Ung thư da sống được bao lâu? Tiên số lượng từng thời kỳ chứng bệnh

Ung thư da sống được bao lâu? chứng bệnh ung thư da có thể trị khỏi không là những thắc mắc chung của người chứng bệnh khi nhận chẩn đoán mắc chứng bệnh. Nhìn chung, tiên số lượng sống thêm và phục hồi sau điều trị ung thư da thời kỳ sớm rất khả quan, trên 95%.

ung thư da sống được bao lâu

Hiểu về cách tính tỷ lệ sống thêm sau 5 năm ung thư

Các báo cáo thống kê phản hồi môi trường sống và phục hồi của người chứng bệnh ung thư giữa những người mắc cùng loại và thời kỳ ung thư so với dân số chung được hiểu là tỷ lệ sống thêm tương đối. Có nhiều loại thống kê không không khác nhau giúp cho bác sĩ phản hồi môi trường phục hồi của người chứng bệnh mắc ung thư da không phải u bướu ác tính. Bác sĩ Tùy vào các điều kiện nhất định như lứa tuổi, loại ung thư da và thời kỳ phát hiện chứng bệnh để dự đoán ung thư có thể tác động tới tuổi thọ của người chứng bệnh như thế nào. Tỷ lệ sống thêm tương đối trên người chứng bệnh ung thư được lấy ngay sau khi được chẩn đoán lần đầu hoặc bắt đầu điều trị so với những người không mắc chứng bệnh ung thư này. (1)

Ví dụ nếu một loại ung thư có tỷ lệ sống thêm tương đối sau 5 năm là 80%, đồng nghĩa nếu có 100 người mắc ung thư cùng loại, cùng thời kỳ và thời điểm bắt đầu điều trị tương tự thì 80 người sẽ còn sống sau 5 năm.

bệnh ung thư da sống được bao lâu
Ung thư da sống được bao lâu? mắc phải ung thư da có thể trị khỏi không?

Các số liệu thống kê tỷ lệ người chứng bệnh ung thư da (không phải u hắc tố ác tính) chỉ mang ý nghĩa ước tính. Có nhiều yếu tố tác động tới kết quả cuối cùng của quá trình điều trị ung thư.

Ung thư da thường có thể trị khỏi nên các thông tin về tỷ lệ sống thêm tương với người chứng bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy thường không được thống kê rõ ràng. những báo cáo cho thấy tỷ lệ sống thêm tương đối 5 năm trở lên với người chứng bệnh ung thư tế bào Merkel là 65 %. (2)

Các yếu tố tác động tới tiên số lượng ung thư tế bào Merkel dựa trên các yếu tố như thời kỳ chứng bệnh, tuổi, thể trạng người chứng bệnh và nguy cơ đáp ứng quy trình điều trị chứng bệnh. Nếu ung thư tế bào Merkel được phát hiện ở thời kỳ sớm, tỷ lệ sống thêm sau 5 năm trong vòng 75%. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm còn trong vòng 61% nếu tế bào ung thư lan rộng sang các mô và/hoặc hạch bạch huyết lân cận. Nếu ung thư đã từng di căn tới các cơ quan xa, tỷ lệ sống thêm tương đối sau 5 năm là 24%.

Tỷ lệ sống thêm tương với người chứng bệnh ung thư da được Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thống kê. Dựa trên thông tin từ địa điểm dữ liệu SEER do Viện Ung thư Quốc gia (NCI) giữ, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ mang lại số liệu thống kê về nguy cơ sống thêm của các loại ung thư.

địa điểm dữ liệu SEER theo dõi tỷ lệ sống thêm tương đối trong 5 năm với người chứng bệnh ung thư da ở Hoa Kỳ. địa điểm dữ liệu SEER chia các phân đoạn ung thư thành khu trú, khu vực và di căn.

 • thời kỳ khu trú: kích thước, vị trí của u bướu, ung thư đã từng tác động tới các lớp da nào.
 • thời kỳ khu vực: Ung thư đã từng xâm lấn các hạch bạch huyết lân cận.
 • thời kỳ di căn xa: Ung thư đã từng di căn tới các cơ quan xa của cơ thể như phổi, gan…

Ung thư da sống được bao lâu?

