U quái 6 kg chứa tóc và xương trong cơ thể bé gái

Hải PhòngBố mẹ phát hiện bụng con gái 9 tuổi to nhanh, ăn uống kém nên đưa đi thăm khám, khi mổ bác sĩ phát hiện bên trong có u bướu chứa xương sụn, lông tóc.

Ngày 28/8, đại diện địa điểm y tế trẻ nhỏ Hải Phòng, thông tin trẻ nhập viện khi cơ thể suy kiệt, thỉnh thoảng không dễ dàng thở, đi lại hạn chế. Kết quả chụp phim cắt lớp phát hiện u bướu buồng trứng kích thước dài 19 cm, rộng 15 cm, chiếm toàn bộ ổ bụng, đè đẩy các tạng như thận, gan, lách, ruột và các mao mạch lớn là động tĩnh mạch chủ bụng. Ngoài ra, người mắc chứng bệnh còn có dịch tự do ổ bụng.

Nhận định đây là ca chứng bệnh không dễ dàng, ê kíp phối hợp giữa chuyên khoa ung bướu và gây nên mê hồi sức tiểu phẫu, lấy ra u bướu nặng hơn 6 kg thường ít gặp, bên trong chứa dịch, xương sụn và lông tóc. May mắn, ê kíp bảo tồn được tử cung và phần buồng trứng còn lại, giúp cho người mắc chứng bệnh thực hiện thiên chức tiến hành mẹ sau này. Hiện trẻ được theo dõi tích cực sau mổ.

Bác sĩ cho thấy người mắc chứng bệnh có u bướu nang bì buồng trứng chứa các mô tuyến da, tóc, răng, còn được gọi là u quái. U quái thường tạo ra ở buồng trứng, tinh hoàn hoặc xương đuôi và ít gặp hơn ở các cơ quan không tương tự. Nếu không can thiệp sớm xóa bỏ u bướu dễ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, về lâu dài có thể gây nên ung thư hóa u bướu. Đặc biệt, người chứng bệnh 9 tuổi nếu không can thiệp loại bỏ u bướu sẽ tác động tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản sau này.

U buồng trứng ở bé gái thường không dễ dàng phát hiện ở thời kỳ mới tạo ra hoặc đang tiến triển bởi triệu chứng âm thầm. chứng bệnh dễ nhầm lẫn với chứng bệnh lý không tương tự, không dễ dàng phát hiện sớm. Do đó, khi trẻ có các dấu hiệu đau đớn tức vùng hạ vị, bụng to không thông thường, nên tới địa điểm y tế thăm khám và điều trị triệt để, giúp cho bảo tồn tác dụng sinh sản, tránh hậu quả ác tính.

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.