Ung thư dương vật có mấy thời kỳ? tiến triển như thế nào?

Ung thư dương vật có mấy thời kỳ là thắc mắc chung của nhiều nam giới khi lo lắng về tình trạng bệnh lý đang gặp phải. Việc tìm hiểu chi tiết từng giai đoạn phát triển, phương pháp chẩn đoán chỉ định… sẽ giúp tâm lý ổn định và quá trình điều trị được tiến hành thuận lợi hơn.

ung thư dương vật có mấy giai đoạn

Sơ lược tổng quát về ung thư dương vật

Ung thư dương vật là một dạng bệnh lý tương đối hiếm gặp, xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh bắt đầu phát triển không kiểm soát, tạo thành khối u. Tình trạng này gây nên ảnh hưởng đến da và mô trên cơ quan, có thể điều trị hiệu quả nếu được phát hiện sớm.(1) Một số loại ung thư dương vật phải kể đến bao gồm:

 • Ung thư tế bào vảy: Loại này chiếm đến 95% các trường hợp ung thư dương vật, thường bắt đầu ở trên, dưới bao quy đầu hoặc một số vùng khác trên cơ quan.
 • Ung thư Sarcoma: Đây là dạng ung thư dương vật hình thành trong các mô như mạch máu, cơ, mỡ…
 • Ung thư hắc tố da: Đây là dạng ung thư bắt đầu từ các tế bào tạo nên màu da.
 • Ung thư biểu mô tế bào đáy: Đây là dạng ung thư dương vật ăn sâu vào bên trong da, phát triển chậm và không có khả năng lây nhiễm lan sang các vùng khác trên cơ thể.

tổng quan về ung thư dương vật

Vì sao xác định thời kỳ ung thư dương vật lại quan trọng?

Sau khi người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư dương vật, bác sĩ sẽ tiến hành xác định giai đoạn bệnh, để tìm hiểu về khả năng và mức độ đang lây nhiễm lan. Đây là một trong những bước thực hiện rất quan trọng, bởi cung cấp nhiều thông tin hữu ích bao gồm: (2)

 • Xác định kích thước, khả năng, mức độ lây nhiễm lan và phát triển của ung thư.
 • So sánh tình trạng bệnh lý giữa các trường hợp cùng mắc ung thư dương vật.
 • Thu thập các thông tin cần thiết để lên kế hoạch điều trị phù hợp.
 • Dựa vào giai đoạn ung thư để đưa ra nhiều lựa chọn điều trị hơn bằng cách xem xét các nghiên cứu lâm sàng trên các nhóm người bệnh đang trong giai đoạn tương tự.

vì sao cần phát hiện sớm ung thư dương vật

Ung thư dương vật có mấy thời kỳ?

Ung thư dương vật có mấy thời kỳ? Thực tế, bệnh lý này sẽ phát triển theo 4 giai đoạn chính và quá trình cụ thể như sau: (3)

 • thời kỳ 0 (Tis): Đối với ung thư dương vật giai đoạn đầu, khối u chỉ nằm ở lớp trên cùng của da, không phát triển sâu hơn, đồng thời cũng chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các bộ phận khác trong cơ thể.
 • thời kỳ I: Tiến triển đến giai đoạn I, khối u đã phát triển thành mô ngay dưới lớp da trên cùng, tuy nhiên chưa phát triển đến các mạch máu, mạch bạch huyết hoặc dây thần kinh lân cận.
 • thời kỳ IIA: Khối u đã phát triển thanh mô ngay dưới lớp da trên cùng, phát triển đến các mạch máu, mạch bạch huyết hoặc dây thần kinh lân cận, tuy nhiên chưa lan đến các hạch bạch huyết xung quanh hoặc các bộ phận xa hơn. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, ở giai đoạn này, ung thư đã phát triển thành thể xốp (một khoang bên trong chạy dọc theo đáy và đi vào đầu dương vật).
 • Giai đoạn IIB: Ung thư đã phát triển thành thể hang (một trong hai khoang bên trong chạy dọc theo dương vật), chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các bộ phận xa hơn trong cơ thể.
 • Giai đoạn IIIA: Khối u đã phát triển thành mô bên dưới lớp da trên cùng và có nguy cơ đã thành thể xốp hoặc thể hang. Ngoài ra, ở giai đoạn này, ung thư cũng đã lan đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết ở bẹn ở trên cùng một bên cơ thể, chưa lan đến các phần xa trên cơ thể.
 • Giai đoạn IIIB: Khối u đã phát triển thành mô bên dưới lớp da trên cùng và có thể đã phát triển thành thể xốp hoặc thể hang. Lúc này, ung thư đã lan đến 3 hoặc nhiều hạch bạch huyết ở bẹn ở trên cùng một hoặc hai bên cơ thể tuy nhiên chưa lan đến các phần xa hơn.
 • thời kỳ IV: Ung thư đã lan sang các khu vực lân cận, chẳng hạn như tuyến tiền liệt, xương mu… hoặc một số cơ quan khác trên cơ thể.

giai đoạn ung thư dương vật

Ung thư dương vật có nguy hiểm không?

