U nang buồng trứng gây nên rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm?

U nang buồng trứng gây nên rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm, chị em tuyệt đối không được coi thường. Nguy cơ vô sinh – hiếm muộn vô cùng cao. Dưới đây là những vì sao vì sao u nang buồng trứng gây nên rối loạn những ngày kinh nguyệt nguyệt và cách khắc phục tốt nhất.

U nang buồng trứng – Thông tin chị em nên nắm rõ

Trước khi giải đáp u nang buồng trứng gây nên rối loạn kinh nguyệt không, chị em nên nắm rõ về căn chứng bệnh này. U nang buồng trứng là tình trạng ở bên trên hoặc bên trong bề mặt của một hoặc hai buồng trứng của chị em xuất hiện khối nang – tập hợp tế bào và túi nhỏ chứa đầy dịch. 

U nang buồng trứng thường phát triển từ các mô của buồng trứng hoặc từ mô ở những cơ quan không tương tự trong cơ thể nữ giới. chứng bệnh có thể gặp ở chị em nữ giới tất cả lứa tuổi. Tuy nhiên thường gặp nhất là những chị em từ 30 tuổi trở nên.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng

Nguyên nhân gây nên u nang buồng trứng có thể là do rối loạn nội tiết tố estrogen hoặc do nang trứng phát triển không đầy đủ và không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng. 

Đồng thời, khi mao mạch của nang trứng bị vỡ cũng có thể gây nên u nang hoặc khi thể vàng phát triển khiến cho kinh nguyệt kéo dài cũng có thể gây nên u nang buồng trứng.

Nhận biết các dấu hiệu của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng gây nên rối loạn kinh nguyệt không? Dưới đây là những triệu chứng thất thường giúp cho chị em đơn giản nhận biết hàng đầu mình đang mắc chứng bệnh u nang buồng trứng.

 • Rối loạn kinh nguyệt: Là dấu hiệu thường gặp nhất của chứng bệnh u nang buồng trứng. Người chứng bệnh thường mắc phải rối loạn kinh nguyệt, đau đớn bụng kinh, kinh nguyệt có màu đen sẫm, đông đặc và vón cục,…
 • đau đớn bụng hoặc cảm giác không dễ chịu trong bộ phận sinh dục nữ: đau đớn bụng hoặc bộ phận sinh dục nữ lâm râm không dễ chịu cũng là một trong những dấu hiệu của chứng bệnh u nang buồng trứng.
 • đau đớn hoặc tức vùng bụng, có cảm giác đầy bụng: những người mắc phải chứng bệnh u nang buồng trứng còn thường xuất hiện xuất hiện dấu hiệu đau đớn tức ở vùng bụng và có cảm giác đầy bụng.
 • có máu thất thường: Khi mắc phải u nang buồng trứng thì người chứng bệnh còn có triệu chứng có máu bộ phận sinh dục nữ thất thường khi không phải những ngày kinh nguyệt nguyệt, sau khi quan hệ tình dục và khi mãn kinh.
 • đau đớn khi quan hệ tình dục: cùng với các dấu hiệu trên thì người mắc phải u nang buồng trứng còn có dấu hiệu đau đớn khi quan hệ tình dục.
 • Ngoài ra, khi mắc phải u nang buồng trứng, nhiều người chứng bệnh còn xuất hiện xuất hiện các dấu hiệu như: đau đớn ở vùng chậu và có thể lan ra sau vùng thắt lưng hoặc xuống hai đùi, kèm theo buồn nôn, tiểu không dễ dàng, tiểu dắt, mệt mỏi, tâm trạng thay thế đổi,…

Tại sao u nang buồng trứng khiến cho kinh nguyệt không đều?

Trả lời cho thắc mắc tại sao u nang buồng trứng gây nên rối loạn kinh nguyệt, các chuyên gia chuyên Sản phụ khoa của Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, Hà Nội cho rằng: 

Khi buồng trứng xuất hiện những u bướu nang thì sẽ không thể sản xuất hormone theo đúng như tỷ lệ thường thì. Điều này khiến cho người mắc phải u nang buồng trứng thường gặp phải tình trạng những ngày kinh nguyệt nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt và kinh nguyệt có màu đen,…

U nang buồng trứng tăng trưởng từ các nang trứng không  được phóng noãn nên chúng có thể xuất hiện ở trên hoặc trong thường bất kì vị trí nào của buồng trứng. Trường hợp u nang buồng trứng gây nên rối loạn kinh nguyệt thường là do u bướu nằm gần ngay tử cung nên khi tử cung mắc phải đè nén sẽ khiến cho kinh nguyệt không tuần hoàn thường thì và gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều.

U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt

U nang buồng trứng gây nên rối loạn kinh nguyệt

Ngoài ra thì u nang buồng trứng tiến triển sẽ thực hiện cho lớp niêm mạc tử cung không dễ dàng bong tróc hết trong những ngày kinh nguyệt nguyệt nên sẽ có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, rong kinh quá lâu.

tác hại của u nang buồng trứng gây nên rối loạn kỳ kinh 

nên khẳng định chắc hẳn một điều, u nang buồng trứng gây nên rối loạn kinh nguyệt. khiến cho cơ thể chị em mệt mỏi, suy nhược, đau đớn đầu, chóng mặt, tụt huyết áp, da xanh xao, không dễ dàng thở, nguy cơ thiếu máu,… Thậm chí còn gây nên ra các tác hại nguy hiểm như:

