u bướu vú chực chờ vỡ do tự điều trị tại nhà

Hà NộiNgười phụ nữ 53 tuổi phát hiện u vú từ năm ngoái song tâm lý lo lắng, sợ đi phòng kiểm tra nên ở nhà tự điều trị thuốc nam, dẫn tới căn bệnh chuyển nặng.

Tuy nhiên, u bướu ngày càng to nhanh, bằng quả bưởi, dọa vỡ bất kỳ lúc nào, kèm theo cảm giác đau đớn tức liên tục. người mắc căn bệnh mệt mỏi, yếu đi nhanh chóng, tới khi không thể chịu nổi mới đồng ý tới phòng kiểm tra.

Tại phòng kiểm tra K, người căn bệnh được chẩn đoán căn bệnh đã từng ở thời kỳ IV, phải điều trị ngay nếu không u sẽ ngày càng lớn, vỡ, tác động sức khỏe nghiêm trọng, nguy cơ tử vong. Lúc này, người mắc căn bệnh cũng chấp nhận các rủi ro về tác dụng phụ của thuốc hóa hoạt chất, xin muốn được cứu trị.

ThS.BS Đặng Tiến Giang, Phó trưởng khoa Nội 6, cho thấy người phụ nữ có đáp ứng tương đối tốt, tác dụng phụ được gia đình phối hợp quản lý chặt, u bướu hoại tử và tiêu nhỏ đi nhanh chóng. Chỉ sau hơn 2 tháng điều trị tích cực, u bướu gần như tiêu biến hoàn toàn.

“Người căn bệnh cần phải được theo dõi điều trị lâu dài, tuy nhiên với kết quả rất tích cực, người mắc căn bệnh có thêm niềm tin về cuộc sống”, bác sĩ Giang nói.

Một bệnh nhân khám ung thư vú tại Bệnh viện K. Ảnh: Thái Hà

Một người mắc căn bệnh kiểm tra ung thư vú tại phòng kiểm tra K. Ảnh: Thái Hà

Theo TS.BS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội 6, phụ nữ khi mắc căn bệnh ung thư vú thường có rất nhiều cảm xúc tiêu cực. Nhiều người sợ tiến hành phiền người thân, gia đình, tâm lý muốn giấu căn bệnh, cảm xúc cô đơn sợ hãi ngày càng lấn át. Nhìn chung, những cảm xúc và phản ứng này không tốt cho sức khỏe, có thể là vì sao trì hoãn việc điều trị, tiến hành cho người căn bệnh tới với thầy thuốc ở thời điểm muộn.

“Có rất nhiều người mắc phải ung thư đã từng trị trị được, đặc biệt dễ thực hiện hơn khi phát hiện sớm. Trường hợp không điều trị triệt căn được thì điều trị suy nhược nhẹ có thể tiến hành dịu các triệu chứng sự liên quan cũng như giữ tin cậy và quá lâu cuộc sống”, TS Huyền nói.

Các bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật vú cho một bệnh nhân. Ảnh: Hà Trần

các chuyên gia phòng kiểm tra K thủ thuật vú cho một người mắc căn bệnh. Ảnh: Hà Trần

Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn của các quốc gia, trong số đó có Việt Nam. Tỷ lệ ung thư vú ở nước ta mức cao, đứng đầu về số mới mắc trong các căn bệnh ung thư ở nữ giới với 21.555 ca, đứng thứ ba về số tử vong do ung thư với hơn 9.000 ca. Song, căn bệnh có thể trị khỏi tới 90% nếu thời kỳ sớm. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên kiểm tra sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú. Trường hợp có nguy cơ cao thì nên chủ động kiểm tra sàng lọc sớm hơn nữa.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.