Ung thư da do dùng thạch tín trị chứng bệnh hen

Hà NộiXuất hiện lốm đốm dày sừng, đau đớn tức nhẹ ở lòng bàn tay, người phái mạnh 66 tuổi tới viện xét nghiệm, phát hiện ung thư da do nhiễm độc thạch tín.

Người này đau đớn tức nhẹ ở lòng bàn tay, nhiều đốm nâu vùng ngực, bụng, nhiều năm qua dùng thạch tín (Arsen) để trị hen. Đốm nâu tăng dần kích thước trong mấy năm nay. người chứng bệnh được chẩn đoán mắc phải ung thư biểu mô tế bào vảy vùng ngực, bụng, trên tiền sử dùng thạch tín. Ông được thủ thuật loại bỏ ung thư, hiện sức khỏe ổn định.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Quang, Phó Trưởng khoa thủ thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi công dụng, trung tâm y tế Da liễu Trung ương, cho thấy thời gian qua trung tâm y tế liên tiếp nhận một tỷ lệ ung thư biểu mô tế bảo vảy thể tại chỗ (Đa Bowen) trên người chứng bệnh có tiền sử dùng thạch tín lâu năm, như người phái mạnh trên.

“Nhiều người sử dụng thạch tín hoặc thuốc có lẫn thành phần thạch tín (một hoạt chất gây nên độc) để trị hen phế quản, vảy nến; một vài người nhiễm độc do sống trong vùng ô nhiễm, sử dụng nguồn nước giếng khoan nhiễm thạch tín lâu ngày”, bác sĩ Quang cho thấy.

Hình ảnh dày sừng điểm lòng bàn tay. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Hình ảnh dày sừng điểm lòng bàn tay người chứng bệnh. Ảnh: Bác sĩ đem lại

Nhiễm độc Arsen (thạch tín) mạn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên chứng bệnh Bowen. Các dấu hiệu nhiễm độc thể hiện trên da là các điểm dày sừng lòng bàn tay hoặc chân, vết nâu đỏ, sẩn dày sừng rải rác và ở vùng da hở. Các triệu chứng này được gọi là dấu hiệu tiền ung thư. người chứng bệnh cần phải xét nghiệm định kỳ để theo dõi, phát hiện và điều trị dự phòng sớm ung thư.

“Thạch tín là một hoạt chất gây nên độc cho cơ thể, tuy nhiên chưa được quản lý chặt chẽ, người dân cũng thiếu thông tin về hoạt chất độc này nên dùng để trị chứng bệnh, hậu quả đáng tiếc”, bác sĩ Quang nói.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.