u bướu ác tính 2,7 kg đè nén tim phổi người nam giới

Trung QuốcDù có u bướu đường kính 20 cm, nặng 2,7 kg trong lồng ngực, người mắc chứng bệnh không hề thường biết, bác sĩ cho rằng nguyên nhân nằm ở đặc tính của u bướu.

Hai tháng trước, người mắc chứng bệnh họ Lương, 53 tuổi, sống tại Chiết Giang, cảm xuất hiện tức ngực và mệt mỏi nên tới khu vực y tế Số 2 Ninh Ba để xét nghiệm. Tại đây, các chuyên gia bất ngờ phát hiện nguyên nhân là u bướu trung thất, đường kính 20 cm. u bướu khổng lồ chiếm gần như toàn bộ lồng ngực bên phải, đè nén vào tim, quây kín động mạch chủ và thực quản, tuy nhiên người chứng bệnh không hề thường biết.

Các xét nghiệm chứng bệnh lý sâu hơn cho xuất hiện đây là loại u bướu liposarcoma ác tính, tuy nhiên tình trạng ác tính thấp và tiên số lượng khả quan. u bướu không nhạy cảm với xạ trị.

Sau khi nhận được chẩn đoán, bác sĩ Dương Minh Lỗi, Phó trưởng khoa tiểu phẫu lồng ngực khu vực y tế số 2 Ninh Ba, cẩn thận xem xét hồ sơ chứng bệnh án của ông Lương. Bác sĩ cho rằng dù trước đây sức khỏe của ông Lương không có vấn đề gì, tuy nhiên tình trạng hiện tại vô cùng nguy hiểm.

Phổi bên phải của ông gặp phải giãn nở quá mức do u bướu đè nén, đồng thời tim và thực quản của ông cũng tác động. Nếu u bướu tiếp tục tiến triển, nó sẽ gây nên rối loạn tác dụng hô hấp, tác dụng tim và gây nên không dễ dàng khăn trong việc ăn uống, thậm chí dẫn tới tử vong.

Lựa lựa chọn duy nhất của ông Lương là tiểu phẫu. Kích thước của u bướu rất lớn, bao quanh động mạch chủ và thực quản. Nếu không cẩn thận trong quá trình tiểu phẫu, người chứng bệnh có thể gặp phải xuất huyết gây nên tử vong hoặc tổn thương thực quản, dẫn tới vỡ thực quản. Dù vậy, bác sĩ phản hồi người mắc chứng bệnh vẫn có môi trường loại bỏ hoàn toàn u bướu.

Kết quả chụp CT lồng ngực cho thấy khối u đã chèn lên nhiều cơ quan. Ảnh: Sina

Kết quả chụp CT lồng ngực cho xuất hiện u bướu từng chèn lên nhiều cơ quan. Ảnh: Sina

Trước tiên, kíp mổ thực hiện cắt đi u bướu lồng ngực, sau đó bóc tách u bướu trung thất. Sau ca tiểu phẫu quá lâu 5 giờ, u bướu khổng lồ nặng 2,7 kg được đưa khỏi cơ thể. Ông Lương phục hồi tốt và xuất viện sau 11 ngày.

Theo bác sĩ Dương, việc ông Lương không phát hiện mình gặp phải chứng bệnh có mối liên quan tới đặc tính của u bướu. Trung thất là một khu vực độc lập giữa lồng ngực. Ung thư mỡ biệt hóa cao có kết cấu mềm và tiến triển trễ, ở ra trong trung thất. Các cơ quan và mô trong trung thất sẽ thích ứng với sự đè nén, nên thời kỳ đầu nhìn chung không có triệu chứng rõ ràng.

Khi người mắc chứng bệnh bắt đầu có triệu chứng tức ngực, khàn giọng, ho và các triệu chứng không tương tự, u bướu từng rất lớn và xâm lấn tương đối rộng. U có thể tác động tới các cơ quan và mô quan trọng như khí quản, tuyến ức, dây thần kinh phế vị và hạch bạch huyết.

Nguyên nhân không tương tự thực hiện cho ông Lương không nhận ra u bướu là nhiều năm không đi xét nghiệm sức khỏe định kỳ và chụp lồng ngực. Từ trường hợp này, bác sĩ Dương nhắc nhở tất cả người về tầm quan trọng của việc xét nghiệm định kỳ, chẩn đoán và điều trị ung thư sớm.

Ông lưu ý các cơ quan và mô trung thất được bao phủ dày đặc, chụp X-quang thông thường có thể không phát hiện dấu hiệu. Theo ông, chụp CT sẽ cho kết quả rõ ràng và trực quan hơn. Đây là một trong những phương pháp hình ảnh có độ chuẩn xác cao nhất trong việc chẩn đoán u bướu trung thất, phù hợp với các phương pháp sàng lọc.

Thục Linh (Theo Sina)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.