u bướu gần 10 kg trong bụng người phụ nữ

Ba năm trước, người căn bệnh đi thăm khám và được phát hiện u bướu xơ tử cung kích thước nhỏ, bác sĩ khuyến cáo theo dõi định kỳ, song chị không tái thăm khám.

Gần đây, người căn bệnh xuất hiện đau đớn bụng nhiều, rong kinh, đi thăm khám tại phòng thăm khám Đa khoa tỉnh Bắc Giang, phát hiện u bướu lớn, từ xương mu lên gần mũi ức, không đo được kích thước.

người căn bệnh được chỉ định tiểu phẫu, u bướu cắt ra nặng 9,3 kg. Sau mổ, tình trạng người căn bệnh ổn định.

Bụng bệnh nhân phẫu thuật to như thai 9 tháng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bụng người căn bệnh to như mang thai 9 tháng. Ảnh: phòng thăm khám đem tới

Ngày 21/3, bác sĩ Trần Hoàng Hưng, khoa Phụ sản, phản hồi đây là u bướu xơ có kích thước và cân nặng lớn nhất trong lịch sử tiểu phẫu của phòng thăm khám. Trong quá trình bóc tách, cầm máu, các chuyên gia phải thao tác tỉ mỉ, khéo léo để kiểm soát các tai biến, giữ gìn an toàn cho người căn bệnh.

“U xơ tử cung có kích thước lớn, nếu không can thiệp sớm sẽ đè nén các cơ quan như niệu quản, trực tràng, bọng đái, khiến cho thận ứ nước, táo bón, tiểu không dễ dàng”, bác sĩ Hưng nói, thêm rằng những ít trường hợp có thể gây nên ung thư hóa.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ và sau mãn kinh nên đi thăm khám phụ khoa, ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện sớm các căn bệnh lý, từ đó có hướng xử trí sớm, tránh các hậu quả.

Lê Nga

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.