốn sinh con thứ hai song không thể thụ thai”, bác sĩ nói.

Nguyên nhân suy suy nhược buồng trứng có thể do gene, tốc độ thoái hóa các nang trứng xảy ra nhanh, chứng bệnh phụ khoa, nhất là ung thư phụ khoa phải điều trị hóa dưỡng chất, xạ trị. Tuổi của người phụ nữ càng cao thì dự trữ buồng trứng càng thấp. thói quen sinh hoạt không lành mạnh, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng các dưỡng chất kích thích, thường xuyên thức khuya, gặp nhiều lo lắng, stress, suy nhược cân quá mức cũng là yếu tố nguy cơ của căn chứng bệnh này.

“Không có cách nào phục hồi vận động thường thì của buồng trứng. Để có con, rất nhiều phụ nữ từng phải đi xin trứng. Do đó, lựa lựa chọn phòng sẽ hơn chống, chị em phụ nữ sau 30 có thể nên phải cân nhắc trữ đông trứng để tránh suy buồng trứng sau này”, bác sĩ nói.

Ông Thành khuyến cáo những cặp đôi từng lấy nhau nếu trì hoãn việc sinh con nên đi xét nghiệm sức khỏe sinh sản trước để tư vấn. Nếu có nguy cơ suy buồng trứng sớm, các chuyên gia sẽ tư vấn người chứng bệnh mang thai hoặc trữ đông trứng sớm nhất có thể.

Minh An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.