Tỷ lệ sinh con ở Hàn Quốc thấp nhất thế giới

Tỷ lệ sinh trung bình của phụ nữ Hàn Quốc năm 2021 là 0,81 con/người, suy giảm so với năm trước và phá vỡ kỷ lục thế giới về tỷ lệ sinh thấp.

Đây là dữ liệu được Cục Điều tra Dân số Hàn Quốc công bố trong tuần, kèm nhận định nước này đang đối mặt với viễn cảnh suy giảm hơn một nửa dân số vào cuối thế kỷ 21.

Nhiều năm liền, Hàn Quốc nằm trong nhóm quốc gia tiến triển có tỷ lệ sinh suy giảm. Để so sánh, tỷ lệ sinh ở Mỹ là 1,66 và ở Nhật Bản là 1,37. Tỷ lệ sinh con trung bình của một phụ nữ Việt Nam trong lứa tuổi sinh đẻ là 2,09 con/người, theo điều tra dân số năm 2019 của Tổng cục Thống kê.

Theo chuyên gia, các nước cần phải giữ tỷ lệ sinh trung bình là khoảng tầm 2,1. Tuy nhiên, năm 2020, tỷ lệ sinh trung bình trong suốt cuộc đời một phụ nữ Hàn Quốc là 0,84 con. Như vậy, tỷ lệ sinh năm 2021 được cho là con số thấp nhất trong 6 năm liên tiếp ở nước này.

Cùng kỳ, số trẻ sơ sinh của Hàn Quốc cũng xuống mức thấp nhất tất cả thời đại, là 260.000 trẻ, suy giảm 4,3% so với năm trước. Đây là năm thứ hai liên tiếp, số trẻ chào đời của nước này dưới 300.000.

“Người dân cảm xuất hiện không dễ khăn khi sinh con, lập gia đình và nuôi dạy con cái. Nếu chúng ta coi sinh con là thước đo cơ bản của cuộc sống thì dữ liệu tương đối ảm đạm”, Lee Samsik, giáo sư về chuyên ngành hàng đầu sách tại Đại học Hanyang ở Seoul, chứng tỏ.

Hệ quả của tỷ lệ sinh thấp là tháp dân số Hàn Quốc gặp phải thu hẹp trong hai năm qua. Tháp dân số cho xuất hiện dân số mới của đất nước (trẻ sơ sinh) ít đi theo từng năm, trong khi tỷ lệ người lao động mới cũng thấp. Điều này có nghĩa dân số Hàn Quốc có xu hướng già hóa. Các trường học đối mặt với tình trạng thiếu sinh viên, quân đội mở rộng điều kiện nghĩa vụ quân sự vì không tuyển đủ người. Số người trong lứa tuổi lao động ngày càng suy giảm tiến hành cho lương hưu suy giảm theo.

Trên thực tế Hàn Quốc là quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới trong số các nền kinh tế có GDP bình quân đầu người từ 30.000 USD trở lên, theo Dự báo dân số toàn cầu của Liên Hợp Quốc và dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới. tới năm 2100, dự kiến dân số nước này suy giảm 53%, xuống còn 24 triệu người.

Người trẻ Hàn Quốc tìm việc làm trong lĩnh vực tài chính tại Seoul, tháng 8/2022. Ảnh: Bloomberg

Người trẻ Hàn Quốc tìm việc tiến hành trong lĩnh vực tài hàng đầu tại Seoul, tháng 8/2022. Ảnh: Bloomberg

Các chuyên gia cho rằng hàng đầu phủ từ lâu đã từng biết về cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của đất nước, tuy nhiên chưa khắc phục vấn đề một cách triệt để. Theo giáo sư Lee, hàng đầu phủ nên đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào chăm sóc trẻ nhỏ, mở rộng điều kiện việc tiến hành cho thanh niên, khuyến khích nhập cư.

Ở góc độ không tương tự, Gareth Leather, nhà kinh tế cấp cao về châu Á tại công ty nghiên cứu Capital Economics, nhận định tỷ lệ sinh và tỷ lệ tham gia lao động nữ của Hàn Quốc “phản ánh các chuẩn mực xã hội cố định, không dễ thay thế đổi”. Theo ông, các khoản trợ cấp có thể giúp cho ích nhiều song chúng không tạo ra sự không tương tự biệt lớn. Hỗ trợ tài hàng đầu với các cặp vợ ông xã nhìn chung tác động hạn chế tới nguy cơ sinh sản.

Người trẻ nước này cũng đối mặt với áp lực xã hội, áp lực công việc nhiều ngày nhiều giờ và văn hóa tiếp rượu cấp trên, đồng nghiệp sau khi tan tiến hành. Những vấn đề này ngày càng trở nên trầm trọng với phụ nữ đi tiến hành. Các yếu tố đó tiến hành cho nhiều người không còn khát khao trở thành phụ huynh. Hơn một nửa thanh niên Hàn Quốc chứng tỏ họ không muốn có con sau khi lập gia đình.

Thục Linh (Theo Fortune)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.