Ung thư có thể điều trị khỏi không? căn bệnh ung thư nào có thể điều trị khỏi?

Ở Việt Nam, mỗi năm có thêm tầm 110.000 trường hợp mới mắc ung thư với hơn 73% tử vong (1). Đồng thời, người mắc ung thư có lứa tuổi ngày càng trẻ hóa, tuổi 20-30 vẫn có nguy cơ mắc căn bệnh. Vậy ung thư có thể điều trị khỏi không? căn bệnh ung thư nào có thể điều trị khỏi? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể các vấn đề trên.

ung thư có chữa được không

căn bệnh ung thư có thể điều trị khỏi không?

căn bệnh ung thư có thể điều trị được. Trên 80% người căn bệnh ung thư thời kỳ sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn. với ung thư, người căn bệnh đạt trạng thái lui căn bệnh sau điều trị và không tái phát căn bệnh trong vòng 5 năm được xem là điều trị khỏi do nguy cơ tái phát trở lại rất thấp.

căn bệnh ung thư nào có nguy cơ điều trị khỏi cao?

Các căn bệnh ung thư có nguy cơ điều trị khỏi cao như: (2)

1. Ung thư vú

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỉ lệ sống tương đối trên 5 năm khi điều trị ung thư vú thời kỳ 0 và 1 là 99–100%. (3)

Ở thời kỳ 0 (ung thư biểu mô thể ống tại chỗ – DCIS), xuất hiện các tế bào thất thường trong ống tuyến vú hoặc tiểu thùy tuyến vú. thời kỳ này được xem là thời kỳ tiền ung thư.

Trong ung thư vú thời kỳ 1 (thời kỳ xâm lấn), các u bướu nhỏ đã từng tạo thành với các đặc tính sau:

 • Thường có kích thước nhỏ hơn 2cm.
 • Chưa xâm lấn sang các mô lân cận.
 • các chuyên gia có thể điều trị tốt nhất ung thư vú thời kỳ này trước khi các u bướu tiến triển thành ung thư vú thời kỳ trễ.

2. Ung thư tuyến giáp

Theo Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ, ung thư tuyến giáp có tỉ lệ người căn bệnh sống trên 5 năm là 98–100 % ở thời kỳ 1 và 2. Tuyến giáp là một tuyến hình cánh bướm ở vùng cổ, sản xuất hormone để hỗ trợ các tác dụng vận động của cơ thể.

tất cả các trường hợp ung thư tuyến giáp tiến triển trễ, do đó người căn bệnh có nhiều thời gian hơn để điều trị. Ngay cả khi ung thư đã từng lan sang các mô xung quanh, phương pháp thủ thuật cắt toàn bộ tuyến giáp vẫn có thể điều trị tốt nhất tình trạng này.

3. Ung thư tuyến tiền liệt

Theo Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt có tỉ lệ người căn bệnh sống trên 5 năm tầm 99% ở thời kỳ 1 và 2. Ung thư tuyến tiền liệt tiến triển rất trễ hoặc hoàn toàn không tiến triển và có thể điều trị. Ung thư tuyến tiền liệt không tăng kích thước sẽ được theo dõi một thời gian, cho tới khi u bướu có tăng kích thước thường xâm lấn xung quanh. (4)

4. Ung thư tinh hoàn

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỉ lệ người căn bệnh sống trên 5 năm với ung thư tinh hoàn là 99% ở các u bướu tại chỗ (u bướu trong tinh hoàn) và 96% với các u bướu đã từng lan tới các mô hoặc hạch bạch huyết gần tinh hoàn. (5)

Trong thời kỳ đầu của ung thư tinh hoàn, các chuyên gia có thể loại bỏ 1 hoặc cả 2 tinh hoàn để điều trị. cắt đi tinh hoàn là một phương pháp điều trị tốt nhất, tuy nhiên, việc cắt đi ít tốt nhất hơn khi ung thư đã từng lan rộng.

khám ung thư miễn phí

5. Ung thư cổ tử cung

Theo Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ, có tầm 92% người căn bệnh ung thư cổ tử cung thời kỳ khu trú sống trên 5 năm. Tầm soát phát hiện căn bệnh thời kỳ sớm giúp cho các chuyên gia có thể điều trị khỏi căn bệnh, khi các tế bào thất thường chưa tiến triển thành ung thư hoặc chưa xâm lấn các cơ quan không tương tự của cơ thể. Ngay cả ở thời kỳ trễ của ung thư cổ tử cung, các tế bào ung thư vẫn tiến triển với tốc độ rất trễ nên việc điều trị vẫn có tốt nhất. (6)

6. Lymphoma Hodgkin

Theo Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ, lymphoma Hodgkin có tỉ lệ người căn bệnh sống trên 5 năm tầm 92-95% ở thời kỳ 1 và 2. Lymphoma Hodgkin có tỉ lệ sống tương đối cao như thế là do loại ung thư này đáp ứng tốt với điều trị (hóa trị + xạ trị). Tuy nhiên, các loại u lympho không tương tự không đáp ứng tốt với điều trị. (7)

7. Ung thư da

Ung thư da có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Mỗi thời kỳ căn bệnh có tiên số lượng sống không tương tự nhau. Nếu phát hiện ở thời kỳ sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm là 100%. Ở thời kỳ trễ , tỷ lệ sống sau 5 năm còn tầm 20-40%.

