U bọng đái lành tính và những điều cần phải biết [Tổng hợp]

U bọng đái lành tính trở thành do sự tiến triển và tăng sinh không thông thường các tế bào bọng đái sau khi tiếp xúc với tác nhân gây ra hại thường các hóa dưỡng chất. người mắc căn bệnh luôn được khuyến cáo mổ nội soi xóa bỏ u bướu ngay từ đầu để ngăn ngừa nguy cơ tiến triển ung thư. Vậy u bướu lành tính ở bọng đái là sao, triệu công nhận biết và cách điều trị ra sao cùng bài viết tìm hiểu ngay dưới đây. 

tổng quát u bọng đái lành tính là sao? 

U bọng đái lành tính được trở thành khi một vài tế bào tăng sinh không thông thường trong bọng đái tuy vậy không dẫn tới ung thư. Không không khác u bướu ác tính, u bướu lành tính không xâm lấn bọng đái hoặc di căn sang cơ quan không không khác. 

"<yoastmark

u bướu lành tính khi mới khởi phát có thể xuất hiện tại bất kỳ khu vực nào trong bọng đái, gây ra tác động sớm nhất tới lớp lót bọng đái tuy vậy hầu như không gây ra ra các dấu hiệu không thông thường nào khi u bướu còn nhỏ. Thông thường, người căn bệnh chỉ phát hiện ra khi khôi u có kích thước lớn từng đè nén lên bọng đái hoặc được phát hiện tình cờ khi người mắc căn bệnh nội soi bọng đái điều trị căn bệnh lý không không khác. 

căn bệnh lý này có thể xảy ra ở tất cả người, tỷ lệ nữ giới mắc phải thấp hơn ở nam giới. trong số đó, lứa tuổi dễ mắc phải u lành tính nhất là nhóm người 40-70.

Nguyên nhân dẫn tới u bọng đái vì đâu? 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh là do đâu?

Nguyên nhân dẫn tới căn bệnh là vì đâu?

các chuyên gia chuyên khoa cho thấy, cho tới hiện tại vẫn chưa thể xác định được chuẩn xác nguyên nhân gây ra ra căn bệnh u bọng đái là vì đâu.

Tuy nhiên ở nhiều người mắc căn bệnh, sau khi tiếp xúc hóa dưỡng chất độc hại từng khiến cho các tế bào bọng đái bắt đầu xảy ra sự gia tăng không thông thường. Các mô bắt đầu có triệu chứng phồng to, phù nề và không giữ được nguyên sinh dưỡng chất, nhanh chóng mắc phải phân chia tạo thành u bướu lành tính bọng đái.

Ngoài ra, các yếu tố thực hiện gia tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh u lành tính trong bọng đái gồm có hút thuốc lá, phơi nhiễm bức xạ, nhiễm ký sinh trùng…

Cách phân loại căn bệnh u bọng đái

Cách phân loại bệnh u bàng quang

Cách phân loại căn bệnh u bọng đái

U bọng đái lành tính hiện nay được chia thành các loại gồm có:

 • U nhú bọng đái (Pallidum): Bắt đầu tiến triển từ tế bào biểu mô trở thành lớp lót trong của bọng đái, có khuynh hướng tiến triển về trung tâm. 
 • U nhú ngược: Xuất hiện u bướu nhỏ hoặc lớn ở lớp niêm mạc bọng đái, có khuynh hướng lớn dầu và lan rộng ra thành bọng đái. 
 • U mềm cơ trơn: Khởi phát từ cơ trơn bọng đái, chiếm khoảng tầm 0,4% tổng các trường hợp u bọng đái, gồm có cả u bướu ác tính. khoảng tầm 75% trường hợp mắc phải u mềm cơ trơn bọng đái là người trẻ tuổi và trung tuổi, chỉ có khoảng tầm 25% là người già.
 • U xơ đơn độc: trở thành từ mô liên kết sợi thành bọng đái. 
 • U máu: Tình trạng tích tụ không thông thường các tĩnh mạch tại bọng đái.
 • U sợi thần kinh: u bướu nhỏ trở thành trong dây thần kinh bọng đái. 
 • Lipoma: trở thành do dưỡng chất béo xung quanh bọng đái.

[Shortcode tư vấn 1]

Nhận biết dấu hiệu u bọng đái lành tính

toàn bộ trường hợp u bọng đái lành tính tiến triển tương đối trễ, không di căn và xâm lấn ra xung quanh và ít gây ra triệu chứng không dễ chịu. một vài triệu chứng có thể xảy ra khi mắc phải u bướu lành tính ở bọng đái gồm có: 

 • Tiểu không dễ: Cảm giác tiểu sót nước, số lượng nước tiểu ra lắt nhắt, tia tiểu yếu, tiểu nhỏ giọt ngắt quãng. Một tỷ lệ còn phải rặn khi đi tiểu do u bướu lớn đè nén lên bọng đái. 
 • đau đớn rát, đau đớn buốt khi đi tiểu. 
 • Tiểu liên tục, cảm giác buồn tiểu gấp thậm chí không kịp đi tiểu mà nước tiểu từng mắc phải sớn ra ngoài.
 • Tiểu ra máu: xuất hiện trong nước tiểu có lẫn máu hồng đỏ hoặc máu cục.

u bướu bọng đái lành tính có nguy hiểm không?

