U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ? Thực hiện khi nào?

Mặc dù u xơ tử cung thường lành tính, không tác động nhiều tới sức khỏe phụ nữ song nếu u bướu xơ kích thước lớn không được phát hiện sớm và kiểm soát tốt có thể gây nên hậu quả nguy hiểm. Vậy u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ và hiện nay có những phương pháp thủ thuật phổ quát nào?

u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ

U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ?

U xơ kích thước bao nhiêu phải mổ là thắc mắc của tất cả chị em khi được chẩn đoán căn căn bệnh này. Không có một khuyến cáo y khoa nào về kích thước cụ thể của u bướu xơ nên phải mổ. Chỉ định thủ thuật u bướu xơ khi có một trong số các trường hợp sau: (1)

 • u bướu xơ cơ tử cung to tương đương với tử cung thai từ 12 tuần trở lên và kèm theo các triệu chứng như rong kinh, rong huyết, cường kinh gây nên thiếu máu.
 • u bướu xơ nhỏ song nằm ở vị trí dưới niêm mạc gây nên rối loạn kinh nguyệt.
 • U xơ nằm ở đoạn eo hoặc trong dây chằng rộng đè nén niệu quản, gây nên thận ứ nước.
 • u bướu xơ tiến triển nhanh sau tuổi mãn kinh.
 • U xơ kèm theo các u bướu buồng trứng thực thể.
 • u bướu xơ kèm các căn bệnh lý phụ khoa không tương tự như sa sinh dục, tăng sinh nội mạc tử cung…
 • U xơ đi kèm tình trạng không dễ thụ thai, hiếm muộn hoặc sảy thai liên tiếp.
 • U xơ hoại tử.
phương pháp điều trị cá thể hóa
Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị u xơ tử cung cá thể hóa phụ thuộc vào vị trí, kích thước, số số lượng và xin muốn của người căn bệnh

Các loại u xơ tử cung thường gặp

U xơ tử cung còn gọi là nhân xơ tử cung thường hay u cơ trơn, là u bướu lành tính phát sinh do đột biến một dòng đơn bào của nội mạc tử cung thường hay tế bào cơ trơn, chịu tác động chủ yếu bởi hormone nội tiết tố nữ Estrogen nên không gây nên nguy hiểm nếu phát hiện sớm và kiểm soát tốt. (2)

Dựa vào vị trí của u bướu xơ mà chia thành 3 loại hàng đầu, gồm:

 • U xơ tử cung dưới thanh mạc: là loại thường gặp nhất, u bướu tiến triển từ cơ tử cung hướng ra ngoài tử cung, có cuống nên dễ gây nên xoắn và hoại tử u bướu.
 • U xơ tử cung trong cơ tử cung: u bướu tiến triển ngay tại cơ tử cung, thường có nhiều u bướu tiến hành cho tử cung to lên và đè nén các cơ quan lân cận.
 • U xơ tử cung dưới niêm mạc: là loại ít gặp nhất, u bướu xơ tiến triển từ cơ tử cung hướng về phía lòng tử cung, nằm bên dưới lớp niêm mạc song cũng có khi lấn toàn bộ buồng tử cung. Một tỷ lệ u bướu xơ có cuống tiến triển ra ngoài tử cung gây nên viêm nhiễm.
các loại u xơ tử cung
Các loại u xơ tử cung

Thống kê cho xuất hiện, ít nhất 1 trong 4 phụ nữ sẽ tiến triển một hoặc nhiều u bướu xơ trong suốt cuộc đời. căn bệnh phổ quát nhất ở phụ nữ trong lứa tuổi 30-50 tuổi và phổ quát gấp 3 lần ở phụ nữ gốc Phi so với phụ nữ da trắng. Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ không tương tự gồm tuổi tác, chủng tộc, tiền sử gia đình, béo phì, hoặc thói quen ăn uống ít rau xanh, nhiều thịt đỏ, cơ thể thiếu vitamin D…

Một phụ nữ có thể có một hoặc nhiều u bướu xơ. Kích thước u xơ có thể không tương tự nhau, có u bướu xơ to như mang thai, cũng có u bướu xơ rất nhỏ nhiều ngày trong thời gian dài Sau đó tiến triển muộn hoặc nhanh trong nhiều năm. Mặc dù u xơ tử cung thường lành tính song nếu phát hiện muộn thì việc điều trị gặp không dễ khăn, dễ hậu quả nguy hiểm như rong kinh, rong huyết nhiều ngày gây nên thiếu máu cấp tính hoặc mạn tính, từ đó dẫn tới các vấn đề không tương tự như sút cân, hụt hơi và choáng váng khi chị em lao động gắng sức.

U xơ tử cung quá to có nguy hiểm không?

