Tưởng vợ hiếm muộn hóa ông xã vô sinh

Chị Loan, 30 tuổi, đi kiểm tra hiếm muộn, uống thuốc nam suốt 4 năm vẫn không có con, người ông xã xét nghiệm mới biết vô sinh.

Chị Loan (Bình Phước) lấy vợ 8 năm trước nhưng mà mãi không có tin vui. Thời điểm đó, chị gái của chị Loan đi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán vô sinh do lạc nội mạc tử cung, ứ dịch vòi trứng. Nhiều người ở quê đoán già đoán non rằng chị Loan cũng mắc phải vô sinh.

Chị tới địa điểm y tế ở TP HCM kiểm tra năm 2017, kết quả cho xuất hiện công dụng sinh sản thường thì. Chị nghĩ mình thuộc nhóm vô sinh không rõ nguyên nhân. Bác sĩ tư vấn tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhưng mà chị từ chối, về nhà điều trị bằng thuốc đông y, xin có con tự nhiên.

Chị uống thuốc bắc, thuốc nam trong 4 năm vẫn chưa có tin vui. Kết quả kiểm tra lại ở hai địa điểm y tế lớn không có không thường thì. Lo lắng lớn tuổi, sinh nở gặp nhiều không dễ khăn, chị thuyết phục ông xã tiến hành IVF.

Hai vợ ông xã tới Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM (IVFTA-HCMC) thăm kiểm tra năm 2021. Xem các kết quả kiểm tra, xét nghiệm cũ, BS.CKII Vũ Nhật Khang nghi ngờ nguyên nhân vô sinh không tới từ người vợ. Sau khi bác sĩ tư vấn, anh Quang, ông xã chị, đồng ý xét nghiệm tinh dịch đồ, phát hiện không có tinh trùng trong tinh dịch.

“Hai vợ ông xã đều ngỡ ngàng, vì lâu nay nghĩ do tôi vô sinh”, chị Loan nói.

BS.CKII Vũ Nhật Khang tư vấn phác đồ điều trị cho bệnh nhân tại IVFTA-HCMC. Ảnh: Hoài Thương

Bác sĩ Khang tư vấn quy trình điều trị cho người chứng bệnh tại IVFTA-HCMC. Ảnh: Hoài Thương

Anh Quang được thủ thuật để chẩn đoán căn nguyên, kết quả cho xuất hiện mắc phải bất sản ống dẫn tinh bẩm sinh. Trong cuộc thủ thuật, các chuyên gia đã từng thực hiện kỹ thuật vi phẫu trích tinh trùng từ mào tinh (MESA), chỉ tìm được vài “tinh trùng” di động.

Anh tiếp tục được thực hiện kỹ thuật micro-TESE (thủ thuật tìm tinh trùng) do số số lượng tinh trùng ít, chưa giữ gìn cho chu kỳ IVF. Dưới kính vi phẫu có độ phóng đại cao, các chuyên gia thu được số tinh trùng nhiều hơn và đem trữ lạnh.

Trước đây, các chuyên gia sẽ thủ thuật, sinh thiết tinh hoàn, lấy tinh trùng để chẩn đoán, không trữ lạnh. Sau chẩn đoán, người chứng bệnh tiến hành IVF nên trải qua thêm cuộc mổ không không khác để trích tinh trùng. Hiện, kỹ thuật trữ tinh trùng số số lượng ít giúp cho người chứng bệnh như anh Quang hạn chế số lần mổ, tăng tỷ lệ IVF thành quả.

Người vợ được kích thích buồng trứng nhẹ, sắp nội mạc tử cung đủ điều kiện. Chị chuyển phôi lần thứ hai thành quả, hiện thai nhi 22 tuần, tiến triển khỏe mạnh.

Theo bác sĩ Khang, bất sản ống dẫn tinh bẩm sinh là một loại vô tinh bế tắc dẫn tới vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Thông thường, sau khi tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn sẽ nằm tại mào tinh và được hệ thống ống dẫn tinh dẫn về túi tinh. Trường hợp người chứng bệnh trên không có ống dẫn tinh, khi quan hệ vợ ông xã chỉ xuất ra dịch, không có tinh trùng. Ống dẫn tinh rất nhỏ. Hiện chưa có kỹ thuật nào sửa chữa trị được khiếm khuyết này và muốn có con phải thực hiện IVF.

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho xuất hiện có 40% trường hợp vô sinh hiếm muộn tới từ phụ nữ, 40% từ nam giới và 20% chưa rõ nguyên nhân. Bác sĩ Khang lưu ý các cặp vợ ông xã vô sinh hiếm muộn nên kiểm tra toàn diện cả vợ lẫn ông xã để xác định nguyên nhân chuẩn xác và điều trị tốt nhất.

Hoài Thương

*Tên người chứng bệnh đã từng được thế đổi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.