Tóm lại, ung thư có thể điều trị khỏi không phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện căn bệnh. Ung thư khi được phát hiện sớm sẽ có tỉ lệ điều trị khỏi cao, suy giảm di chứng và nguy cơ tử vong.

bị ung thư giai đoạn sớm có thể chữa khỏi
Ung thư khi được phát hiện sớm sẽ có tỉ lệ điều trị khỏi cao, suy giảm di chứng và nguy cơ tử vong.

Các yếu tố tác động tới nguy cơ điều trị ung thư

Có 3 yếu tố tác động tới nguy cơ điều trị ung thư như: loại ung thư, thời kỳ căn bệnh và đáp ứng của căn bệnh với điều trị. Cụ thể:

 • Hiện nay, nhiều loại ung thư được điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. tầm 7/10 trẻ nhỏ mắc ung thư có thể điều trị khỏi như: ung thư tinh hoàn, u lympho Hodgkin… Đồng thời, phần lớn các trường hợp ung thư da, ung thư tuyến giáp có thể điều trị khỏi bằng thủ thuật, nhiều ca ung thư thanh quản được điều trị khỏi bằng xạ trị.
 • Điều không dễ dàng khăn là diễn biến của căn bệnh ung thư và đáp ứng điều trị ở mỗi người không tương tự nhau. Do đó không thể thống nhất một quy trình điều trị cho nhiều người và một phương pháp không thể điều trị cho nhiều loại ung thư không tương tự nhau.
 • Có nhiều nghiên cứu đang và sẽ thực hiện trên nhiều loại căn bệnh ung thư để nâng cao tỷ lệ điều trị khỏi căn bệnh. Các phương pháp thủ thuật mới, các kỹ thuật xạ trị mới cũng như các thuốc điều trị mới đang được hoàn thiện, nhằm nâng cao tốt nhất điều trị căn bệnh.
 • Các phương pháp điều trị bằng công nghệ sinh học như: vaccin chống ung thư, kháng thể đơn dòng, điều trị gen, điều trị miễn dịch đang được đẩy mạnh nghiên cứu. Đồng thời, các thuốc thuốc kháng sinh mạch để ngăn sự tiến triển của các mao mạch trong khối ung thư cũng đang được tiến triển.

một vài phương pháp điều trị ung thư thường thấy

Các phương pháp điều trị ung thư thường thấy hiện nay:

1. thủ thuật

thủ thuật là một trong những phương pháp điều trị chủ yếu cho người căn bệnh ung thư và có thể được sử dụng trong các trường hợp:

 • Chẩn đoán ung thư
 • Loại bỏ ung thư
 • Xác định kích thước và tình trạng di căn của ung thư
 • Kiểm soát các triệu chứng ung thư
 • Phục hồi các cơ quan của cơ thể (thủ thuật tái tạo vú)

thủ thuật có thể điều trị khỏi nhiều căn bệnh ung thư, lựa chọn lựa phương pháp thủ thuật nào sẽ phụ thuộc vào loại ung thư của người căn bệnh.

2. Xạ trị

Xạ trị sử dụng các tia phóng xạ năng số lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và suy giảm kích thước u bướu. Xạ trị chia thành các loại sau:

 • Xạ trị ngoài: nguồn phát tia phóng xạ đặt ở bên ngoài người căn bệnh, phát ra chùm tia tới khối bướu.
 • Xạ trị trong: nguồn phát phóng xạ được đặt bên trong cơ thể.

Xạ trị có thể được sử dụng phối hợp với thủ thuật hoặc hóa trị để tăng tốt nhất điều trị.

Xạ trị trong thời kỳ lan rộng thường nhằm mục đích suy giảm nhẹ các triệu chứng do ung thư gây nên ra như: suy giảm phù nề do u bướu đè nén tĩnh mạch chủ trên, suy giảm đau đớn xương do ung thư di căn tới xương, suy giảm đau đớn vùng eo lưng do u bướu đè nén tủy sống, tăng cao không dễ dàng thở do u bướu đè nén đường thở, suy giảm đau đớn đầu do di căn não…

Xạ trị vận động bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư trong khu vực điều trị. Các tế bào thường thì cũng có thể mắc phải tổn thương và gây nên các tác dụng phụ khi xạ trị. Các tế bào ung thư không thể tự khôi phục sau xạ trị nhưng mà các tế bào thường thì thì có thể.

3. Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc, hóa dinh dưỡng để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc cũng tác động tới các tế bào khỏe mạnh, gây nên các tác dụng phụ như: mệt mỏi, rụng tóc, chán ăn, tiêu chảy hoặc táo bón, suy giảm các loại tế bào máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng và nguy cơ thấy máu… Không tương tự như các tế bào ung thư, các tế bào thường thì có thể tự khôi phục và tất cả các tác dụng phụ được tăng cao khi điều trị kết thúc.