Khi u bướu xơ có kích thước quá lớn có thể đè nén các cơ quan nội tạng xung quanh, gây nên ra những căn bệnh lý nguy hiểm như đè nén niệu quản, bọng đái, gây nên ứ nước bể thận dễ dẫn tới tình trạng giãn đài bể thận niệu quản, sỏi tiết niệu, viêm đài bể thận, viêm nhiễm đường tiết niệu…; đè nén trực tràng gây nên táo bón, vận động đi tiêu đau đớn rát, dẫn tới co thắt bọng đái, co thắt ruột mạn tính…; đè nén tĩnh mạch gây nên phù nề chi dưới… (3)

U xơ tử cung cũng có thể gây nên nhiễm khuẩn ở vị trí xuất hiện u bướu hoặc lan sang các cơ quan lân cận, thậm chí là toàn bộ cơ thể.

Với những u bướu xơ có cuống, xoắn u bướu dưới phúc mạc là một hậu quả thường gặp song rất nguy hiểm, có thể gây nên viêm phúc mạc tiến triển nhanh, nếu không can thiệp sớm người căn bệnh có nguy cơ cao tử vong.

banner lhts 02122023

Trong thai kỳ, tình trạng này có thể gây nên ra nhiều tai biến sản khoa như ngôi thai không thường thì, nhau bong non, sinh non…; tác động tới nguy cơ thụ thai tự nhiên của người phụ nữ, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Lâu dài, u bướu xơ có thể tiến triển ác tính thành ung thư hóa tác động tới tính mạng người phụ nữ.

Chị em phụ nữ nên thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ, nhất là chị em trong lứa tuổi còn vận động tình dục và còn kinh nguyệt để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ hoặc dấu hiệu trước hết của u bướu. Đặc biệt, ngay khi nhận xuất hiện các triệu chứng không thường thì như bụng to không thường thì song không phải mang thai, đau đớn tức vùng bụng, rong kinh, rong huyết, xuất huyết tử cung… chị em nên tới ngay địa điểm y tế để được thăm thăm khám và can thiệp sớm, tránh hậu quả nguy hiểm.

Phương pháp thủ thuật u xơ tử cung nào thường được sử dụng

Việc điều trị u xơ tử cung sẽ không tương tự nhau tùy vào vị trí, kích thước, số số lượng và triệu chứng do u bướu xơ gây nên ra. Thông thường, trong trường hợp kích thước nhỏ, không gây nên triệu chứng hoặc chưa gây nên hậu quả, chị em sẽ được chỉ định theo dõi định kỳ 3-6 tháng để nhận xét tình trạng và sự tiến triển của u bướu, tránh hậu quả nguy hiểm. (4)

U xơ tử cung ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh thường không gây nên triệu chứng nên không nên điều trị, mặt không tương tự sau khi mãn kinh u bướu sẽ nhỏ đi.

Trường hợp chị em có u bướu xơ đi kèm các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, đau đớn bụng kinh, rong kinh, rong huyết… sẽ được can thiệp điều trị nội khoa nhằm tăng cường triệu chứng. Chỉ can thiệp thủ thuật trong trường hợp điều trị nội khoa không hữu hiệu.

thủ thuật u xơ tử cung được xem là phương pháp loại bỏ triệt để u bướu, ngăn ngừa nguy cơ u bướu xơ tái phát. Các phương pháp thủ thuật được dùng hiện nay gồm:

 • thủ thuật bóc tách nhân xơ tử cung: dùng cho những trường hợp u xơ nằm dưới thanh mạc, vị trí dễ bóc tách, không gây nên mất nhiều máu, chỉ bóc tách những u bướu xơ, giữ lại những mô lành và tổ chức tử cung, bảo tồn được lớp cơ tử cung.
 • thủ thuật cắt bán phần tử cung: giữ lại cổ tử cung, chỉ cắt phần thân của tử cung.
 • thủ thuật cắt toàn bộ tử cung: cắt đi hoàn toàn tử cung, gồm cả cổ tử cung.

Khi chỉ định thủ thuật cắt bán phần hoặc toàn bộ tử cung, bác sĩ sẽ dựa trên lứa tuổi, tình trạng viêm cổ tử cung cũng như nguyện vọng mang thai, sinh nở của người phụ nữ. Thường thủ thuật cắt toàn bộ tử cung được chỉ định trên những người căn bệnh có u bướu xơ kích thước quá lớn, chiếm toàn bộ buồng tử cung và không còn nhu cầu sinh nở.

Với các phương pháp thủ thuật nêu trên, chị em có thể lựa chọn lựa cách mổ nội soi hoặc mổ mở ổ bụng.

1. Mổ nội soi điều trị u xơ tử cung

Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở phía dưới rốn của người căn bệnh, đưa một ống nhỏ, mềm và có gắn camera ở đầu vào bên trong để quan sát buồng tử cung. Sau đó, rạch 1-2 đường nhỏ không tương tự để đưa thiết gặp phải thủ thuật vào bên trong, tiến hành cắt đi u bướu xơ. Khi từng xác định loại bỏ hết u bướu xơ tử cung, bác sĩ sẽ rút ống nội soi ra ngoài Sau đó tiến hành khâu vết mổ.

một ca phẫu thuật được thực hiện tại tâm anh
Một ca thủ thuật nội soi u xơ tử cung thực hiện tại Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM

Tuy nhiên, không phải trường hợp u xơ tử cung nào cũng có thể mổ nội soi. với những u bướu xơ kích thước quá lớn phải bắt buộc mổ hở, không thể mổ nội soi.

