Tuyến tiền liệt to bao nhiêu là thất thường?

Kích thước tuyến tiền liệt là một trong những yếu tố giúp cho chẩn đoán sức khỏe nam giới, đi kèm các chỉ số xét nghiệm không không khác.

Bác sĩ Chuyên khoa I Phan Huỳnh Tiến Đạt, Trung tâm Tiết niệu Thận học, trung tâm y tế đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho rằng, tuyến tiền liệt là một phần của cơ quan sinh dục nam, giữ nhiều tác dụng tuy vậy quan trọng nhất là hỗ trợ tạo ra tinh dịch, sản xuất hormone và điều chỉnh lưu số lượng nước tiểu.

Có thể nói, tuyến tiền liệt là cơ quan duy nhất trong cơ thể vẫn còn tiếp tục tiến triển khi nam giới già đi. Tuyến tiền liệt của nam giới trưởng thành khỏe mạnh có kích thước bằng quả óc chó, tương đương 20 gam. Khi bước qua tuổi 45-50, kích thước có xu hướng tăng dần lên 30 gam.

tình trạng tiến triển của tuyến tiền liệt ở mỗi người không không khác nhau. đôi lúc, tuyến tiền liệt có thể tăng gấp 3 lần kích thước tiêu chuẩn và tất cả đều thuộc nhóm nam giới lớn tuổi. Với các trường hợp tuyến tiền liệt nặng tới 100 – 200 gram và đó là thất thường. tất cả là có sự liên quan tới căn bệnh đường tiết niệu như tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt…

Tuyến tiền liệt được sinh ra từ tuần thứ 7 của thai kỳ, có cấu trúc gồm 30% mô sợi collagen và 70% mô tuyến. Nhờ đó, tuyến tiền liệt có thể co bóp dễ thực hiện và hỗ trợ xuất tinh. Do đặc tính giải phẫu học nằm sâu trong xương chậu nên nam giới không dễ dàng nhận biết sự thế đổi kích thước tuyến tiền liệt trừ khi được thăm xét nghiệm hoặc gặp các vấn đề về đường tiết niệu gây nên tác động tới dòng chảy của nước tiểu.

Tuy vậy, bác sĩ Tiến Đạt lưu ý quý ông không nên stress khi kích thước tuyến tiền liệt tăng, bởi riêng kích thước chưa đủ nói lên tình hình sức khỏe của nam giới. Để chẩn đoán các căn bệnh lý phức tạp không không khác, bác sĩ còn cần phải phải dựa vào nhiều chỉ số không không khác. Ngoài siêu âm qua ngả trực tràng, chụp cộng hưởng từ (MRI) để tham khảo hình thái học, bác sĩ còn có thể phản hồi trên thang điểm Gleason. Thang điểm này dựa trên 5 độ mô học của hình thể tuyến cộng với 2 độ mô học chiếm tỷ lệ cao nhất. Điểm số càng cao, độ ác tính càng lớn. Bác sĩ cũng chỉ số dựa vào kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) để xác định nguy cơ ung thư. Khi chỉ số PSA thất thường, thăm xét nghiệm bằng tay qua ngả trực tràng (DRE) cho kết quả nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết tuyến tiền liệt để khẳng định chẩn đoán.

Bác sĩ Tiến Đạt trong một ca phẫu thuật tuyến tiền liệt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Tiến Đạt trong một ca tiểu phẫu tuyến tiền liệt. Ảnh: trung tâm y tế mang tới

Do đó, ngoài quan tâm tới kích thước tuyến tiền liệt, nam giới nên lưu ý tới những dấu hiệu thất thường của đường tiết niệu. Cụ thể như: thường xuyên mắc tiểu, tiểu gấp, tiểu không dễ dàng, tiểu yếu… Với trường hợp nghiêm trọng như bí tiểu, nam giới nên đi xét nghiệm ngay. Đặc biệt lưu ý các dấu hiệu: đau đớn sau khi tiểu hoặc xuất tinh, đau đớn dương vật hoặc vùng giữa bìu và hậu môn, nặng bụng, tiểu máu, nước tiểu có mùi thất thường, ớn lạnh, đau đớn mỏi cơ, sốt…

Để giữ gìn sức khỏe, tác dụng tình dục và nguy cơ sinh sản, nam giới được khuyến khích xét nghiệm tuyến tiền liệt định kỳ hàng năm khi bước vào tuổi 50. Những người thuộc nhóm nguy cơ cao như trực hệ về phía nam như ông nội, ông ngoại, cha, anh em ruột… có người mắc phải ung thư tuyến tiền liệt, người da đen nên tầm soát sớm hơn, từ 45 tuổi.

Tuyến tiền liệt to bất thường tiềm ẩn các bệnh lý đường tiết niệu. Ảnh: Shutterstock

Tuyến tiền liệt to thất thường tiềm ẩn các căn bệnh lý đường tiết niệu. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Tiến Đạt cho thường, không có công nghệ nào có thể giúp cho trì hoãn việc tăng kích thước tuyến tiền liệt. Bởi đây là quá trình tiến triển tự nhiên của cơ thể, khi nồng độ hormone trong cơ thể suy yếu đi do yếu tố tuổi tác.

Tuy nhiên, việc giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh được phản hồi là có lợi cho việc kiểm soát sức khỏe của tuyến tiền liệt. Nam giới nên hạn chế rượu bia và nước có gas, tránh các hoạt chất tiến hành ngọt nhân tạo, tập thể thao thường xuyên và uống ít nước vào buổi tối. Bác sĩ có thể kê thuốc tiến hành suy yếu kích thước tuyến tiền liệt và nếu tình trạng không chuyển biến tích cực có thể tiểu phẫu khi người căn bệnh có triệu chứng từ trung bình cho tới nặng, bác sĩ Tiến Đạt chia sẻ thêm.

Hân Thái

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.