Tưởng xơ gan hóa chửa ngoài tử cung

Bắc GiangNgười phụ nữ 31 tuổi, đau đớn bụng uống thuốc suy nhược đau đớn không bớt, tiền sử xơ gan suy giáp nên bác sĩ chẩn đoán nhầm xơ gan cổ trướng.

Uống thuốc chữa trị xơ gan không hết, căn bệnh nặng thêm kèm hoa mắt chóng mặt, muộn kinh, chị tới trung tâm y tế Sản Nhi Bắc Giang kiểm tra.

Ngày 1/9, bác sĩ Lê Công Tước, Giám đốc trung tâm y tế Sản Nhi Bắc Giang, xác định người mắc căn bệnh chửa ngoài tử cung chứ không phải xơ gan, ổ bụng có dịch máu.

Theo bác sĩ, đây là ca căn bệnh không dễ nhắc cả tiên số lượng chẩn đoán lẫn thủ thuật. người mắc căn bệnh từng một lần mổ đẻ và một lần mổ u nang buồng trứng, có máu trong ổ bụng kèm căn bệnh lý xơ gan.

“Ca thủ thuật cho người mắc căn bệnh xơ gan rất nguy hiểm vì công dụng gan kém, người mắc căn bệnh có nguy cơ không tỉnh lại sau gây ra mê và rối loạn đông máu”, bác sĩ nói.

Do đó, kíp mổ phải sử dụng thuốc ít độc nhất với gan, giữ huyết động ổn định, đốt cầm máu cẩn thận để người mắc căn bệnh không mắc phải có máu trong và sau mổ.

người mắc căn bệnh đang tiếp tục theo dõi nguy cơ nhiễm khuẩn, giữ tốt công dụng gan, thận và phòng ngừa các hệ lụy không tương tự.

Thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, thực hiện tổ và tiến triển ngoài buồng tử cung. Đây là nguyên nhân gây ra tử vong cao nhất trong các tai biến sản khoa ở ba tháng đầu thai kỳ.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên đi kiểm tra khi có các dấu hiệu trễ kinh, đau đớn bụng vùng hạ vị, đau đớn một bên, ra huyết bộ phận sinh dục nữ thất thường. Phát hiện sớm thai ngoài tử cung có thể điều trị nội khoa, tránh mổ và hạn chế được tai biến. Nếu không điều trị nội khoa, người căn bệnh sẽ được mổ nội soi.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.