Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Tiên số lượng từng thời kỳ

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố không không khác nhau như các yếu tố về chứng bệnh (thời kỳ chứng bệnh, loại giải phẫu chứng bệnh,…), các yếu tố về phía người chứng bệnh (tuổi lúc được chẩn đoán, các chứng bệnh lý nội-ngoại khoa đi kèm, sự dung nạp với các phương pháp điều trị…)…

ung thư buồng trứng sống được bao lâu

Hiểu về cách ước tính tỷ lệ sống còn 5 năm trong ung thư

Tỷ lệ sống còn sau 5 năm ung thư là sự so sánh tương đối những người có cùng chủng tộc, cùng thời kỳ chứng bệnh với tổng thể dân số. Ví dụ nếu nhận định tỷ lệ sống còn tương đối trong 5 năm với ung thư buồng trứng là 80%, nghĩa là khoảng tầm 80% người chứng bệnh có thể sống ít nhất 5 năm (so với người không mắc chứng bệnh) sau khi được chẩn đoán. Con số chẩn đoán này chỉ có ý nghĩa với lần phát hiện chứng bệnh đầu tiên, không dùng với trường hợp u bướu tái phát, tiến triển. (1)

bệnh ung thư buồng trứng sống được bao lâu
chứng bệnh ung thư buồng trứng sống được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều chị em khi được chẩn đoán mắc chứng bệnh

Tuy nhiên tiên số lượng sống cho người chứng bệnh ung thư buồng trứng và các chứng bệnh lý ung thư không không khác thường được dựa trên các yếu tố cơ bản như: (2)

 • Các yếu tố của chứng bệnh: loại mô chứng bệnh học, thời kỳ chứng bệnh, sự tiến triển, tình trạng lan rộng và xâm lấn cơ quan không không khác của tế bào ung thư;
 • Các yếu tố của người chứng bệnh: lứa tuổi, tình trạng sức khỏe chung, chứng bệnh lý nội-ngoại khoa đi kèm, sự dung nạp với các phương pháp điều trị chứng bệnh.

Thực tế có nhiều trường hợp người chứng bệnh có thể sống nhiều hơn mốc thời gian 5 năm, 10 năm nói từ thời điểm phát hiện chứng bệnh, vượt các tiên số lượng trước đó.

chứng bệnh ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống còn theo thời kỳ ung thư

tiên lượng ung thư buồng trứng theo giai đoạn
tốt nhất điều trị thành tựu lên tới 95% với người chứng bệnh ung thư buồng trứng được phát hiện từ thời kỳ 1.

Theo Văn phòng thống kê Quốc gia Anh (ONS) dữ liệu từ năm 2013-2017, tỷ lệ sống sót sau điều trị ung thư buồng trứng nói từ thời điểm phát hiện chứng bệnh như sau: (3)

 • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư được giới hạn ở buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Gần 95 trong số 100 phụ nữ (gần 95%) sẽ sống sót sau 5 năm sau khi họ được chẩn đoán mắc chứng bệnh và ngay lập tức được tiếp nhận điều trị.
 • thời kỳ 2: Ung thư xuất hiện ở một hoặc cả 2 buồng trứng/ống dẫn trứng, từng lan tới các cơ quan trong khung chậu. Gần 70 trong số 100 phụ nữ (gần 70%) sẽ sống sót sau 5 năm sau khi được chẩn đoán và điều trị.
 • thời kỳ 3: Tìm xuất hiện ung thư ở một hoặc cả 2 buồng trứng/ống dẫn trứng, xâm lấn các cơ quan ngoài khung chậu, phúc mạc hoặc các hạch bạch huyết vùng. Hơn 25 trong số 100 phụ nữ (hơn 25%) sẽ sống sót sau 5 năm sau khi họ được chẩn đoán và điều trị.
 • thời kỳ 4 (thời kỳ cuối): Ung thư buồng trứng lan ra các cơ quan ngoài vùng bụng, di căn tới các cơ quan xa như gan, phổi, hệ thần kinh trung ương,… Chỉ khoảng tầm 15 trong số 100 phụ nữ (gần 15%) sẽ sống sót sau 5 năm sau khi họ được chẩn đoán.

