u bướu hoại tử gây ra phù não

TP HCMNão của ông Kiên, 63 tuổi, mắc phải phù 7 cm do u bướu hoại tử, dẫn tới không dễ dàng nói, không nhớ từ ngữ.

Ngày 4/12, ThS.BSCKII Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa thủ thuật Thần kinh, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ ông Kiên nhập viện trong tình trạng không yếu liệt nhưng mà nói lắp bắp, thiếu từ, không diễn tả được các vật dụng quen thuộc. Kết quả chụp MRI 3 Tesla sọ não, chụp bó sợi thần kinh (DTI) cho xuất hiện một u bướu não tại bán cầu não trái của người căn bệnh, kích thước tầm khoảng 3 cm, xâm nhiễm mạnh, có dấu hiệu hoại tử và máu tụ. Đường kính vùng não mắc phải phù, tổn thương rộng hơn 7 cm, gồm có nhân u và phù não quanh u.

Bác sĩ Tấn Sĩ nhận xét u bướu tương đối nguy hiểm, nếu không thủ thuật sớm có thể đe dọa tính mạng người căn bệnh. Vị trí u bướu nằm ở vùng trung tâm ngôn ngữ, xâm nhiễm vào bó dẫn truyền thần kinh. Người căn bệnh có nguy cơ rối loạn ngôn ngữ nặng hơn nếu quá trình mổ không phân tích đúng các bó dẫn truyền thần kinh.

Ông Kiên được thủ thuật bằng robot mổ não Modus V Synaptive ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Các bác sĩ phẫu thuật cho ông Kiên bằng robot mổ não ứng dụng AI. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

các chuyên gia thủ thuật cho ông Kiên bằng robot mổ não ứng dụng AI. Ảnh: phòng kiểm tra đem lại

Bác sĩ Tấn Sĩ mổ mô phỏng trước cho người căn bệnh trên phần mềm của robot, nhìn rõ và phân tích toàn diện vùng não tổn thương, cấu trúc u bướu, các bó dẫn truyền thần kinh. Qua đó, bác sĩ lựa chọn được đường mổ phù hợp nhất nhằm loại bỏ nhân u, giữ gìn bảo tồn các dây thần kinh, tác dụng cho người căn bệnh.

Dựa trên kết quả mổ mô phỏng, trong cuộc mổ hàng đầu nhiều ngày 120 phút, các chuyên gia bóc tách thành quả toàn bộ phần nhân u, suy giảm đáng nói áp lực trong sọ do u bướu tạo ra, tạo điều kiện phục hồi tác dụng ngôn ngữ cho người căn bệnh. Robot giám sát tất cả thao tác mổ thực tế, giúp cho bác sĩ tránh tiến hành tổn thương các mô não lành và bó dẫn truyền thần kinh xung quanh.

Theo bác sĩ Tấn Sĩ, riêng phần não mắc phải phù quanh u có kích thước lớn, nếu loại bỏ hết có thể gây ra khiếm khuyết tác dụng thần kinh. Do đó, người căn bệnh được điều trị bổ sung bằng hóa, xạ trị sau thủ thuật.

Bác sĩ Tấn Sĩ kiểm tra quá trình hồi phục của ông Kiên sau mổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Tấn Sĩ kiểm tra quá trình khôi phục của ông Kiên sau mổ. Ảnh: phòng kiểm tra đem lại

Sau hai ngày thủ thuật, ông Kiên khôi phục tốt, sức khỏe dần ổn định, có thể tự đi lại, ăn uống, sinh hoạt thường thì. Tình trạng không dễ dàng nói tăng lên, suy giảm nói lắp bắp và nhớ lại nhiều từ ngữ đã từng quên trước đó, dự kiến xuất viện 1-2 ngày tới.

Trường Giang

* Tên người căn bệnh đã từng được thế đổi

Độc giả đặt vấn đề về căn bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.