U gần 4 kg tiến hành cho bụng to như thai 8 tháng

Hà NộiNgười phụ nữ 75 tuổi nhập viện do bụng chướng to thất thường, đau đớn tức, bác sĩ phát hiện u bướu nặng gần 4 kg.

Ngày 29/9, bác sĩ Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, trung tâm y tế Bạch Mai, cho thấy bụng người căn bệnh to tương đương mang thai 8 tháng. Kết quả CT phát hiện u bướu lớn chiếm gần hết ổ bụng, kích thước tầm khoảng 24×15 cm, đè đẩy các cơ quan xung quanh.

Khi tiểu phẫu, bác sĩ xác định u bướu là Sarcoma không định loại ác tính, không phải u buồng trứng. u bướu xâm lấn nhiều vào thành bụng, các quai ruột non và mạc nối lớn tạo thành khối dính chắc. Bên trong u mủn nát, hoại tử, chảy nhiều dịch đen, thối, một phần ruột non chui vào u bướu.

Ê kíp bóc tách cắt đi u bướu nặng 3,6 kg đồng thời cắt đoạn cuối ruột non, tiến hành hậu môn nhân tạo. người căn bệnh tiếp tục điều trị nội khoa.

Sarcoma là loại ung thư bắt đầu trong các mô như xương hoặc cơ. Có hai loại chủ yếu là sarcoma xương và sarcoma mô mềm. trong số đó, sarcoma mô mềm là một nhóm u bướu ít gặp và không đồng nhất, phát sinh trong các mô liên kết có nguồn gốc phôi từ tế bào trung mô. Loại ung thư này có thể tiến triển trong các mô mềm như mỡ, cơ, dây thần kinh, mô xơ, tĩnh mạch hoặc mô da sâu.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, sarcoma mô mềm thường gặp nhất ở người lớn gồm sarcoma đa hình không định loại. Đây là loại sarcoma mô mềm thường gặp nhất, trước đây gọi là u mô bào sợi ác tính. Ngoài ra còn có sarcoma mỡ và sarcoma cơ trơn.

So với các ung thư không tương tự, sarcoma mô mềm tương đối ít gặp, chiếm tầm khoảng 1% trong số ung thư ở người lớn và tầm khoảng 15% ung thư ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây là nhóm ung thư rất đa loại, phức tạp, dễ nhầm lẫn trong chẩn đoán.

Bác sĩ khuyến cáo người căn bệnh ung thư đang trong xu hướng trẻ hóa. Người dân nên xét nghiệm sức khỏe định kỳ một tới hai lần mỗi năm để tầm soát và phát hiện căn bệnh sớm.

Thùy An


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.