Hóa trị có thể được uống như một phương pháp điều trị chủ yếu hoặc sau các phương pháp điều trị không tương tự để suy giảm nguy cơ ung thư tái phát. Hóa trị còn được thực hiện để thu nhỏ u bướu trước khi thủ thuật, xạ trị hoặc sử dụng cùng lúc với xạ trị (hóa xạ trị đồng thời).

Hóa trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại ung thư, nguy cơ tái phát hoặc lan rộng. Người căn bệnh sẽ được thực hiện một vài xét nghiệm trong quá trình điều trị để kiểm tra xem ung thư có đáp ứng với hóa trị thường không. Hóa trị được thực hiện bằng cách tiêm dưới da, truyền vào tĩnh mạch hoặc dưới kiểu thuốc uống.

4. Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp nhắm trúng đích được sử dụng để kích thích hệ thống miễn dịch, kiểm soát sự tiến triển của tế bào ung thư hoặc để khắc phục tác dụng phụ khi điều trị.

Có một vài loại thuốc điều trị nhắm trúng đích như:

 • Kháng thể đơn dòng
 • Thuốc ức chế tăng trưởng ung thư
 • Thuốc ức chế sự tăng sinh mạch
 • Vaccine
nhắm trúng đích điều trị khỏi bệnh ung thư
Liệu pháp nhắm trúng đích có tác dụng kiểm soát sự tiến triển của tế bào ung thư hoặc để khắc phục tác dụng phụ khi điều trị.

5. Liệu pháp nội tiết tố

Hormone là những dinh dưỡng được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, tác động tới sự tăng trưởng và vận động của các tế bào. Hormone được sản xuất bởi một vài cơ quan và tuyến không tương tự nhau, được gọi là hệ nội tiết.

Liệu pháp nội tiết vận động bằng cách thay thế đổi cách vận động và sản xuất của các hormone cụ thể trong cơ thể. Liệu pháp này được sử dụng thường thấy nhất trong điều trị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Tùy vào loại ung thư đang được điều trị sẽ có liệu pháp nội tiết phù hợp.

Có nhiều liệu pháp nội tiết không tương tự nhau, được dùng dưới kiểu viên nén hoặc thuốc tiêm. Các tác dụng phụ sẽ không tương tự nhau và phụ thuộc vào từng loại thuốc, gồm: mệt mỏi, đau đớn đầu, đau đớn cơ hoặc khớp…

6. Tế bào gốc

Tế bào gốc là tế bào máu ở thời kỳ tiến triển sớm nhất. Tất cả các tế bào máu tiến triển từ tế bào gốc. Tủy xương là một vật liệu xốp bên trong xương và cũng là nơi tạo ra tế bào gốc.

Có 2 loại cấy ghép tế bào gốc không tương tự nhau:

 • Hóa trị liều cao với ghép tế bào gốc tự thân.
 • Ghép tế bào gốc dị thân (người hiến tặng).

Cấy ghép tế bào gốc của người hiến tặng được sử dụng để điều trị các căn bệnh như: ung thư hạch bạch huyết (Lymphoma) và căn bệnh bạch cầu (Leukaemia). đôi lúc phương pháp này cũng được sử dụng để điều trị một vài căn bệnh không tương tự của tủy xương hoặc hệ thống miễn dịch.

Mục đích của việc ghép tế bào gốc từ người hiến tặng là thay thế thế tủy xương và hệ thống miễn dịch của người căn bệnh bằng tủy của người hiến tặng. Điều này sẽ mang tới cho người căn bệnh một tủy xương mới khỏe mạnh và một hệ thống miễn dịch ngăn chặn các tế bào ung thư.

xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư
Xạ trị sử dụng các tia phóng xạ năng số lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và suy giảm kích thước u bướu.

Khoa Ung bướu BVĐK Hưng Thịnh được đầu tư trang thiết mắc phải tiên tiến, có hệ thống y bác sĩ chuyên môn cao luôn hỗ trợ chăm sóc chuyên biệt cho từng người căn bệnh, hỗ trợ tiếp cận với các chuyên gia y tế hàng đầu ở nước ngoài, cập nhật nhanh các quy trình điều trị tương đương với tiêu chuẩn thế giới, góp phần nâng cao uy tín dịch vụ kiểm tra điều trị căn bệnh cho người căn bệnh ung thư trong khu vực và người căn bệnh trở về từ các trung tâm y tế nước ngoài.

mắc phải ung thư có thể điều trị khỏi không? giải thích là: căn bệnh ung thư hoàn toàn có thể điều trị được khi được phát hiện sớm và người căn bệnh tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ. Vì vậy, bạn nên tham gia tầm soát ung thư ít nhất mỗi năm 1 lần để giữ an toàn sức khỏe và ngăn ngừa tác hại.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.