Bệnh lý này thường hiếm gặp tuy nhiên đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Thực tế cho thấy tỷ lệ sống sót trên 5 năm đối với ung thư dương vật giai đoạn đầu là 85%. Một khi khối u lây nhiễm lan sang các mô xung quanh hoặc hạch bạch huyết, con số này sẽ giảm xuống còn 59%.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn nữa, ung thư di căn đến các bộ phận khác trong có thể, tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ còn khoảng 11%. Do đó, việc theo dõi, điều trị ngay từ giai đoạn đầu là thực sự quan trọng.

Các cách chẩn đoán ung thư dương vật từng thời kỳ

Ung thư dương vật có mấy thời kỳ? Bệnh lý này phát triển theo 4 giai đoạn chính, với từng mức độ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chẩn đoán khác nhau. Tuy nhiên, ban đầu, hầu hết người bệnh sẽ được kiểm tra kỹ bộ phận sinh dục và các vùng lân cận để xem xét dấu hiệu sưng đau đớn, tổn thương… trên bề mặt. Sau đó, một số chẩn đoán có thể được thực hiện bao gồm: (4)

1. Sinh thiết

 • Sinh thiết là cách chắc chắn nhất để đưa ra kết luận chính xác về ung thư dương vật. Cụ thể, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ tại vùng tổn thương và đưa đến phòng thí nghiệm để tiến hành kiểm tra.
 • Tại đây, thông qua kinh hiển vi, tế bào ung thư sẽ được phát hiện (nếu có). Thông thường, kết quả sẽ được trả về sau khoảng một vài ngày hoặc lâu hơn tùy theo từng trường hợp.

2. Chẩn đoán hình ảnh

Các xét nghiệm hình ảnh thường được thực hiện khi bác sĩ cho rằng ung thư đã di căn. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể sử dụng để tìm ra giai đoạn của bệnh, cụ thể bao gồm:

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Phương pháp này sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang chi tiết về cơ thể. Thông qua chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ có thể xác định được kích thước khối u, mức độ lây nhiễm lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận khác (nếu có). Ngoài ra, sinh thiết bằng kim dựa theo hướng dẫn từ chụp CT cũng được áp dụng phổ biến.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Phương pháp này sử dụng sóng vô tuyến và từ trường để hiển thị hình ảnh chi tiết về các mô mềm bên trong cơ thể. Trong chẩn đoán ung thư dương vật, chụp MRI sẽ cho kết quả chính xác hơn nếu bộ phận đang trong tình trạng cương cứng cứng. Nhiều trường hợp bác sĩ phải tiêm Prostaglandin (một loại hormone) để làm cho dương vật cương cứng cứng trước khi chụp.
 • Siêu âm: Thông qua siêu âm, bác sĩ có thể xác định được khả năng lan sâu của ung thư trong dương vật, giúp tìm thấy các hạch bạch huyết bất thường ở bẹn. Xét nghiệm này thường không gây nên đau đớn đớn, vùng da luôn được thoa trơn bằng gel trước khi thực hiện chẩn đoán.

chẩn đoán hình ảnh

Khi nào nên gặp bác sĩ

Ung thư dương vật nếu tiến triển đến giai đoạn muộn sẽ đối mặt với nguy cơ phục hồi rất thấp, tỷ lệ tử vong cao hơn. Vì vậy, ngay khi tình trạng chỉ mới bắt đầu, người bệnh cần theo dõi để được thăm khám và điều trị sớm. Cụ thể, nam giới nên liên hệ ngay với bác sĩ nếu thấy lỗ bao quy đầu chít hẹp, dương vật xuất hiện mẩn đỏ, mụn nước, mụn cóc, vết loét, mảng trắng… kể cả khi không đau đớn. (5)

Thông thường, người bệnh có xu hướng không đi khám để tìm cách điều trị trong vòng một năm đầu nhận thấy triệu chứng bất thường. Đó là lý do tại sao, khi được phát hiện, ung thư đã tiến triển đến giai đoạn muộn và khó điều trị thành công. thay thế vào đó, nếu người bệnh liên hệ với bác sĩ, tiến hành chẩn đoán sớm, khối u được phát hiện sẽ dễ dàng cắt bỏ mà không gây nên ra tổn thương quá lớn.

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương cứng, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin tiến hành chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị tốt nhất các căn bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao uy tín cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết gặp phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm kiểm tra, tầm soát và điều trị tất cả các căn bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao.

Có thể nói tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các căn bệnh lý.

Để đặt lịch kiểm tra và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn kiểm tra riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn kiểm tra với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG phòng kiểm tra ĐA KHOA Hưng Thịnh

Vừa rồi là tổng hợp tất cả các thông tin giải đáp mối liên quan đến thắc mắc ung thư dương vật có mấy giai đoạn. Hy vọng thông qua những chia sẻ này, người bệnh đã có thêm nhiều cập nhật hữu ích để chủ động theo dõi tình trạng của mình.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.