"Khối

Khối u bọng đái lành tính nguy hiểm như thế nào sẽ còn tùy thuộc vào cơ địa cũng như khu vực tác động. Theo các số liệu thống kê y tế, người căn bệnh u lành tính bọng đái không được điều trị tích tục có thể tiến triển thành u bướu ác tính trong vòng 10 năm trở lại. Do đó, cần phải thiết phải theo dõi định kỳ và điều trị ngay từ đầu nếu nghi ngờ mắc căn bệnh để ngăn ngừa nguy cơ gây ra u ác tính bọng đái.

u bướu bọng đái không những gây ra phiền toái, không dễ chịu trong sinh hoạt tiểu tiện hàng ngày mà khi có nguy cơ tiến triển ung thư hóa có thể đe dọa tới tính mạng. u bướu ác tính sẽ phá hủy tế bào bọng đái theo chiều sâu vào các lớp cơ nên có thể dẫn tới thủng thành bọng đái.

u bướu ác tính có thể di căn tới các mô và tế bào lân cận, theo hệ thống hạch bạch huyết hoặc tuần hoàn máu, gây ra tổn hại cơ quan quan trọng trong cơ thể gồm có xương, phổi, gan…

[Shortcode bác sĩ Thế]

[Shortcode tư vấn 3]

Cách điều trị căn bệnh u bọng đái lành tính như thế nào?

Khi từng được chẩn đoán u bọng đái lành tính, người mắc căn bệnh thường rất lo lắng tuy nhiên đa số các trường hợp không gây ra nguy hiểm tới tính mạng. Khi xuất hiện triệu chứng của căn bệnh, hãy tới ngay khu vực y tế chuyên khoa để thăm xét nghiệm chuyên sâu, theo dõi tiến triển của căn bệnh. 

Phòng khám Đa khoa Hưng Thịnh

Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh

Trường hợp u bướu nhỏ, chưa gây ra đè nén cùng các triệu chứng lâm sàng thì chưa cần phải can thiệp điều trị ngay. Tuy nhiên, cần phải thăm xét nghiệm định kỳ để theo dõi tình trạng tiến triển của căn bệnh. 

Trường hợp u bướu lớn, đè nén và chiếm diện tích trong bọng đái, thậm chí gây ra tình trạng thấy máu cùng triệu chứng không thông thường sẽ được cân nhắc chỉ định mổ loại bỏ u bướu. tiểu phẫu nội soi bọng đái đang là phương pháp điều trị được uống hiện nay, cách thực hiện gồm có:

 • gây ra tê tủy sống nửa thân dưới hoặc toàn thân. 
 • Luồn ống nhỏ gắn camera, đèn, dao cắt thông qua lỗ niệu đạo để đi vào bọng đái của người mắc căn bệnh. 
 • Sau khi xác định được hình ảnh u bướu, vị trí, kích thước trên màn hình hiển thị sẽ tiến hành xóa bỏ u bướu. Một tỷ lệ đặc biệt có thể cần phải can thiệp cắt sâu vào lớp cơ bọng đái nhằm loại bỏ tận gốc chân u bướu.

"Chăm

Sau tiểu phẫu, người căn bệnh được đưa về nghỉ ngơi và theo dõi trong vài ngày, sau đó tùy vào tình trạng thực tế mà bác sĩ có thể đồng ý xuất viện thường không. Có thể người căn bệnh sẽ được đặt ống thông tiểu giúp cho quá trình tiểu tiện thuận lợi hơn cho tới khi vết thương từng lành hẳn. Tuy nhiên, nếu sau tiểu phẫu xuất hiện các triệu chứng không thông thường cần phải nhanh chóng tới khu vực y tế để được kiểm tra. 

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo người mắc căn bệnh nên chủ động thực hiện liệu pháp phòng ngừa ung thư bọng đái, gồm có:

 • Kiểm tra kỹ nguồn nước sinh hoạt nhằm xác định được hàm số lượng kim loại nặng, hóa dưỡng chất độc hại trong nước (nếu có) trước khi sử dụng.
 • Tuân thủ đúng quy định an toàn lao động và phương tiện bảo hộ khi lao động tiếp xúc thường xuyên với hóa dưỡng chất độc hại. 
 • Không hút thuốc lá, hạn chế hít khí thuốc lá. 
 • Uống đủ nước mỗi ngày (ít nhất 1,5-2 lít) giúp cho thận đào thải độc tố, hóa dưỡng chất có hại cho cơ thể.
 • gia tăng chế độ sinh hoạt, bổ sung nhiều rau xanh trái cây giúp cho cơ thể tăng cường sức đề kháng.
 • Thăm xét nghiệm sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm nhất vấn đề không thông thường và điều trị hữu hiệu. 

[Shortcode gói khám nam khoa]

[Shortcode tư vấn 3]

Vừa rồi, một vài thông tin cụ thể về căn bệnh u bọng đái lành tính từng được chia sẻ. Nếu còn thắc mắc cần phải nhanh chóng giải đáp, người căn bệnh có thể liên hệ thoại để nhận tư vấn sớm nhất. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người căn bệnh nhận ra được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.