U mỡ ở ngực có nguy hiểm?

U mỡ là lớp dinh dưỡng béo tích tụ dần dần dưới da, có hình tròn, kích thước to nhỏ không tương tự nhau, thường lành tính.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, u bướu này không thực hiện tăng nguy cơ ung thư. U mỡ nhỏ hiếm khi gây nên ra các triệu chứng. Khi tăng kích thước, u mỡ lớn dẫn tới các dấu hiệu như đau đớn khi chạm vào, có thể sờ xuất hiện, da ngực mềm, nhão. u bướu mỡ có thể tiến triển dưới loại một cục hoặc một cụm.

u bướu này tạo thành mối quan hệ tới chấn thương trong ngực và khu vực xung quanh. Chấn thương này kích thích sản xuất tế bào mỡ và u bướu mỡ. Các tình trạng căn bệnh không tương tự như đa u mỡ di truyền, hội chứng Gardner – tình trạng di truyền mối quan hệ tới sự tiến triển polyp trong và ngoài đại tràng. Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân.

U mỡ ở vú lớn có thể sờ thấy. Ảnh: Freepik

U mỡ ở ngực lớn có thể sờ xuất hiện. Ảnh: Freepik

U mỡ thường thường không cần thiết phải điều trị. Nếu u bướu mỡ rất lớn, bác sĩ có thể cân nhắc thủ thuật hoặc hút mỡ. Phương pháp hút mỡ ít tác dụng phụ hơn, ít gây nên sẹo, suy yếu đau đớn, suy yếu nguy cơ hệ lụy. U mỡ khi được loại bỏ có tỷ lệ tái phát thấp.

Trong số ít trường hợp, u bướu mỡ rất lớn hoặc đang tiến triển nhanh chóng, có thể đè nén lên các dây thần kinh, mao mạch hoặc khớp gây nên đau đớn và không dễ chịu.

những tình trạng u lành tính không tương tự có thể tiến triển ở vú như u nang, u sợi thần kinh, tụ máu, mụn cóc tiến triển trong ống dẫn sữa. Một u bướu vú lành tính cũng có thể tạo thành từ các tế bào thành ống dẫn sữa, mô mỡ hoặc mô xơ và từ các mao mạch ở vú.

Phụ nữ nên đi thăm khám nếu xuất hiện u bướu mềm thất thường ở ngực, tiền sử gia đình ung thư vú, tiết dịch núm vú, núm tụt vào trong, sưng, đỏ… Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán (siêu âm, chụp X-quang, chụp MRI, sinh thiết) để xác định tình trạng căn bệnh, loại trừ nguy cơ ung thư vú.

Mai Cat (Theo Very Well Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.