Ung thư dương vật sống được bao lâu? Có thể chữa trị khỏi không?

Ung thư dương vật sống được bao lâu còn tùy thuộc vào thời gian phát hiện chứng bệnh, tình trạng và sự đáp ứng của người chứng bệnh trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, chứng bệnh càng phát hiện sớm, thời gian sống sẽ càng quá lâu.

ung thư dương vật sống được bao lâu

tổng quát về ung thư dương vật

Dương vật là một cơ quan sinh sản cho phép nam giới đi tiểu và thỏa mãn nhu cầu tình dục. Xét về cấu trúc ngoài, dương vật có hình ống trụ mềm và được chia thành 2 phần: phần thân (quá lâu từ bụng dưới tới đầu dương vật) và phần đầu dương vật (quy đầu). Một lớp da ngoài phủ lên đầu dương vật gọi là bao quy đầu. Nếu chưa cắt bao quy đầu, phần đầu dương vật sẽ lộ ra ngoài.

Ung thư dương vật xảy ra khi các tế bào ác tính trong dương vật tiến triển ngoài tầm kiểm soát. Ung thư có thể tạo ra ở bất kỳ vị trí nào trên dương vật (gồm có ngoài và trong dương vật), tuy nhiên nó thường bắt đầu trên phần đầu dương vật hoặc bao quy đầu (khi chưa cắt bao quy đầu). (1)

Tuy ung thư dương vật hiếm khi xảy ra, tuy nhiên nếu nam giới nhận xuất hiện những thế đổi ở dương vật (như nổi cục hoặc đổi màu) nên tới xét nghiệm tại các chuyên khoa Nam học để có giải pháp sớm. Nếu được điều trị trong thời kỳ đầu, ung thư sẽ không tiến triển. Còn quá lâu thời gian điều trị, ung thư dương vật sẽ di căn sang các cơ quan không không khác của cơ thể, gây ra không dễ dàng khăn hơn trong điều trị.

tổng quan về ung thư dương vật

Ung thư dương vật sống được bao lâu?

Dù ung thư dương vật có thể gây ra tử vong, đặc biệt nguy cơ cao hơn khi tình trạng ung thư từng lan ra ngoài dương vật. Tuy nhiên, bác sĩ nên dựa vào các yếu tố như thời gian phát hiện chứng bệnh, diễn tiến của quá trình điều trị mới có thể trả lời được thắc mắc “ung thư dương vật sống được bao lâu?”.

Do đó, để giảm sút nguy cơ mắc chứng bệnh, nam giới nên giữ thói quen tốt như sinh hoạt tình dục an toàn, tránh các sản phẩm thuốc lá… Khi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên xuất hiện ở dương vật (nổi cục u hoặc đổi màu da), nam giới hãy tới xét nghiệm các chuyên gia chuyên khoa Nam học để chắc hẳn về sức khỏe của “cậu nhỏ”.

Nguyên nhân gây ra ung thư dương vật và yếu tố rủi ro tăng nguy cơ mắc chứng bệnh

tới nay, nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư dương vật vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận xuất hiện nam giới có các yếu tố sau đây thì nguy cơ mắc chứng bệnh sẽ cao hơn. Chúng gồm có: (2)

 • Có virus sinh u nhú ở người (HPV)
 • Trên 60 tuổi
 • Hút thuốc
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu do mắc chứng bệnh HIV/ AIDS
 • Không cắt bao quy đầu, khi ấy dinh dưỡng lỏng và các dinh dưỡng không không khác có thể tích tụ dưới bao quy đầu, tiến hành tăng nguy cơ tiến triển ung thư.
 • Nam giới gặp phải hẹp bao quy đầu khiến cho phần này gặp phải bó chặt và không dễ dàng rửa sạch, dẫn tới tình trạng tích tụ cặn bã.
 • từng từng điều trị chứng bệnh vẩy nến bằng thuốc psoralen và tia cực tím (UV).
nguyên nhân gây ung thư dương vật

Nam giới hút thuốc có nguy cơ ung thư dương vật rất cao

Ung thư dương vật có thể chữa trị khỏi không?

Ung thư dương vật có thể điều trị hữu hiệu thường không sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • thời kỳ phát hiện chứng bệnh ung thư.
 • Vị trí và kích thước của u bướu.
 • Ung thư mới được chẩn đoán thường từng di căn.

Phát hiện chứng bệnh càng sớm, đồng nghĩa với việc điều trị và chữa trị khỏi sẽ đơn giản hơn. Ngược lại, nếu ung thư dương vật phát hiện muộn, nhiều nguy cơ ung thư từng lây truyền lan ra ngoài dương vật. Lúc này, chứng bệnh ung thư dương vật trở nên không dễ dàng điều trị hơn rất nhiều.

Bài viết sự liên quan: Ung thư dương vật có mấy thời kỳ? tiến triển như thế nào?

Ung thư dương vật có lây truyền không?