Triển vọng cho các người chứng bệnh mắc ung thư da không phải u hắc tố ác tính được phản hồi rất tốt. người chứng bệnh mắc ung thư da biểu mô tế bào đáy (Basal cell carcinoma – BCC) có tỷ lệ sống thêm tương đối 5 năm trở lên trong vòng 100%. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả người chứng bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy hoàn toàn sống ít nhất 5 năm với dân số nói chung. người chứng bệnh mắc ung thư biểu mô tế bào vảy (Squamous Cell Carcinoma – SCC) có tiên số lượng kém hơn, trong vòng 95% người chứng bệnh sống thêm tương đối 5 năm nói từ thời điểm chẩn đoán mắc ung thư da (không phải ung thư hắc tố da). (3)

khám ung thư miễn phí

toàn bộ các số liệu ung thư da không phải u hắc tố tính không được thống kê chi tiết như các chứng bệnh lý ung thư ác tính không không khác. Do đó ung thư da thường rất không dễ theo dõi. Các số liệu báo cáo về trường hợp mới mắc và điều trị thành tựu thường được thực hiện tại một thời điểm.

Các yếu tố tác động tới tỷ lệ sống thêm của người chứng bệnh ung thư da

Tiên số lượng người chứng bệnh ung thư da sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố không không khác nhau, gồm: (4)

 • Kích thước của u bướu;
 • Độ sâu của u bướu tới tầng biểu bì;
 • Loại ung thư mà người chứng bệnh mắc phải;
 • Vị trí đầu tiên u bướu xuất hiện;
 • Tốc độ tiến triển của u bướu;
 • Tình trạng sức khỏe của người chứng bệnh;
 • Phương pháp điều trị triệt căn ung thư.

Nếu người chứng bệnh có hệ miễn dịch suy yếu, nguy cơ ung thư da tái phát là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên tỷ lệ này không quá cao.

tiên lượng ung thư da sống được bao lâu
Ung thư da sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố không không khác nhau như loại ung thư, thời điểm phát hiện…

toàn bộ ung thư da không phải u bướu ác tính tiến triển muộn, được phát hiện và điều trị sớm nên tiên số lượng phục hồi với người chứng bệnh ung thư da rất tốt. Phương pháp tiểu phẫu loại bỏ được chỉ định phổ quát khi điều trị triệt căn ung thư da. Ung thư biểu mô tế bào đáy thường ít lan rộng sang các cơ quan không không khác của cơ thể, trong khi ung thư biểu mô tế bào vảy có thể tái phát rất thấp. (5)

Nhìn chung, người chứng bệnh ung thư da có tiên số lượng điều trị và phục hồi rất tốt. Tuy nhiên, người chứng bệnh cần thiết phải theo dõi và tái thăm khám theo chỉ định của bác sĩ. Khi phát hiện các dấu hiệu thất thường, cần thiết phải nhanh chóng thông báo bác sĩ chuyên khoa ung bướu để được tư vấn kỹ lưỡng.

Chế độ dinh dưỡng cho người chứng bệnh ung thư da

Chế độ dinh dưỡng góp phần vào kết quả điều trị cuối cùng với người chứng bệnh ung thư nói chung và ung thư da nói riêng. những nhóm dinh dưỡng được nghiên cứu tốt nhất tốt cho người chứng bệnh ung thư da gồm:

 • Beta carotene: có trong bí, cà rốt, ớt, xoài, khoai lang, rau bina, cải xoăn và các loại rau củ có màu vàng, cam hoặc xanh lá cây.
 • Vitamin C: có nhiều trong trái cây có múi, dâu tây, quả mâm xôi, bông cải xanh, ớt chuông và rau lá xanh.
 • Axit béo Omega-3: có trong các loại cá béo như cá thu, cá mòi, cá trích, cá ngừ và cá hồi.
 • Vitamin D: có trong sữa và các thực phẩm được tiến hành từ sữa như phô mai, sữa chua… và nước cam
 • Vitamin E: có trong các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, hạt hướng dương, đậu nành; rau củ quả xanh như củ cải đường, cải rổ, rau bina, ớt chuông đỏ, bí đỏ (cũng giàu beta-carotene).
 • Lycopene: có trong các loại thực phẩm màu đỏ và hồng như dưa hấu, đu đủ, ổi, bưởi hồng, cam đỏ và cà chua.
 • Polyphenol: có trong các loại trà đen hoặc trà xanh, cỏ xạ hương, cacao, tỏi.
 • Selenium: có trong hải sản, nội tạng, thịt gà và thịt đỏ.
 • Kẽm: có trong thịt đỏ, thịt gia cầm, đậu xanh và các loại hạt.

kèm theo việc thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp với quá trình điều trị ung thư, chúng ta cần thiết phải phối hợp giữ an toàn làn da của mình khỏi các tác hại của ánh sáng Mặt Trời bằng cách sử dụng mũ, quần áo, thoa kem chống nắng có SPF 50+ trở lên để hạn chế ung thư da. cần thiết phải tránh lao động vào khung giờ 10-14 giờ bởi đây là thời điểm tia UV Mặt Trời cao nhất, tác động xấu tới làn da.

thăm khám tầm soát phát hiện ung thư da thời kỳ sớm

Ung thư da không phải u hắc tố là chứng bệnh lý ung thư có tình trạng nguy hiểm thấp, hiếm khi gây ra ra tử vong cũng như tiên số lượng điều trị rất tốt. Phát hiện và điều trị ung thư da ở thời kỳ sớm cho tỷ lệ sống thêm trên 95%.

tất cả người đều có nguy cơ mắc ung thư da tuy nhiên người da trắng có nguy cơ cao hơn. với những nhóm người nguy cơ cao mắc ung thư da như thường xuyên tiếp xúc với cường độ tia cực tím mạnh, môi trường lao động tiếp xúc các tia UV, bức xạ mạnh, người có hệ miễn dịch suy suy yếu do hội chứng suy suy yếu miễn dịch HIV hoặc uống thuốc ức chế miễn dịch sau ghép tạng, người có chứng bệnh sử điều trị bằng xạ trị trong thời gian dài… cần thiết phải kiểm tra tại các địa điểm y tế chuyên khoa để được xét nghiệm chẩn đoán nếu có vết thất thường xuất hiện trên da.

khám tiên lượng thời gian sống ung thư da
Bác sĩ thăm khám lâm sàng soi da nhằm đưa ra các chẩn đoán đầu tiên về vùng thất thường trên da.

Phương pháp chẩn đoán ung thư da tại BVĐK Hưng Thịnh gồm:

 • Thăm thăm khám lâm sàng: Bác sĩ khai thác chứng bệnh sử cá nhân và gia đình, các thói quen, môi trường sinh hoạt và lao động. Đồng thời, bác sĩ quan sát và phản hồi các tổn thương đầu tiên bằng cách soi da.
 • Sinh thiết: Một mẫu mô thất thường nghi ngờ ung thư được kiểm tra bằng kính hiển vi. Bác sĩ tiến hành gây ra tê cục bộ và tách bỏ một phần u bướu và vùng mô khỏe mạnh xung quanh tổn thương nhằm phản hồi tình trạng lan rộng. Giải phẫu mô chứng bệnh học cho thấy các cấu trúc tế bào, bác sĩ sẽ dựa vào các hình ảnh giải phẫu để đưa ra chẩn đoán chứng bệnh.

Để đặt lịch thăm khám tầm soát ung thư da tại BVĐK Hưng Thịnh, Quý khách hàng có thể liên hệ qua thông tin sau:

Ung thư da sống được bao lâu là mối quan tâm đầu tiên khi người chứng bệnh nhận chẩn đoán mắc ung thư da. Điều trị triệt căn ung thư phối hợp xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, bồi bổ cơ thể đầy đủ giúp cho góp phần hạn chế ung thư tiến triển hoặc tái phát. người chứng bệnh không nên quá lo lắng và cần thiết phải tiến hành theo các chỉ định, tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để điều trị chứng bệnh tốt nhất.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.