 • gây nên xoắn u nang: khi u bướu nang buồng trứng tiến triển với kích thước lớn có thể sẽ gây nên xoắn u nang. Khi u nang buồng trứng mắc phải xoắn sẽ khiến cho cho người chứng bệnh mắc phải đau đớn bụng dữ dội, hạ huyết áp, có máu bộ phận sinh dục nữ, buồn nôn và nôn,…
 • gây nên vỡ nang: Do vỏ u nang buồng trứng trơn và mỏng, bên trong lại có chứa dịch nên khi tiến triển to rất dễ gây nên vỡ nang khiến cho cho người chứng bệnh cảm xuất hiện đau đớn bụng đột ngột và đau đớn liên tục. Thậm chí có thể gây nên có máu trong, dẫn tới hiện tượng choáng do thiếu máu.
 • đè nén các tạng xung quanh: Khi u nang buồng trứng đã từng tiến triển với kích thước lớn có thể gây nên đè nén bọng đái dẫn tới tiểu rắt thường đè nén trực tràng dẫn tới táo bón, thỉnh thoảng u bướu nang gây nên đè nén niệu quản dẫn tới ứ nước bể thận, thậm chí u bướu lớn còn đè nén tĩnh mạch chủ dưới gây nên tuần hoàn bàng hệ,… 
 • gây nên ung thư: Do mặt trong của u nang buồng trứng có những nhú nhỏ và khi mặt ngoài cũng xuất hiện các nhú nhỏ này thì u nang có nguy cơ cao chuyển sang ác tính dẫn tới ung thư buồng trứng. 

Vì vậy, khi có dấu hiệu u nang buồng trứng gây nên kinh nguyệt không đều thì người chứng bệnh nên chủ động thăm xét nghiệm và có phương pháp điều trị sớm để tránh các tác hại trên.

Phương pháp điều trị u nang buồng trứng khiến cho kinh không đều 

Điều trị u nang buồng trứng gây nên rối loạn kinh nguyệt bằng cách nào là do bác sĩ chỉ định sau khi thăm xét nghiệm nắm bắt được kích thước, cấu trúc và tính dinh dưỡng của u bướu nang, tình trạng sức khỏe, cũng như nguyện vọng muốn có con của người chứng bệnh.

U nang buồng trứng có 2 loại là u nang cơ năng (các nang chứa nước có thể tự tiêu nên không nên phải mổ) và u nang thực thể (đây có thể là nang nước, nang nhầy thường nang bì). U nang cơ năng thì có thể tự tiêu còn u nang thực thể không tự tiêu và chúng tiến triển rất nhanh nên nên phải mổ càng sớm càng tốt để loại bỏ đi nhằm tránh các tác hại xoắn nang, vỡ nang…

Hiện nay với phương pháp mổ u nang buồng trứng có 2 phương pháp đó là mổ nội soi và mổ hở. trong số đó, mổ nội soi được nhiều người chứng bệnh lựa lựa chọn hơn bởi những ưu điểm như thời gian thực hiện nhanh, nhanh chóng khôi phục sức khỏe, vết mổ nhỏ, ít tai biến…

Để được mổ u nang buồng trứng thì người chứng bệnh nên lựa lựa chọn những địa điểm y tế chuyên khoa uy tín được trang mắc phải đầy đủ thiết mắc phải, kỹ thuật y tế tiên tiến và có hệ thống bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, dịch vụ y tế uy tín cao,…

những lưu ý sau khi điều trị u nang buồng trứng 

nên lưu ý gì khi u nang buồng trứng gây nên rối loạn kinh nguyệt? Để tăng tốt nhất điều trị u nang buồng trứng và hạn chế tình trạng rối loạn kinh nguyệt, phái đẹp nên:

 • nên uống thuốc theo đơn được bác sĩ kê, không được uống quá liều hoặc bỏ thuốc.
 • Có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và nghỉ ngơi khoa học, luôn giữ cho tâm trạng được thoải mái và cân bằng để nhanh chóng khôi phục sức khỏe.
 • Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, đúng cách và luôn khô thoáng.
Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Sau khi chị em đã từng điều trị u nang buồng trứng khỏi thì tình trạng rối loạn kinh nguyệt do u nang buồng trứng sẽ không còn nữa. Còn nếu rối loạn kinh nguyệt sau khi điều trị khỏi u nang buồng trứng vẫn xảy ra thì có thể là do nguyên nhân không tương tự. 

Chị em nên phải thăm xét nghiệm bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây nên rối loạn kinh nguyệt vì đâu nhằm có phương pháp chữa trị trị sớm và tốt nhất để giữ an toàn sức khỏe tổng thể, cũng như sức khỏe sinh sản của hàng đầu mình.

Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, 193C1 Bà Triệu, Hà Nội là địa chỉ mà chị em có thể lựa lựa chọn để chữa trị trị các chứng bệnh lý phụ khoa, rối loạn kinh nguyệt.

Qua những thông tin đã từng được chia sẻ và mang đến trong dưới đây hy vọng đã từng giúp cho chị em nắm được nguyên nhân tại sao u nang buồng trứng gây nên rối loạn kinh nguyệt. Từ đó sớm nhận nắm được các dấu hiệu chứng bệnh u nang buồng trứng và rối loạn kinh nguyệt nhằm có phương pháp điều trị tốt nhất khi mắc chứng bệnh. Nếu còn có thắc mắc thường quan tâm gì về các chứng bệnh lý phụ khoa, sức khỏe sinh sản, hãy liên hệ thoại cho chúng tôi theo số hotline: 0395456294.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.