Tỷ lệ sống còn chung cho người chứng bệnh ung thư buồng trứng

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh ONS thống kê năm 2019, tỷ lệ sống còn của người chứng bệnh ung thư buồng trứng được tiên số lượng như sau: (4)

 • Hơn 70% phụ nữ mắc ung thư buồng trứng sẽ sống từ 1 năm trở lên từ khi được chẩn đoán chứng bệnh.
 • Gần 35% phụ nữ mắc ung thư buồng trứng sống trên 5 năm từ khi chẩn đoán chứng bệnh.
 • khoảng tầm 35% người mắc ung thư buồng trứng có thể sống từ 10 năm trở lên.

Các yếu tố tác động tới tỷ lệ sống còn của người chứng bệnh ung thư buồng trứng

Tỷ lệ sống còn của người chứng bệnh ung thư buồng trứng phụ thuộc vào các yếu tố như: (5)

 • Loại giải phẫu chứng bệnh: Dựa theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư buồng trứng được chia thành các thể giải phẫu chứng bệnh không không khác nhau gồm các u bướu có nguồn gốc từ biểu mô buồng trứng (như ung thư biểu mô buồng trứng thanh dịch, ung thư biểu mô tuyến nhầy,…), các u bướu có nguồn gốc trung mô (như sarcoma mô đệm kiểu nội mạc tử cung,…), các u bướu hỗn hợp trung-biểu mô (adenosarcoma), các u bướu tế bào mầm, các u bướu mô đệm dây sinh dục,…

Những thể giải phẫu chứng bệnh trên từng chỉ ra sự không không khác biệt về nguồn gốc phát sinh tế bào ung thư, đặc tính di truyền, những thay đổi về mặt sinh học phân tử và tiềm năng đáp ứng với các liệu pháp điều trị. Ví dụ, các dữ liệu nghiên cứu cho xuất hiện ung thư biểu mô buồng trứng thanh dịch độ mô học cao chiếm khoảng tầm 70% ung thư biểu mô buồng trứng. Loại ung thư này có mối mối quan hệ tới các hội chứng ung thư buồng trứng và ung thư vú di truyền, với tỷ lệ cao người chứng bệnh mang đột biến gen BRCA1, BRCA2 thường thiếu hụt tái tổ hợp tượng tự.

Dựa trên dữ liệu từ SEER (thống kê từ 2011-2017), nhìn chung tỷ lệ sống còn 5 năm cho các người chứng bệnh ung thư buồng trứng theo từng típ mô học như sau:

  • 49% cho ung thư biểu mô buồng trứng
  • 90% cho các u bướu tế bào mô đệm
  • 93% cho các u bướu tế bào mầm
 • thời kỳ chứng bệnh tại thời điểm được chẩn đoán.
 • Thời điểm thủ thuật và tiếp nhận các điều trị toàn thân sau khi được chẩn đoán chứng bệnh.
 • Toàn trạng của người chứng bệnh: Tuổi tác, tình trạng sức khỏe chung, các chứng bệnh lý nội -ngoại khoa đi kèm,…
 • Tính đáp ứng điều trị: nguy cơ cơ thể người chứng bệnh đáp ứng và dung nạp với các phương pháp điều trị.
 • Trình độ chuyên môn bác sĩ: Năng lực và kinh nghiệm của bác sĩ trong thủ thuật chứng bệnh lý, lựa chọn lựa quy trình điều trị phù hợp, phối hợp đa mô thức điều trị.
tiên lượng bệnh ung thư buồng trứng
Phụ nữ trẻ tuổi có tiên số lượng điều trị ung thư tốt hơn so với phụ nữ trên 65 tuổi.

