Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tiên số lượng từng thời kỳ

Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Những nội dung trong sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc cũng như đem đến một vài thông tin hữu ích cho người căn bệnh ung thư đại tràng.

ung thư đại tràng sống được bao lâu

Theo TS.BS Vũ Hữu Khiêm – Trưởng khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội, việc nắm được người căn bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu sẽ giúp cho ích nhiều cho người căn bệnh, người thân của họ trong việc chủ động lập kế hoạch cho tương lai như điều trị căn bệnh, tài chủ yếu,…

Đại tràng (thường còn gọi là ruột già, ruột kết) là một ống dài hình chữ U tuột ngược về phía cuối đường tiêu hóa để loại bỏ dưỡng chất thải trong cơ thể. Ung thư ruột kết có thể bắt đầu từ niêm mạc của ruột hoặc ở trực tràng. 

Mặc dù ung thư đại tràng không được nhắc tới nhiều như các căn bệnh ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư vú song đây thực sự là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong do ung thư ở cả nam và nữ. Ước tính năm 2020 có tầm khoảng 576.858 người gặp phải ung thư đại tràng tử vong trên thế giới. (1)

Cách tính tỷ lệ sống sau 5 năm ung thư

Tỷ lệ sống sót cho rằng tỷ lệ phần trăm những người mắc cùng loại ung thư và thời kỳ ung thư có thể sống trong một thời điểm bao lâu. Thông thường, nó được tính là 5 năm sau khi được chẩn đoán ung thư. Tỷ lệ sống sót không thể cho rằng một cá nhân mắc căn bệnh ung thư sống được chuẩn xác là bao lâu song có thể giúp cho họ ước chừng được nguy cơ điều trị thành quả được bao nhiêu.  

ví như, tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm với một thời kỳ ung thư đại tràng là 80% thì điều này có nghĩa những người mắc căn bệnh ung thư đại tràng thời kỳ đó có khả sống sau 5 năm trung bình tầm khoảng 80% so với những người không mắc căn bệnh đó. 

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm được Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ dựa vào thông tin từ khu vực dữ liệu SEER *, do Viện Ung thư Quốc gia (NCI) giữ. 

Dựa trên tình trạng di căn của các căn bệnh ung thư, khu vực dữ liệu SEER đã từng theo dõi tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm với căn bệnh ung thư đại tràng ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, SEER không phân nhóm các căn bệnh ung thư theo các thời kỳ của AJCC TNM mà chia chúng thành các thời kỳ khu trú, khu vực và xa:

  • thời kỳ ung thư khu trú: thời kỳ này không có dấu hiệu cho xuất hiện ung thư đã từng lan ra ngoài đại tràng hoặc trực tràng.
  • thời kỳ ung thư khu vực: Tế bào ung thư đã từng lan ra bên ngoài đại tràng hoặc trực tràng tới các cấu trúc hoặc hạch bạch huyết lân cận.
  • thời kỳ ung thư xa: Ung thư đã từng di căn tới các cơ quan xa của cơ thể như phối, gan hoặc/và các hạch bạch huyết ở xa.
bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu

Ung thư đại tràng là một trong những nguyên nhân gây nên tử vong hàng đầu trong số các loại ung thư tiêu hóa

Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

căn bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư đại tràng ước tính trung bình tầm khoảng 64%. (2)

gặp phải ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót sau 5 năm theo từng thời kỳ ung thư đại tràng được ước tính như sau:

  • thời kỳ ung thư khu trú: 91%
  • thời kỳ ung thư khu vực: 72%
  • thời kỳ ung thư xa: 14%

Các yếu tố tác động tới tiên số lượng tỷ lệ sống sót của ung thư đại tràng

Có rất nhiều thông số tiên số lượng tác động tới nguy cơ sống sót trong ung thư đại tràng. Theo một nghiên cứu trên nhóm người căn bệnh ung thư đại trực tràng ở Đài Loan năm 2018 của Trung tâm Công nghệ sinh học Hoa Kỳ (NCBI), các yếu tố sau được xác định có tác động chủ yếu tới tỷ lệ sống sót của người căn bệnh ung thư đại tràng và trực tràng. (3)

Dấu hiệu xâm lấn thần kinh đáy chậu, di căn xa, tuổi tác, tình trạng biệt hóa căn bệnh lý, tắc nghẽn và di căn hạch vùng là những yếu tố tiên số lượng độc lập về thời gian sống và tiên số lượng của người căn bệnh ung thư đại tràng. 

Tình trạng xâm lấn dây thần kinh tầng sinh môn và di căn xa dường như là những yếu tố tiên số lượng quan trọng tác động tới tỷ lệ sống sót của người căn bệnh. 