Ung thư dương vật hoàn toàn không lây truyền. Tuy nhiên, HPV (một trong những yếu tố nguy cơ gây ra ung thư dương vật) có thể lây truyền truyền qua tiếp xúc da kề da (thường thường gặp) khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. HPV có thể lây truyền lan qua tác nhân quan hệ tình dục như bộ phận sinh dục nữ, bằng miệng và quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Phương thức chẩn đoán ung thư dương vật

Bác sĩ Nam học – Tiết niệu có thể thực hiện những bước sau để xác định có thường không tình trạng mắc ung thư dương vật:

 • xét nghiệm sức khỏe và tìm hiểu tiền sử chứng bệnh: Bác sĩ sẽ kiểm tra xem có thường không những thế đổi thất thường trên da. Thăm hỏi người chứng bệnh về các triệu chứng, thói quen và chứng bệnh mắc phải trong quá khứ. Những thông tin này có thể giúp cho bác sĩ xác định những triệu chứng lúc thăm xét nghiệm là do ung thư, nhiễm trùng thường do phản ứng dị ứng.
 • Sinh thiết: Sinh thiết là cách duy nhất để xác định chẩn đoán ung thư. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ lấy các tế bào hoặc mô đáng ngờ để kiểm tra các dấu hiệu của ung thư.
 • Hình ảnh: Người chứng bệnh có thể được chỉ định thực hiện các xét nghiệm hình ảnh để xem tình trạng lây truyền lan của ung thư. Tùy thuộc vào tình trạng ung thư tại thời điểm phát hiện, bác sĩ có thể yêu cầu người chứng bệnh chụp CT, MRI, siêu âm, chụp PET hoặc chụp X-quang để tìm các dấu hiệu ung thư từng di căn tới cơ quan không không khác trong cơ thể.

Cách điều trị ung thư dương vật

Nếu ung thư ở thời kỳ đầu, việc điều trị ung thư dương vật có thể gồm có:

 • Sử dụng thuốc ở loại kem thoa da: Các loại thuốc thường được sử dụng gồm có fluorouracil và imiquimod.
 • tiểu phẫu loại bỏ bao quy đầu: Nếu ung thư chỉ ở trên bao quy đầu, tiểu phẫu loại bỏ mô có thể được thực hiện.
 • loại bỏ bằng tia laser: Thủ thuật này sử dụng tia laser tạo ra nhiệt số lượng cực lớn để tiêu diệt u bướu.
 • Áp lạnh: Đây là thủ thuật sử dụng một thiết gặp phải nhỏ bằng kim loại chứa nitơ lỏng cực lạnh áp trực tiếp vào u bướu và phá hủy mô ung thư.
 • tiểu phẫu Mohs bằng cách loại bỏ từng lớp da gặp phải tác động cho tới khi chạm tới mô khỏe mạnh.
 • loại bỏ: Bác sĩ có thể chỉ định cắt tế bào ung thư hoặc u bướu ở dương vật.
 • Xạ trị: Một chùm năng số lượng như tia X được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc thu nhỏ u bướu trước khi tiểu phẫu.

Phương pháp phòng ngừa như thế nào?

Để giảm sút nguy cơ ung thư dương vật, nam giới nên xem xét những điều sau:

 • Cắt bao quy đầu. Cắt bao quy đầu ở trẻ nhỏ là cách tiến hành giảm sút nguy cơ ung thư dương vật khi chúng trưởng thành. Nghiên cứu cho xuất hiện, lợi ích phòng chứng bệnh này sẽ suy giảm sút nếu thực hiện cắt bao quy đầu sau khi từng quan hệ tình dục.
 • Điều trị hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu ở nam giới chưa cắt bao quy đầu có thể chứa nhiều nguyên nhân tiềm ẩn như nhiễm trùng, vệ sinh kém… Xác định nguyên nhân và điều trị sớm có thể tiến hành giảm sút nguy cơ ung thư dương vật.
 • Tiêm vắc-xin HPV. Nam giới lứa tuổi từ 9 tới 26 hoặc trước khi có vận động tình dục nên tiêm vắc xin HPV. Nam giới trên 26 tuổi cũng nên cân nhắc việc tiêm chủng để có được những lợi ích tiềm năng của loại vắc xin này trong việc phòng ngừa ung thư dương vật.
 • Tình dục an toàn. Bao cao su thường miếng dán nha khoa không thể giữ an toàn hoàn toàn khỏi nhiễm virus HPV. Tuy nhiên, sử dụng đúng cách và hạn chế số số lượng bạn tình có thể tiến hành giảm sút nguy cơ nhiễm HPV.
 • Không sử dụng các sản phẩm thuốc lá. không những tiến hành giảm sút nguy cơ ung thư dương vật mà ngưng hút thuốc còn giúp cho giảm sút nguy cơ mắc nhiều loại ung thư không không khác.
 • Vệ sinh đúng cách. Là một cách phòng ngừa đơn giản tuy nhiên vô cùng nên thiết để giữ sức khỏe dương vật. Vệ sinh cơ quan này thường xuyên bằng xà phòng có dinh dưỡng tẩy rửa nhẹ cùng nước nóng giúp cho rửa sạch vi trùng gây ra viêm hoặc nhiễm trùng. Nếu chưa cắt bao quy đầu, nam giới có thể tiến hành sạch bằng cách kéo phần da quy đầu ngược về phía thân Tiếp đó dùng tay nhẹ nhàng rửa sạch đầu dương vật. Bước tiến hành này giúp cho ngăn chặn sự tích tụ smegma (cặn bã).
phòng ngừa ung thư dương vật

Nam giới lứa tuổi 9 – 26 hoặc trước khi quan hệ tình dục nên tiêm vắc xin HPV

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin tiến hành chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các chứng bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người chứng bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao uy tín cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết gặp phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm xét nghiệm, tầm soát và điều trị tất cả các chứng bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại tiểu phẫu kỹ thuật cao.

Có thể nói tới tiểu phẫu nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các chứng bệnh lý.

Để đặt lịch xét nghiệm và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn kiểm tra riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn kiểm tra với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG phòng xét nghiệm ĐA KHOA Hưng Thịnh

Do đó, để có giải thích cho thắc mắc: “Ung thư dương vật sống được bao lâu?”, bạn nên đi xét nghiệm chuyên khoa Nam học ngay khi có các triệu chứng thất thường nơi “cậu nhỏ”.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.