Phát hiện ung thư buồng trứng ngay từ thời kỳ đầu giúp cho tối ưu tốt nhất của các phương pháp điều trị, tỷ lệ trị khỏi chứng bệnh cao hơn và tiên số lượng sống còn tốt hơn so với thời kỳ muộn. Tuy nhiên, các triệu chứng khi chứng bệnh ở thời kỳ sớm thường không rõ ràng, mơ hồ. Do đó, người phụ nữ cần phải đặc biệt lưu ý trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về những thay thế đổi thất thường trong cơ thể để sớm phát hiện chứng bệnh. Nhiều trung tâm đề xuất việc tầm soát chứng bệnh cho nhóm người nguy cơ cao mắc chứng bệnh, như những người có người thân bậc 1 mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú, thường những người mang đột biến gen di truyền có khuynh hướng tiến triển chứng bệnh.

Chế độ dinh dưỡng và thay thế đổi thói quen sống cho người chứng bệnh ung thư buồng trứng

Chế độ dinh dưỡng và thay thế đổi thói quen sống góp phần tăng tốt nhất trong điều trị ung thư buồng trứng. Lựa chọn lựa thực phẩm phù hợp cho quá trình điều trị ung thư buồng trứng giúp cho cơ thể nạp thêm protein, vitamin, các dinh dưỡng dinh dưỡng không không khác nhằm tăng cường sức đề kháng, làm suy yếu các triệu chứng không dễ chịu như buồn nôn, nôn, chán ăn, mệt mỏi…

Người chứng bệnh ung thư buồng trứng nên ăn gì?

những thực phẩm bạn nên bổ sung cho thực đơn điều trị ung thư buồng trứng gồm:

 • Thực phẩm giàu protein: các loại trứng và lòng trắng trứng; thịt gia cầm không da, cá và động vật có vỏ (tôm), cũng như thịt đỏ nạc ở tình trạng vừa phải; bơ hạt; các loại đậu (đậu lăng, đậu, đậu nành và đậu Hà Lan)…
 • Sữa và các sản phẩm thay thế thế từ sữa: sữa chua, phô mai tươi, sữa hoặc các sản phẩm thay thế thế sữa và phô mai (số lượng vừa phải).
 • Trái cây: sử dụng các loại trái cây tươi, có thể ăn 3-5 phần/ngày.
 • Rau xanh: bổ sung nấm và rau tươi với khẩu phần 3-5 bữa/ngày.
 • Tinh bột: các loại ngũ cốc nguyên hạt (nếu dung nạp được) như bột yến mạch, diêm mạch, lúa mạch, gạo lứt, mì ống tiến hành từ lúa mì nguyên hạt, bánh mì tiến hành từ ngũ cốc nguyên hạt. Các loại rau củ giàu tinh bột, gồm khoai lang, khoai tây, bí ngô…
 • dinh dưỡng béo lành mạnh: dầu ô liu, bơ hạt, quả bơ…

Ngoài ra, giấc ngủ và chế độ tập luyện thể thao thể thao cũng góp phần tối ưu công dụng của hệ miễn dịch ở người chứng bệnh ung thư buồng trứng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị cùng với bổ sung chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, người chứng bệnh ung thư buồng trứng nên ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi đêm. Đồng thời tập luyện thể thao, vận động nhẹ 30 phút mỗi ngày.

Trong quá trình điều trị ung thư, hệ thống miễn dịch của người chứng bệnh ung thư có thể suy suy yếu nhiều, vì vậy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng. Thực đơn cho người chứng bệnh ung thư cần phải giữ gìn an toàn, sơ chế kỹ, nấu chín hoàn toàn. Đồng thời trước khi sắp bữa ăn và ăn, người đầu bếp cần phải vệ sinh tay kỹ để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn.

