U xơ tử cung có tác động tới thai nhi và lời khuyến khích của bác sĩ

U xơ tử cung có tác động tới thai nhi là vấn đề khiến cho nhiều mẹ bầu lo lắng khi mang thai. Mặc dù những u bướu này thường lành tính tuy vậy nó cũng có nguy cơ tăng dần về kích thước và nguy cơ tác động xấu tới thai kỳ. Vì thế, những thai phụ mắc chứng bệnh u xơ tử cung cần thiết phải được quan tâm đặc biệt để giữ gìn một thai kỳ khỏe mạnh.

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp: U xơ tử cung có tác động tới thai nhi không?

U xơ tử cung (thường nhân xơ tử cung) tạo thành từ các mô và sợi cơ ở tử cung. U xơ tử cung thường tiến triển trong thai kỳ do sự gia tăng của hormone estrogen thực hiện u bướu tăng nhanh kích thước. 

U xơ tử cung có tác động tới thai nhi không thì giải thích chắc hẳn là có. Nguy cơ rủi ro của tình trạng u xơ tử cung với thai nhi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. ví như kích thước u bướu, vị trí u bướu, số số lượng u bướu hoặc thời gian u bướu xuất hiện. 

Dưới đây là những tác động của u xơ tử cung khi mang thai mà mẹ bầu và thai nhi có thể phải đối mặt cụ thể như sau:

Trong thời điểm mang thai

  • 3 tháng đầu thai kỳ
U xơ tử cung 3 tháng đầu thai kỳ

U xơ tử cung 3 tháng đầu thai kỳ

Đây là thời kỳ u xơ tử cung có thể xuất hiện cao nhất. Nguyên nhân là do ở thời kỳ này, nội tiết của người phụ nữ có nhiều thay thế đổi, nhất là sự gia tăng sản xuất estrogen. Trong khi đó, estrogen lại là loại hormone kích thích các u bướu xơ tiến triển. 

Nếu mắc phải u xơ tử cung trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu dễ mắc phải đau đớn bụng thường xuất hiện tình trạng xuất huyết thất thường. Càng nghiêm trọng hơn là phải đối mặt với nguy cơ sảy thai. u bướu càng to lên, số số lượng u bướu càng nhiều thì nguy cơ sảy thai sẽ càng tăng. 

  • Thai kỳ ở thời kỳ 3 tháng giữa và 3 tháng cuối 

U xơ tử cung có tác động tới thai nhi? Đây là thời kỳ mà tử cung của mẹ bầu cần thiết phải được mở rộng để thai nhi có không gian tiến triển. Vì thế, không tránh khỏi việc u bướu mắc phải đè nén.

U xơ tử cung ở thai kỳ giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối 

U xơ tử cung ở thai kỳ thời kỳ 3 tháng giữa và 3 tháng cuối

Khi mắc phải đè nén, u bướu sẽ khiến cho thai phụ thường mắc phải đau đớn quặn bụng. Trường hợp u bướu xơ vẫn tăng về kích thước tuy vậy không nhận được đủ số lượng máu nuôi dưỡng sẽ khiến cho mẹ bầu phải chịu những cơn đau đớn dữ dội và đồng thời tăng nguy cơ sảy thai.

Những u bướu xơ tử cung cũng chủ yếu là một trong những nguyên do khiến cho nhau mắc phải bong ra khỏi thành tử cung khi thai nhi chưa được sinh ra. Theo đó, thai nhi sẽ không còn nhận được dòng máu nuôi dưỡng từ cơ thể. Vì thế mà trẻ sinh ra dễ mắc phải nhẹ cân. Nguy hiểm hơn, người mẹ đồng thời mắc phải thiếu hụt nhiều máu có thể đe dọa tới tính mạng cho cả mẹ và bé.

Trong thời kỳ chuyển dạ

U xơ tử cung trong giai đoạn chuyển dạ

U xơ tử cung trong thời kỳ chuyển dạ

Mẹ bầu mắc phải u xơ tử cung trong thời kỳ chuyển dạ, đa tỷ lệ được chỉ định sinh mổ. Trường hợp chuyển dạ sinh thường, u bướu xơ sẽ thực hiện suy giảm nguy cơ co bóp của tử cung khiến cho cổ tử cung không mở. Và những u bướu xơ tử cung ở vị trí eo tử cung sẽ tác động quá trình lọt của ngôi thai thực hiện trễ quá trình sinh nở.

Ngoài ra, những phụ nữ mắc u xơ tử cung khi mang thai thì nguy cơ cao gặp tình trạng ngôi thai mắc phải ngược. Tức là mông của em bé sẽ ở phần dưới của tử cung, không xoay đầu xuống. Và các chuyên gia thường chỉ định sinh mổ với những trường hợp này. 

Thông thường sau trong vòng 3 tới 6 tháng nói từ lúc sinh em bé, những u bướu xơ tử cung này có thể suy giảm đi về kích thước.