Do đó, việc phát hiện ung thư đại tràng sớm sẽ giúp cho tăng lên đáng nhắc về tốt nhất điều trị cũng như nguy cơ sống sót của người căn bệnh ung thư đại tràng.

Chế độ dinh dưỡng cho người căn bệnh ung thư đại tràng

Theo bác sĩ Khiêm, người căn bệnh ung thư đại tràng cũng cần thiết phải một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ với đa kiểu các loại thực phẩm tương tự như các căn bệnh ung thư không không khác.

Ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước đặc biệt được khuyến khích cho các người căn bệnh mắc căn bệnh về tiêu hóa để giúp cho quá trình tiêu hóa thuận lợi, chống táo bón. Tuy nhiên, các nhóm thịt, cá, trứng cũng rất cần thiết phải thiết trong chế độ sinh hoạt để bổ sung protein, giúp cho mau lành vết thương, bù đắp các khối cơ gặp phải mất do sụt cân vì ung thư và các phương pháp điều trị.

Nhiều nghiên cứu chứng minh, chế độ ăn nhiều thịt đỏ là một yếu tố tiến hành tăng nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư nhất là ung thư đường ruột, song thịt đỏ không được chứng minh tiến hành tăng tình trạng ung thư ở các người căn bệnh ung thư. Do vậy, thịt đỏ vẫn cần thiết phải thiết cho việc đem đến protein, sắt và một vài dưỡng dưỡng chất cần thiết phải thiết không không khác để giúp cho tăng cường sức đề kháng cho người căn bệnh. Tất nhiên, bạn chỉ ăn thịt đỏ ở tình trạng vừa phải, không nên ăn quá nhiều và hạn chế thịt nướng, chiên, ướp muối, tái sống hoặc thịt đóng hộp.

Ngoài ra, các nhóm tinh bột, đạm, đường vẫn cần thiết phải phải giữ đầy đủ. Muốn biết bổ sung các dưỡng chất dinh dưỡng với hàm số lượng bao nhiêu là đủ, bạn cần thiết phải được bác sĩ dinh dưỡng hỗ trợ tư vấn. 

một vài loại thực phẩm, đồ uống người căn bệnh ung thư đại tràng không nên sử dụng gồm thuốc lá; rượu bia, nước ngọt đóng chai, thức uống chứa cồn và caffein; thức ăn chua, cay, chát; các loại gia vị như ớt, tiêu, chanh tươi; thực phẩm lên men như dưa và muối; tôm, cá ngâm chua; các loại mắm; các loại thịt nấu sẵn như thịt hộp, xúc xích, thịt nguội, thịt hun khói; các thức ăn sống như rau sống, sushi, các loại gỏi sống; sữa chưa tiệt trùng,…

Tại phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh, bác sĩ ung bướu sẽ phối hợp cùng bác sĩ dinh dưỡng xây dựng chế độ dinh dưỡng cá thể hóa, tức là chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu, thể trạng, thời kỳ căn bệnh, các triệu chứng người căn bệnh gặp phải và sở thích của mỗi cá nhân để tối ưu hóa việc hấp thu dinh dưỡng, tăng cường sức chống chọi với căn bệnh tật.

với các người căn bệnh ung thư thời kỳ muộn gặp phải suy kiệt, các chuyên gia hai khoa sẽ xây dựng quy trình đặc biệt, đem đến dinh dưỡng qua khoang miệng, tĩnh mạch hoặc ống thông dạ dày cho người căn bệnh. Điều trị dinh dưỡng tích cực có thể giúp cho người căn bệnh nâng cao thể trạng để đáp ứng các phương pháp điều trị. Điều này cũng góp phần quyết định tới tuổi thọ của người căn bệnh.

thực phẩm cho bệnh nhân ung thư đại tràng

người căn bệnh ung thư nên ăn đa kiểu các loại thực phẩm, giúp cho đem đến đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

thăm khám, tầm soát phát hiện ung thư đại trực tràng thời kỳ sớm

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch căn bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị, người lớn 45 tới 75 tuổi nên được tầm soát ung thư đại trực tràng (gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng). Những người có các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng, căn bệnh viêm ruột; cá nhân có tiền sử viêm loét đại trực tràng, béo phì, đái tháo đường, hút thuốc lá, uống rượu bia có thể xem xét thực hiện tầm soát ở lứa tuổi trước 45. 

một vài xét nghiệm sàng lọc có thể được sử dụng để tìm polyp hoặc ung thư đại trực tràng. Điều quan trọng cần thiết phải biết, nếu kết quả xét nghiệm là dương tính hoặc không thường thì trong một vài xét nghiệm sàng lọc (xét nghiệm phân, soi đại tràng sigma ống mềm và chụp CT đại tràng), thì cần thiết phải phải thực hiện nội soi để hoàn tất quá trình sàng lọc. 

