Ung thư cổ tử cung có quan hệ tình dục được không?

Phụ nữ mắc phải ung thư cổ tử cung có thể thế đổi tư thế, dùng gel thoa trơn… khi quan hệ tình dục để tránh tổn thương cổ tử cung đang suy yếu.

Tôi 32 tuổi, mắc ung thư cổ tử cung thời kỳ 1A, từng khoét chóp cổ tử cung. Xin hỏi bác sĩ tôi có thể quan hệ tình dục được không thường nên kiêng? (Mỹ Hạnh, Quảng Ninh)

Trả lời:

Ung thư cổ tử cung và các phương pháp điều trị có thể gây ra ra nhiều thế đổi cho đời sống tình dục của phụ nữ. thủ thuật có thể gây ra suy giảm nội tiết tố, thế đổi hình loại và cấu trúc cơ quan sinh dục ngoài của người phụ nữ, từ đó, dẫn tới khô bộ phận sinh dục nữ, suy giảm ham muốn. Hóa trị, xạ trị có thể gây ra tình trạng đau đớn rát, thậm chí chít hẹp, dính, teo bộ phận sinh dục nữ hoặc gây ra mệt mỏi, buồn nôn, tâm lý lo âu. Đây là những nguyên nhân phổ quát khiến cho người chứng bệnh suy giảm ham muốn tình dục hoặc sợ quan hệ tình dục.

Nếu vẫn giữ được ham muốn sau khi điều trị ung thư cổ tử cung, bạn có thể quan hệ tình dục khi cơ thể cảm xuất hiện sẵn sàng. Tuy nhiên, trong trường hợp đang viêm loét, đau đớn rát, thấy máu bộ phận sinh dục nữ…, bạn nên kiêng quan hệ vì có nguy cơ tổn thương cơ quan sinh dục và truyền nhiễm nhiễm các nguồn chứng bệnh.

Sau điều trị ung thư cổ tử cung, bạn có thể quan hệ tình dục khi cơ thể sẵn sàng. Ảnh: Shutterstock

Sau điều trị ung thư cổ tử cung, bạn có thể quan hệ tình dục khi cơ thể sẵn sàng. Ảnh: Shutterstock

Sau thủ thuật khoét chóp cổ tử cung, bạn nên chờ ít nhất từ 4-6 tuần hoặc phải đợi lâu hơn để vết thương lành lại. Thời gian trì hoãn quan hệ sẽ phụ thuộc vào số lượng mô cổ tử cung mắc phải loại bỏ. Các mô cổ tử cung càng thất thường thì cổ tử cung càng mất nhiều thời gian để trị lành.

Quan hệ tình dục thường không dễ khăn hơn sau khi bạn mắc chứng bệnh ung thư cổ tử cung. Bạn có thể thế đổi thói quen quan hệ tình dục để tìm kiếm sự thoải mái, ví như thử nhiều tư thế quan hệ không không khác nhau. Bạn có thể sử dụng một vài dinh dưỡng hỗ trợ thoa trơn để gia tăng tình trạng khô, rát khi quan hệ; sử dụng thiết mắc phải thực hiện giãn (ống được thực hiện bằng nhựa, cao su hoặc silicone) để kéo căng thành bộ phận sinh dục nữ và phá vỡ các mô sẹo. Các bài tập Kegel góp phần gia tăng tính linh hoạt và sức mạnh. Liệu pháp bổ sung nội tiết cũng phù hợp với một vài phụ nữ song nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Sự quan tâm và phối hợp của bạn tình cũng rất quan trọng trong việc mang tới khoái cảm. Bạn đừng ngại chia sẻ cảm giác của mình, gợi ý những điều mà bạn xin muốn được đối phương thực hiện. Ngoài ra, trao đổi cởi mở với bác sĩ chuyên khoa về chứng bệnh lý rất quan trọng với điều trị cũng như tìm kiếm các giải pháp gia tăng đời sống tình dục.

Ung thư cổ tử cung là chứng bệnh ung thư phổ quát thứ tư ở phụ nữ trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có tầm 604.000 trường hợp mắc mới và 342.000 trường hợp tử vong vào năm 2020. trong số đó, tầm 90% xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Virus gây ra u nhú ở người (HPV) là nguyên nhân gây ra ra gần 50% các trường hợp tiền ung thư cổ tử cung. HPV chủ yếu truyền nhiễm truyền qua đường tình dục và toàn bộ tất cả người đều mắc phải nhiễm HPV khi có vận động tình dục. Phụ nữ nhiễm HIV có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 6 lần so với phụ nữ không nhiễm HIV. Tiêm vaccine ngừa HPV và tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ là cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hữu hiệu. Ung thư cổ tử cung có thể trị khỏi nếu được chẩn đoán ở thời kỳ đầu và điều trị sớm.

ThS.BS Bùi Thị Nga
Khoa Ung bướu, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.