Phụ nữ mắc phải u xơ tử cung khi mang thai và những điều cần thiết phải lưu ý

U xơ tử cung có tác động tới thai nhi – chắc hẳn là có. Tuy là chứng bệnh lành tính tuy vậy u xơ tử cung ít nhiều sẽ gây ra ra nhiều bất cập tới sự tiến triển và cả tính mạng của thai nhi.

Lời khuyến khích dành cho nữ giới mắc u xơ tử cung khi mang thai là hãy tới kiểm tra đúng lịch hẹn và tuân thủ theo quy trình điều trị của bác sĩ. Đồng thời, nếu có dấu hiệu thất thường nghi ngờ u xơ tử cung (tiểu khó khăn, đau đớn quặn bụng,…) nên đi kiểm tra ngay lập tức. 

Tùy thuộc vào thể trạng mỗi người chứng bệnh và tình trạng u bướu, các chuyên gia sẽ đưa ra quy trình điều trị phù hợp. 

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa

Dùng progesteron vừa có tác dụng suy giảm co thắt tử cung do u bướu gây ra ra, vừa có tác dụng hạn chế sự tiến triển của u bướu. Nhờ vậy, thai nhi được nuôi dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra, thai phụ nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn để giữ gìn sức khỏe. Tuyệt đối không tự ý dùng bất kỳ loại thuốc thường sản phẩm hỗ trợ nào không tương tự khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

U xơ tử cung có tác động tới thai nhi? với những trường hợp u bướu kích thước quá lớn, có xu hướng tiến triển mạnh. Hoặc gây ra hệ lụy như hoại tử, nhiễm trùng, vị trí nằm ngay đường rạch cơ tử cung khi thực hiện mổ lấy thai, thực hiện cản đường thoát sản dịch, đè nén vào buồng tử cung và có nguy cơ rong huyết,… nguy cơ cao gây ra nguy hiểm cho thai nhi và mẹ bầu thì bác sĩ có thể quyết định thực hiện khử u bướu. 

Can thiệp ngoại khoa

Can thiệp ngoại khoa

Tuy nhiên, loại bỏ u bướu xơ tử cung khi mang thai hoặc loại bỏ u bướu cùng lúc với mổ lấy thai là không thể thực hiện được. Vì điều này cũng có thể gây ra ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Theo đó, các chuyên gia chỉ thực hiện tiểu phẫu loại bỏ u bướu xơ sau sinh 6 – 12 tháng hoặc trước khi chị em có kế hoạch mang thai lần tiếp theo.

Phương án tốt nhất là chờ sau sinh Tiếp đó mới thực hiện tiểu phẫu để loại bỏ u bướu. Nếu người phụ nữ không có nhu cầu sinh con nữa, bác sĩ có thể gợi ý phương pháp khử tử cung để tránh nguy cơ u xơ tử cung tái phát. 

Mắc chứng bệnh xơ tử cung khi mang thai là tình trạng không ít gặp. Do đó nữ giới cần thiết phải trang mắc phải cho mình đầy đủ những thông tin cần thiết phải thiết về chứng bệnh lý này để sẵn sàng đối mặt và xử lý sớm nếu không may xảy ra.

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Phòng kiểm tra Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Đa khoa Quốc tế Cộng đồng là địa chỉ tin cậy của nhiều nữ giới trong kiểm tra chữa trị các chứng bệnh lý phụ khoa, với hệ thống bác sĩ chuyên nghiệp hàng đầu về lĩnh vực sản phụ khoa. các chuyên gia sẽ tư vấn, đưa đến các phương pháp điều trị và cách chăm sóc để mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. 

Hệ thống trang thiết mắc phải tại phòng kiểm tra đạt chuẩn quốc tế, không gian kiểm tra sang trọng, lịch sự, giúp cho chị em có trải nghiệm yên tâm và thoải mái nhất khi kiểm tra chữa trị chứng bệnh tại đây.

Qua bài viết, hy vọng từng giải đáp được quan tâm về việc u xơ tử cung có tác động tới thai nhi. Cũng như giúp cho bạn có thêm những thông tin cần thiết phải thiết trong việc xử lý u bướu xơ trong thời điểm mang thai một cách an toàn nhất. 

Tìm hiểu thêm: U xơ tử cung uống thuốc gì để nhanh hết chứng bệnh?

Để được tư vấn trực tiếp tất cả vấn đề mối quan hệ tới hiện tượng u xơ tử cung khi mang thai, vui lòng gọi tới tổng đài 0395456294, các chuyên gia sức khỏe sẽ hỗ trợ bạn.

Giới thiệu về tác giả

Bác Sĩ Giao Thị Kim Vân

Được người chứng bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu từng nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các chứng bệnh khó khăn nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. nhất là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần thiết phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.