Ung thư di căn xương có thể điều trị khỏi không? Dấu hiệu, nguyên nhân

Ung thư ở thời kỳ sau có nguy cơ di căn tới bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể, nhất là ung thư di căn xương. Những triệu chứng ung thư di căn tới xương thường không rõ ràng. Tình trạng này rất không dễ phát hiện sớm để có giải pháp can thiệp sớm.

ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương là sao?

Ung thư di căn xương là tình trạng các tế bào ung thư từ ổ nguyên phát di căn tới tổ chức xương, gây nên tổn hại tới cấu trúc của xương. Ung thư di căn đơn giản là ung thư từng ở thời kỳ cuối. Hệ thống xương được phản hồi là cơ quan thường mắc phải di căn nhất. Tất cả các loại ung thư đều cho di căn tới xương, tác động nghiêm trọng tới uy tín cuộc sống của người căn bệnh. (1)

Hiện chưa có phương pháp nào điều trị ung thư di vào căn xương tận gốc. Các lựa lựa chọn điều trị chỉ giúp cho thuyên suy nhược triệu chứng, hạn chế tình trạng di căn của u bướu tiến triển để lâu ngày thời gian sống của người căn bệnh, đồng thời nâng cao uy tín cuộc sống trong quãng đời còn lại của người căn bệnh.

Xem thêm: Ung thư xương là sao?

ung thư di căn xương là gì

Các loại ung thư di căn xương thường gặp

Các loại ung thư di căn xương thường gặp gồm: (2)

 • Xương cột sống (vị trí di căn thường gặp nhất).
 • Xương chậu (xương hông, ổ cối, cành ngồi mu…).
 • Đầu gần của xương đùi, xương cẳng chân, xương cánh tay.
 • Xương sườn.
 • Xương hộp sọ

Các dấu hiệu của ung thư di căn xương

1. đau đớn

Triệu chứng đầu tiên của căn bệnh ung thư từng di căn vào xương chủ yếu là cảm giác đau đớn tức. Cơn đau đớn trước hết có thể xuất hiện ngắt quãng. Theo thời gian, cơn đau đớn có thể trở nên liên tục, nghiêm trọng hơn khi vận động. Xương có thể yếu tới mức dễ mắc phải gãy.

2. Gãy xương

Triệu chứng gãy xương có thể xảy ra khi người căn bệnh mắc phải ngã hoặc chấn thương. Tuy nhiên, ngay trong những vận động thông thường, người căn bệnh cũng có nguy cơ mắc phải gãy do xương khi đó từng mắc phải yếu kèm huỷ xương, gây nên ra tình trạng gãy xương căn bệnh lý.

Các khu vực thường mắc phải gãy gồm xương dài cánh tay, cẳng chân và xương cột sống. Khi cộng sống mắc phải gãy, người căn bệnh có thể mắc phải đau đớn đột ngột ở giữa vùng thắt lưng. Trên kết quả chụp X-quang, bác sĩ xuất hiện xương chi trên hoặc chi dưới (tay hoặc chân) có nguy cơ mắc phải gãy (doạ gãy) hoặc gãy căn bệnh lý thật sự.

Trong trường hợp dọa gãy, người căn bệnh có thể được chỉ định tiểu phẫu phối hợp xương phòng ngừa bằng cách đặt vào một đinh kim loại vào khu vực xương yếu để gia cố chỗ yếu. Nếu xương từng gãy, bác sĩ thường tiểu phẫu phối hợp lại xương bằng đinh hoặc nẹp kim loại để cố định phần xương gãy.

3. đè nén tủy sống

Ung thư tiến triển trong xương ở vùng thắt lưng có thể gây nên áp lực to lên tủy sống. một trong số những triệu chứng điển hình, sớm nhất là đau đớn ở vùng thắt lưng hoặc cổ. Nếu tình trạng đè nén tủy sống không có giải pháp can thiệp ngay lập tức, người căn bệnh có nguy cơ mắc phải liệt cao.

Người căn bệnh đè nén tủy sống thường mắc phải đau đớn vùng thắt lưng, tê chân hoặc bụng, yếu chân, không dễ cử động chân. Nếu xuất hiện những triệu chứng này, người căn bệnh nên nhanh chóng tới các khu vực y tế uy tín để có giải pháp can thiệp sớm.

tủy sống bị chèn ép

4. Nồng độ canxi trong máu cao

Nồng độ canxi trong máu cao có thể khiến cho người căn bệnh mắc phải táo bón, đi tiểu thường xuyên, cảm xuất hiện uể oải, buồn ngủ, luôn cảm xuất hiện khát và uống nhiều hoạt chất lỏng, yếu cơ, đau đớn cơ và khớp, hôn mê, yếu thận.