Người chứng bệnh ung thư buồng trứng tránh ăn gì?

những loại thực phẩm người chứng bệnh ung thư buồng trứng cần phải tránh như:

 • Thịt đỏ, thịt nguội: hạn chế ăn thịt bò, thịt heo,…; thực phẩm nhanh, các thực phẩm nấu sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói…
 • thực phẩm nhiều đường.
 • Đồ uống có cồn.

thăm khám, tầm soát phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có thời gian diễn biến nhanh chóng, từ thời kỳ đầu tới thời kỳ cuối chỉ trong khoảng tầm 44 tuần. các chuyên gia nhận xét ung thư buồng trứng như “kẻ giết người thầm lặng” bởi ở thời kỳ sớm của ung thư, người chứng bệnh hoàn toàn không có các dấu hiệu, triệu chứng thất thường nào, thường triệu chứng mơ hồ dễ tiến hành cho người chứng bệnh bỏ qua. Điều này tiến hành cho người chứng bệnh lỡ mất “thời điểm vàng” để phát hiện sớm chứng bệnh.

Theo thống kê, có tới 60% người chứng bệnh được chẩn đoán ung thư buồng trứng ở thời kỳ muộn, khi các tế bào từng truyền nhiễm lan khắp khoang ổ bụng. Mặc dù các báo cáo cho xuất hiện tiên số lượng ung thư buồng trứng từng được gia tăng trong 30 năm gần đây, tuy nhiên nhìn chung tiên số lượng chứng bệnh vẫn còn kém.

chẩn đoán ung thư buồng trứng sớm tăng tỉ lệ sống
Tầm soát phát hiện ung thư buồng trứng ở thời kỳ sớm, gia tăng tốt nhất điều trị, tăng môi trường sống cho người chứng bệnh lên tới 90%.

Để phát hiện ung thư buồng trứng thời kỳ sớm, các phương pháp tầm soát, sàng lọc sẽ được thực hiện nhằm phát hiện các dấu hiệu thất thường. Hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu thăm thăm khám và điều trị ung thư buồng trứng, BVĐK Hưng Thịnh triển khai các gói dịch vụ tầm soát ung thư toàn diện, chuyên sâu, tốt nhất, tối ưu thời gian với:

 • hệ thống bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trực tiếp chẩn đoán và điều trị
 • khu vực vật dinh dưỡng, trang thiết gặp phải y khoa tiên tiến hỗ trợ đắc lực trong quá trình điều trị
 • Quy trình thăm thăm khám sàng lọc chuyên sâu, khép kín, khoa học
 • Đa kiểu gói thăm thăm khám và tầm soát ung thư
 • Không gian riêng tư, tạo sự thoải mái cho người chứng bệnh thăm thăm khám và điều trị
 • Đa khoa phối hợp, nhanh chóng hội chẩn liên khoa với các ca chứng bệnh mắc đồng thời nhiều chứng bệnh lý.

Mỗi dịch vụ tầm soát ung thư nói chung và sàng lọc tầm soát ung thư buồng trứng nói riêng, bác sĩ sẽ có những quy trình điều trị cụ thể, phù hợp với từng cá thể người chứng bệnh. Bác sĩ và điều dưỡng sẽ hướng dẫn chi tiết trước tầm soát để người chứng bệnh thực hiện, cho kết quả xét nghiệm chuẩn xác hơn.

Để đặt lịch thăm khám, tầm soát và điều trị ung thư buồng trứng tại BVĐK Hưng Thịnh, bạn có thể liên hệ qua thông tin sau:

khoảng tầm 40% người mắc ung thư buồng trứng được phát hiện ở thời kỳ sớm, gia tăng tốt nhất điều trị, tăng môi trường sống cho người chứng bệnh lên tới 70-90%. Hãy giữ an toàn chủ yếu mình và người thân bằng các xét nghiệm sàng lọc ung thư sớm. Thông qua bài viết Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Tiên số lượng từng thời kỳ mà BVĐK Hưng Thịnh đem đến giúp cho bạn nắm được các thông tin chung về tiên số lượng cũng như tốt nhất của quá trình điều trị ung thư buồng trứng hiện nay.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.