2. Mổ mở điều trị u xơ tử cung

Bác sĩ sẽ rạch một đường lớn ở bụng theo đường dọc hoặc ngang ở phía dưới rốn, tiếp cận và bóc tách u bướu xơ hoặc cắt đi tử cung Sau đó khâu lại vết mổ.

Hiện nay, với sự tiến triển của y học tiên tiến, ngoài những phương pháp thủ thuật nhắc trên còn có các phương pháp thế thế không tương tự được sử dụng trong điều trị u xơ tử cung. Tiên phong trong cập nhật và ứng dụng những quy trình mới trong thăm thăm khám và điều trị, sở hữu hệ thống máy móc, thiết gặp phải tiên tiến nhất thế giới, quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tay nghề vững vàng…

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh còn triển khai các phương pháp điều trị tiên tiến không tương tự như đốt u xơ bằng sóng cao tần, hoặc sử dụng năng số lượng sóng siêu âm hội tụ dưới định vị và hướng dẫn của MRI trong trường hợp người căn bệnh không muốn thủ thuật, hoặc phương pháp tắc mạch, can thiệp mao mạch nhờ hệ thống máy chụp DSA giúp cho chọn lựa lọc những mao mạch tới nuôi u bướu xơ…

Các phương pháp điều trị tiên tiến này sẽ giúp cho hạn chế những tác động của u bướu gây nên ra, giữ an toàn sức khỏe và bảo tồn nguy cơ sinh sản cho người phụ nữ.

Để đặt hẹn thăm thăm khám và tư vấn phương pháp điều trịbởi các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

Sau khi mổ thì u bướu xơ có tái phát không?

Chị em vẫn có nguy cơ tái phát sau thủ thuật bởi việc thủ thuật chỉ loại bỏ u bướu xơ, trong khi nguyên nhân gây nên ra căn bệnh vẫn còn đó.

Nguyên nhân gây nên u xơ tử cung chủ yếu là sự gia tăng nồng độ hormone nội tiết tố Estrogen trong cơ thể. hàng đầu vì thế, nếu sau thủ thuật nồng độ Estrogen vẫn tiếp tục gia tăng sẽ dẫn tới việc trở nên các u bướu xơ mới. Đây cũng là nguyên do vì sao phụ nữ tuổi mãn kinh thường xuất hiện u bướu xơ nhỏ đi, không nên can thiệp điều trị bởi sự sụt suy yếu nội tiết Estrogen.

Cách phòng ngừa u xơ tử cung tái phát sau thủ thuật

Nếu không muốn u xơ tử cung tái phát sau thủ thuật, chị em nên ghi nhớ những điều sau:

 • Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng dinh dưỡng để giúp cho cơ thể sớm khôi phục, nhanh lành vết thương. Nên ăn thức ăn kiểu lỏng như cháo, súp… để dễ thực hiện hấp thụ và tiêu hóa. Tăng cường các nhóm thực phẩm có nguy cơ suy yếu viêm để tiến hành suy yếu vết thương mổ, thực phẩm giàu dinh dưỡng xơ để đào thải độc tố và cân bằng hormone, thực phẩm giàu vitamin và khoáng dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng. Uống nhiều nước, khoảng tầm 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Tránh sử dụng dinh dưỡng kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê hoặc các loại thực phẩm dễ gây nên dị ứng…
 • Thực hiện thói quen sống sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ, tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ sau thủ thuật. Tránh lao động nặng nhọc bởi có thể tiến hành rách vết mổ gây nên có máu. Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 2 tháng sau thủ thuật để tránh gây nên viêm nhiễm tiến hành cho căn bệnh trầm trọng hơn.
 • Giữ vết mổ khô ráo, sạch sẽ, thế băng vết mổ thường xuyên như hướng dẫn để tránh tình trạng nhiễm khuẩn. Sau mổ chị em có thể gặp triệu chứng có máu vùng kín, nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày để tránh viêm nhiễm, thế băng mỗi 2-3 tiếng. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, sử dụng dung dịch vệ sinh có nồng độ pH phù hợp, tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Tái thăm khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để được nhận xét tình trạng sau thủ thuật, cũng như phát hiện sớm những vấn đề không thường thì để can thiệp xử trí sớm. Ở mỗi lần tái thăm khám, bác sĩ cũng sẽ tư vấn và hướng dẫn chị em cách theo dõi và chăm sóc sức khỏe phù hợp hơn ở từng thời kỳ.

Hy vọng qua sau đây chị em từng có tư vấn cho “u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.