Nguyên nhân gây nên ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương là tình trạng các tế bào ung thư phát sinh, thoát ra Tiếp đó di căn tới xương từ u bướu trước hết. Các chuyên gia hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể khiến cho những căn bệnh ung thư truyền nhiễm lan, di chuyển tới xương thay thế vì tác động tới một vị trí không không khác, ví như gan. (3)

Các phương pháp chẩn đoán căn bệnh

Để chẩn đoán ung thư di tới căn xương, bác sĩ sẽ dựa vào những phương pháp cận lâm sàng như: (4)

1. Chụp X-quang

Phương pháp chẩn đoán này giúp cho bác sĩ phát hiện dấu hiệu truyền nhiễm lan của ung thư vào xương. Chụp X-quang là phương pháp đơn giản thường được chỉ định thực đầu tiên khi người căn bệnh ung thư có triệu chứng đau đớn xương thường xuất hiện những triệu chứng không không khác nghi ngờ ung thư di căn xương. Ngoài ra, phương pháp còn giúp cho phát hiện gãy xương do di căn.

2. Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp CT có thể phân tích hình ảnh chi tiết gấp 10 lần so với chụp X-quang thường quy. Phương pháp này giúp cho xác định vị trí để sinh thiết xương dưới chụp cắt lớp.

Chụp cắt lớp vi tính còn giúp cho bác sĩ phản hồi kích thước và hình loại của u bướu di căn trong xương và tình trạng bền chắc của xương.

3. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Kết quả chụp MRI giúp cho bác sĩ nhìn xuất hiện hình ảnh xâm lấn tủy, các mô mềm xung quanh và thăm dò ống sống. Đây là kỹ thuật thăm dò có độ nhạy cao, giúp cho thăm dò tủy xương chuẩn xác.

4. Chụp xạ hình xương

Chụp xạ hình xương là phương pháp chẩn đoán có độ nhạy cao giúp cho phát hiện di căn xương. Phương pháp này có nguy cơ thăm dò tất cả hệ xương mà không có phương pháp chẩn đoán nào không không khác có thể thực hiện được. Xạ hình xương giúp cho bác sĩ phát hiện di căn xương trước khi người căn bệnh bắt đầu xuất hiện triệu chứng, phát hiện sớm hơn so với chụp X quang tầm 3 – 6 tháng. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phương pháp chẩn đoán này để theo dõi đáp ứng của di căn xương với việc điều trị.

5. Các xét nghiệm không không khác

Khi ung thư di vào căn xương, những tế bào ung thư hoặc những tế bào không không khác có thể sản xuất ra những hoạt chất phát hiện được thông qua xét nghiệm máu như :

 • Canxi: Tình trạng ung thư di căn xương thực hiện xương tan, nồng độ canxi trong máu tăng cao, gây nên tăng canxi huyết.
 • Phosphatase kiềm: Nồng độ phosphatase kiềm có thể tăng khi xương tan. Tuy nhiên, gan cũng có nguy cơ sản xuất phosphatase kiềm. Do đó, nồng độ phosphatase tăng cũng có thể dấu hiệu của các căn bệnh lý ở gan.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Tình trạng xương mắc phải tổn thương do ung thư di căn có thể thực hiện nước tiểu xuất hiện những hoạt chất.
 • Sinh thiết mô: với các trường hợp chưa được chẩn đoán ung thư trước đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mô tại vị trí nghi ngờ ung thư nhằm xác định tính hoạt chất tế bào là ác tính, có thể xác định di căn xương từ tế bào của cơ quan nào trong cơ thể. Mặt không không khác, nếu người căn bệnh được chẩn đoán ung thư trước đó, từng kiểm tra sự di căn xương bằng xạ hình xương và kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ không cần thiết phải thực hiện sinh thiết.

Các phương pháp điều trị căn bệnh

1. Dùng thuốc

Các loại thuốc thường được chỉ định cho người căn bệnh như:

 • Thuốc điều trị loãng xương: Thuốc thường được chỉ định cho các trường hợp loãng xương, cũng có thể giúp cho ích cho người căn bệnh mắc phải di căn xương. Tác dụng thuốc là thực hiện chắc xương, suy nhược đau đớn do di căn xương, suy nhược nhu cầu sử dụng thuốc suy nhược đau đớn mạnh. Tuy vậy, thuốc điều trị loãng xương có thể gây nên đau đớn xương tạm thời và những vấn đề ở thận. Thuốc có nguy cơ thực hiện tăng nguy cơ thoái hóa xương hàm ít gặp tuy nhiên nghiêm trọng (hoại tử xương).
 • Thuốc phóng xạ dùng đường tĩnh mạch: Trường hợp di căn nhiều xương có thể được chỉ định những loại thuốc phóng xạ truyền qua tĩnh mạch. Khi vào cơ thể, thuốc di chuyển tới những khu vực di căn xương Tiếp đó giải phóng bức xạ. Thuốc hỗ trợ kiểm soát cơn đau đớn do di căn xương. Những tác dụng phụ có thể gồm tổn thương tủy xương và thiếu máu.
 • Thuốc suy nhược đau đớn: Thuốc giúp cho kiểm soát cơn đau đớn do di căn xương. Nhiều loại thuốc suy nhược đau đớn được chỉ định trong điều trị chứng đau đớn do ung thư. Ngoài ra, còn có nhiều cách sử dụng thuốc suy nhược đau đớn không không khác nhau như thuốc viên, miếng dán, thuốc tiêm truyền.
 • Steroid: Thuốc giúp cho suy nhược đau đớn sự liên quan tới di căn xương bằng cách suy nhược sưng, viêm xung quanh những vị trí ung thư. Thuốc vận động nhanh và hữu hiệu. Tuy nhiên, việc dùng thuốc steroid cần thiết phải đặc biệt thận trọng. Vì thuốc có nhiều tác dụng phụ, nhất là các trường hợp sử dụng trong thời gian dài.

thuốc steroid

2. Hóa trị liệu

Nếu ung thư từng di căn tới nhiều xương, bác sĩ có thể đề nghị người căn bệnh tiến hành hóa trị. Phương pháp này có thể được thực hiện dưới loại dùng thuốc uống, tiêm qua tĩnh mạch hoặc phối hợp cả hai. Tác dụng phụ của thuốc tùy thuộc vào những loại thuốc hóa trị cụ thể mà người căn bệnh dùng.

3. Liệu pháp hormone

Liệu pháp này có thể sự liên quan tới việc sử dụng thuốc nhằm suy nhược nồng độ hormone tự nhiên thường để ngăn chặn sự tương tác giữa hormone và các tế bào ung thư. Một giải pháp không không khác là tiểu phẫu loại bỏ những cơ quan sản xuất hormone như buồng trứng, tinh hoàn. Các loại ung thư ở tuyến tiền liệt và ở vú thường nhạy cảm với những phương pháp điều trị ngăn chặn hormone.

4. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Những phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào những thất thường cụ thể hiện diện trong những tế bào ung thư. Bằng việc ngăn chặn các thất thường này, những phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu có thể thực hiện những tế bào ung thư chết.

5. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp dùng chùm bức xạ năng số lượng cao (tia X và proton) tiêu diệt những tế bào ung thư. Phương pháp này có thể là một lựa lựa chọn khi di căn xương gây nên đau đớn mà không kiểm soát được bằng thuốc suy nhược đau đớn hoặc khi cơn đau đớn chỉ giới hạn tại một vài khu vực nhỏ. Tùy theo vào tình trạng của người căn bệnh, liều số lượng bức xạ vào xương sẽ có sự không không khác biệt. Tác dụng phụ của phương pháp này tùy thuộc vào vị trí điều trị và kích thước của nó.

6. tiểu phẫu

những loại tiểu phẫu thường được chỉ định trong điều trị ung thư di căn xương, cụ thể:

 • tiểu phẫu ổn định xương: Khi xương có nguy cơ gãy do di căn xương, bác sĩ có thể ổn định xương bằng cách dùng những thanh kim loại, đinh vít để cố định, qua đó giúp cho suy nhược đau đớn, tăng cường công dụng.
 • tiểu phẫu tiêm xi măng vào xương: những xương không dễ được gia cố bằng những tấm kim loại thường đinh vít như xương chậu và xương cột sống. với các trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định người căn bệnh thực hiện tiêm xi măng xương.
 • tiểu phẫu sửa điều trị xương mắc phải gãy: Khi di căn xương khiến cho xương gãy, bác sĩ tiểu phẫu có thể tiểu phẫu sửa điều trị xương bằng cách dùng những thanh kim loại và đinh vít để ổn định xương.

7. thực hiện nóng hoặc đông lạnh u bướu

Tiêu diệt các tế bào ung thư bằng nhiệt hoặc lạnh có thể hỗ trợ kiểm soát cơn đau đớn. Những thủ thuật này có thể là một lựa lựa chọn khi người căn bệnh chỉ có một thường hai khu vực di căn xương, không đáp ứng với những phương pháp điều trị không không khác. Những tác dụng phụ có thể xảy ra là tổn thương những cấu trúc lân cận như dây thần kinh, tổn thương xương có nguy cơ thực hiện tăng nguy cơ gãy xương.

Ung thư di căn xương và những căn bệnh sự liên quan

Xương phải trải qua quá trình tu sửa liên tục trong điều kiện thông thường. Quá trình này thực hiện thông qua osteoblast (loại tế bào tạo xương có tham gia vào quá trình tạo ra, khoáng hóa xương) lắng đọng và tế bào hủy xương thông qua trung gian tái hấp thu. Lúc này, xương được điều chỉnh thường xuyên để cân bằng nồng độ canxi trong cơ thể, giữ cấu trúc xương.