Các kiểm tra cận lâm sàng tầm soát ung thư đại trực tràng gồm:

Kiểm tra phân

Xét nghiệm máu ẩn trong phân dựa trên guaiac (gFOBT) sử dụng dưỡng chất hóa học guaiac để phát hiện máu trong phân, được thực hiện mỗi năm một lần. với xét nghiệm này, bạn sẽ nhận được một bộ xét nghiệm từ bác sĩ và tự lấy mẫu phân tại nhà hoặc phòng thăm khám. 

Các xét nghiệm phân gồm:

  • Xét nghiệm hóa miễn dịch trong phân (FIT): Đây là xét nghiệm sử dụng các kháng thể để phát hiện máu trong phân, được thực hiện mỗi năm một lần theo cách tương tự như một gFOBT.
  • Xét nghiệm FIT-DNA (còn gọi là xét nghiệm DNA trong phân): phối hợp FIT với một xét nghiệm phát hiện DNA gặp phải thay thế đổi trong phân. với xét nghiệm này, bạn thu thập toàn bộ nhu động ruột và gửi tới phòng thí nghiệm, nơi nó được kiểm tra xem có gặp phải thay thế đổi DNA và sự hiện diện của máu thường không. Xét nghiệm này được thực hiện ba năm một lần.

Soi Sigmoidoscopy linh hoạt

với xét nghiệm này, bác sĩ đặt một ống ngắn, mỏng, linh hoạt, có ánh sáng vào trực tràng của bạn. Bác sĩ kiểm tra polyp hoặc ung thư bên trong trực tràng và 1/3 dưới của đại tràng.

Tần suất: 5 năm một lần hoặc 10 năm một lần với FIT hàng năm.

Nội soi đại tràng

Điều này tương tự như nội soi đại tràng sigma, ngoại trừ bác sĩ sử dụng một ống dài hơn, mỏng, linh hoạt, có ánh sáng để kiểm tra polyp hoặc ung thư bên trong trực tràng và toàn bộ đại tràng. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ có thể tìm và loại bỏ tất cả các polyp và một vài căn bệnh ung thư. 

Nội soi đại tràng cũng được sử dụng như một xét nghiệm theo dõi nếu phát hiện bất kỳ điều gì không thường thì trong một trong những xét nghiệm sàng lọc không không khác.

Tần suất: 10 năm một lần (với những người không gặp phải tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng).

tầm soát ung thư đại tràng bằng nội soi

phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh sử dụng hệ thống nội soi thế hệ mới có thể quan sát tổn thương có kích thước siêu nhỏ, phát hiện ung thư đại trực tràng thời kỳ sớm; phương pháp nội soi không đau đớn, không gây nên không dễ chịu cho người căn bệnh.

CT Colonography (Nội soi đại tràng ảo)

Chụp cắt lớp vi tính (CT) đại tràng, còn được gọi là nội soi đại tràng ảo, sử dụng tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh của toàn bộ đại tràng, hiển thị trên màn hình máy tính để bác sĩ phân tích.

Tần suất: 5 năm một lần.

Ung thư đại tràng có xu hướng xảy ra từ lứa tuổi trên 60 tuổi, đặc biệt nếu có tiền sử gia đình mắc ung thư ruột kết, căn bệnh viêm ruột, đái tháo đường hoặc béo phì. Hút thuốc lá và uống rượu cũng tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh ung thư ruột kết. Mặc dù dữ liệu không nhất quán, song ăn thịt đỏ hoặc thịt nấu sẵn cũng được cho là có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc loại ung thư này. Một tỷ lệ có triệu chứng triệu chứng như: đau đớn bụng, có máu trong phân, suy nhược cân hoặc tiêu chảy,…

đăng ký tấm soát ung thư đại tràng

Để đặt lịch thăm khám với các chuyên gia khoa Ung bướu BVĐK Hưng Thịnh, quý khách vui lòng liên hệ:

HỆ THỐNG phòng thăm khám ĐA KHOA Hưng Thịnh

Bác sĩ Khiêm khuyến nghị, người dân nên thực hành thói quen thăm thăm khám sức khỏe định kỳ hằng năm và chủ động thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng khi bước vào lứa tuổi từ 45, hoặc có các yếu tố nguy cơ. Ung thư đại tràng sống được bao lâu? cần thiết phải biết rằng phát hiện ung thư đại tràng từ thời kỳ sớm có triển vọng trị khỏi tới 91%. căn bệnh được phát hiện càng muộn thì tiên số lượng sống sót sau 5 năm càng thấp.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.