Ung thư đại trực tràng – chứng bệnh ngày càng trẻ hóa

MỹỞ tuổi 35, Nikki Lawson nhận cú sốc lớn của cuộc đời khi bác sĩ báo tin mắc phải ung thư đại trực tràng, tức ung thư ruột kết.

Vài năm qua, Nikki thường xuyên có cảm giá cồn cào trong bụng, muốn đi vệ sinh, đôi lúc có máu trong phân. tới trung tâm y tế, bác sĩ chẩn đoán loét dạ dày, kê thuốc về nhà uống.

“Đó là thời điểm diễn viên Chadwick Boseman qua đời. Khi ấy tôi xuất hiện mình có các triệu chứng tương tự Boseman tuy vậy không nghĩ đây là điều mà mình trải qua”, Lawson nói. Chadwick Boseman là diễn viên phim Black Panther, qua đời ở tuổi 43 vì chứng bệnh ung thư ruột kết, tháng 8/2020.

Lawson nghĩ mình nên thay thế đổi thực đơn uống. Cô ngừng ăn thịt đỏ, tăng số lượng trái cây và rau quả. Sau một thời gian, cô giảm sút cân nhiều và cho rằng đây là kết quả của chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, kiểm tra sức khỏe, bác sĩ cho thấy số lượng sắt trong cơ thể cô rất thấp. Cuối cùng, Lawson được chẩn đoán mắc chứng bệnh ung thư trực tràng thời kỳ III, trong nhóm người mắc chứng bệnh ung thư trẻ tuổi ngày càng tăng ở Mỹ. Tỷ lệ chẩn đoán ung thư ruột kết ở người từ 18 tới 55 tuổi tăng dần nhắc từ những năm 1990.

Tiến sĩ Steven Lee-Kong, trưởng khoa thủ thuật đại trực tràng tại Trung tâm Y tế Đại học Hackensack ở New Jersey, nhận xuất hiện số người mắc chứng bệnh của mình mắc phải ung thư trực tràng ở tuổi 30 và 40 tăng đáng nhắc. người mắc chứng bệnh trẻ nhất của ông là 21 tuổi. Người trẻ thường có xu hướng tiến triển u bướu phía bên trái, trong khi người mắc chứng bệnh lớn tuổi có u bướu phía bên phải.

Minh họa bệnh nhân ung thư tại bệnh viện. Ảnh: Pexel

Một người mắc chứng bệnh ung thư điều trị tại trung tâm y tế. Ảnh: Pexel

Tiến sĩ Subhankar Chakraborty, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa của Trung tâm Ung thư Toàn diện, Đại học Bang Ohio, nhận định thực đơn uống, thói quen sinh hoạt là một trong những nguyên do khiến cho số ca ung thư đại tràng tăng. “Hút thuốc, thiếu vận động thể dinh dưỡng, uống rượu, thừa cân, béo phì, tăng tiêu thụ thịt đỏ có thể dẫn tới ung thư”, tiến sĩ Chakraborty nói, gọi chung là thực đơn uống, môi trường và thói quen sinh hoạt. Ba yếu tố này đóng vai trò rất lớn.

Tỷ lệ viêm ruột của người trẻ ngày càng tăng, cũng là căn chứng bệnh có thể dẫn tới ung thư đại trực tràng.

một vài nhà nghiên cứu tìm hiểu mối liên hệ giữa ung thư và chứng bệnh béo phì ở trẻ nhỏ Mỹ. Theo tiến sĩ William Karnes, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, giám đốc Khoa Đại trực tràng Viện Y tế Tiêu hóa UCI Health, số ca ung thư gia tăng tương quan với tỷ lệ béo phì (tăng gấp đôi trong 30 năm) ở trẻ nhỏ. Tình trạng thừa cân hiện tác động tới 20% người dưới 20 tuổi.

Người trẻ tuổi trung bình tiêu thụ thực phẩm kém lành mạnh, thích thức ăn nhanh, thực phẩm nấu sẵn, đường tinh luyện. “Các thực phẩm này chứa hàm số lượng dinh dưỡng gây ra ung thư, dinh dưỡng gây ra đột biến cao hơn”, tiến sĩ Shane Dormady, chuyên khoa ung thư của El Camino Health, nhận định.

Theo ông, tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên từng trở thành dịch chứng bệnh tại Mỹ. Ở người thừa cân, nhất là người trẻ, tế bào dễ tổn thương, DNA có thể mắc phải tác động, tạo nguy cơ tiến triển ung thư.

Một nguy cơ không tương tự khiến cho số ca ung thư ở người trẻ gia tăng là do công tác chẩn đoán, sàng lọc tiến triển hơn. Theo tiến sĩ Dormady, các công ty từng cho ra đời bộ thiết mắc phải xét nghiệm ung thư đại trực tràng tại nhà, tạo điều kiện để người mắc chứng bệnh phát hiện chứng bệnh sớm. Năm 2021, Lực số lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Mỹ hạ lứa tuổi khuyến nghị sàng lọc từ 50 xuống 45 tuổi.

“Có những người mắc chứng bệnh được sàng lọc sớm bằng phương pháp nội soi, bằng công nghệ tiên tiến phát hiện được DNA của tế bào u bướu trong mẫu phân. đôi lúc, điều này tiến hành thay thế đổi số liệu thống kê, khiến cho tỷ lệ mắc chứng bệnh tăng nhanh hơn. Tuy nhiên, các phân tích sâu cho xuất hiện đây thực dinh dưỡng là kết quả của việc phát hiện sớm và sàng lọc rộng hơn”, tiến sĩ Dormady nói.

Theo tiến sĩ Chakraborty, việc xác định nguyên nhân khiến cho số ca ung thư ở người trẻ cao hơn sẽ giúp cho giới y khoa hiểu rõ về căn chứng bệnh. Từ đó, bác sĩ có những phản hồi rủi ro mang tính cá nhân hơn cho từng người chứng bệnh trẻ.

“toàn bộ người mắc phải ung thư đại trực tràng tiền sử gia đình không có người mắc chứng bệnh này, nên họ không nhận thức được nguy cơ cho tới khi xuất hiện triệu chứng”, ông nói.

Thục Linh (Theo CNN)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.