Khi di căn, các tế bào ung thư khiến cho osteolytic (tiêu xương) hoặc osteoblastic (nguyên bào xương) tổn thương, đồng thời gây nên tác động xấu tới sự tiến triển cơ chế phản xạ trong cơ thể. Di căn thoái hóa xương vận động mạnh, nghiêm trọng hơn di căn nguyên bào nuôi. Tuy vậy, dù đang tiến triển ở thể căn bệnh nào, người căn bệnh đều có nguy cơ cao mắc phải u xơ, tăng sinh tế bào hủy xương.

Các loại tổn thương, những u bướu nguyên phát gồm có:

nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Người căn bệnh ung thư di căn xương có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Tiên số lượng sống của người căn bệnh ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương là thời kỳ căn bệnh nghiêm trọng, gặp nhiều không dễ khăn trong việc kiểm soát. Trong thời kỳ này, quy trình điều trị chủ yếu là suy nhược những triệu chứng của căn bệnh, giúp cho lâu ngày thời gian sống của người căn bệnh.

Tùy thuộc thể trạng, tinh thần của mỗi người căn bệnh và thể căn bệnh ung thư di căn tới xương, thời gian sống của mỗi người sẽ có sự không không khác biệt thường, tầm 16 – 24 tháng khi được điều trị tích cực và đúng hướng. Vì thế, việc phát hiện điều trị ung thư di căn xương từ sớm là yếu tố tiên quyết với việc tăng thời gian sống cho người căn bệnh.

Theo chuyên trang căn bệnh học Cancer.org, ung thư di truyền chỉ chiếm tầm 5 – 10% tổng số ca căn bệnh. Trong khi, phần lớn căn bệnh tạo ra do thói quen sống của người căn bệnh. Để ngăn ngừa căn căn bệnh ung thư này, mỗi người nên điều chỉnh thói quen sống sao cho lành mạnh, hạn chế các yếu tố nguy cơ cao như hút thuốc lá, sử dụng hoạt chất kích thích.

Bạn nên giữ an toàn cơ thể dưới ánh nắng mặt trời, giữ gìn đưa đến đủ dưỡng hoạt chất trong thực đơn ăn uống, giữ cơ thể cân đối, thường xuyên tập luyện thể thao. Mặt không không khác, mỗi người căn bệnh cần thiết phải giữ thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ thường sàng lọc ung thư nhằm thể phát hiện ung thư từ sớm, qua đó có giải pháp can thiệp sớm, ngăn ngừa tiến triển nghiêm trọng.

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh, là nơi quy tụ hệ thống chuyên gia đầu ngành, bác sĩ ngoại khoa giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình như: TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến; PGS.TS.BS Đặng Hồng Hoa; TS.BS Tăng Hà Nam Anh; ThS.BS.CKII Trần Anh Vũ; BS.CKI Trần Xuân Anh, ThS.BS.CKI Lê Đình Khoa, ThS.BS Nguyễn Quang Tôn Quyền; TS.BS Đỗ Tiến Dũng; TS.BS.CKII Vũ Hữu Dũng… Đây cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong việc chẩn đoán và điều trị các căn bệnh về cơ xương khớp với kỹ thuật tiên tiến theo quy trình cập nhật quốc tế.

trung tâm y tế còn được trang mắc phải hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải chẩn đoán hình ảnh tiên tiến như: máy chụp CT 768 miếng cắt Somatom Drive, máy cộng hưởng từ thế hệ mới Magnetom Amira BioMatrix, robot Artis Pheno, máy đo mật độ xương, máy siêu âm…; hệ thống kính vi tiểu phẫu Opmi Vario 700 Zeiss, bàn mổ Meera-Maquet… để có thể phát hiện sớm các tổn thương và điều trị hữu hiệu các căn bệnh lý về cơ xương khớp…

BVĐK Hưng Thịnh còn sở hữu hệ thống phòng kiểm tra khang trang, khu nội trú cao cấp; khu vực phục hồi công dụng tiên tiến; quy trình chăm sóc hậu phẫu toàn diện giúp cho người mắc căn bệnh nhanh chóng khôi phục và ổn định sức khỏe sau tiểu phẫu.

Để đặt lịch kiểm tra và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Ung thư di căn xương là căn bệnh lý nguy hiểm vì có tiên số lượng xấu, có thể gây nên hệ lụy nghiêm trọng. Do đó, sớm phát hiện và điều trị triệt để ung thư nguyên phát là điều vô cùng quan trọng. Người căn bệnh ung thư từng di căn vào xương nên thăm kiểm tra, tuân thủ chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa để nâng cao hữu hiệu điều trị, ngăn ngừa hệ lụy nghiêm trọng.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.