U cục ở vú nam giới có phải dấu hiệu ung thư?

Tôi là nam, 35 tuổi, khi tắm sờ xuất hiện có một cục u nhỏ ở núm vú, cứng, không đau đớn, có phải ung thư? Xin hỏi bác sĩ các dấu hiệu không tương tự của ung thư vú và cách điều trị hiện nay? (Nam)

Trả lời:

Ung thư vú ở nam giới thường gặp ở tuổi 50-60, song tỷ lệ mắc phải rất thấp.

trước hết, người mắc căn bệnh sẽ sờ xuất hiện có một cục u nhỏ, cứng, không đau đớn hoặc chỉ đau đớn nhẹ, thường xuất hiện ở núm vú hoặc quầng vú. Khi xuất hiện cục u, người căn bệnh thường nghĩ là mắc phải mụt nhọt do viêm ở phần mềm nên thường tự mua thuốc về uống. Sau thời gian tự điều trị 2-3 tuần, người mắc căn bệnh xuất hiện cục u không suy yếu mà còn lớn hơn mới tới phòng xét nghiệm xét nghiệm.

Trường hợp của bạn nếu chỉ xuất hiện u cục chưa thể khẳng định mắc ung thư, nên tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu để khẳng định chuẩn xác.

một vài dấu hiệu không tương tự nên lưu ý như tụt đầu vú, co rút núm vú hoặc xuất tiết dịch ở đầu núm vú, loét đầu vú, loét da vú, dính da, cơ, sờ xuất hiện hạch nách. Ngoài ra, ung thư vú còn có dấu hiệu tấy đỏ không thường thì, lồi – sùi bề mặt da xung quanh khu vực vú. Dù có thể nhìn xuất hiện và cảm thấy các triệu chứng này, nhưng mà nam giới thường thường hay bỏ qua, xem nhẹ. Nếu tình trạng này nếu để lâu, kèm theo ngứa ngáy, đau đớn nên khẩn trương đi xét nghiệm. một vài người mắc căn bệnh khi tới viện khi u bướu cục từng lở loét ngoài da, chảy dịch mủ, thậm chí có máu.

Kết quả điều trị ung thư vú hữu hiệu thường hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện căn bệnh sớm thường hay muộn. người mắc căn bệnh sẽ được xét nghiệm máu và kiểm tra hình ảnh như X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).

Điều trị ung thư vú ở nam giới thường phải khử toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách. Tùy từng trường hợp, người mắc căn bệnh sẽ được chỉ định điều trị phối hợp hóa trị và xạ trị. Ngoài ra, có thể điều trị nội tiết cho nam giới tùy loại mô căn bệnh học và thụ thể nội tiết.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Thái
Phó Giám đốc, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, phòng xét nghiệm Bạch Mai

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.