Ung thư gan có lây lan không? căn bệnh có thể lây lan qua đường nào?

căn bệnh ung thư gan có lây lan không là thắc mắc của nhiều người. Việc hiểu rõ tính dưỡng chất và nguy cơ lây lan nhiễm của ung thư gan là cách giúp cho nhiều người đồng hành với người căn bệnh, giúp cho họ sớm vượt qua căn bệnh tật.

ung thư gan có lây không

gặp phải ung thư gan có lây lan không?

Ung thư gan không lây lan nhiễm qua tác nhân tiếp xúc thông thường. Không không khác các căn bệnh truyền nhiễm hoặc virus truyền nhiễm không không khác, ung thư gan không thể lây lan nhiễm qua:

 • Tiếp xúc nước bọt trong ăn uống chung, hôn, dùng chung bàn chải đánh răng…
 • Quan hệ tình dục (có/không sử dụng công nghệ an toàn).
 • Tiếp xúc máu của người căn bệnh ung thư gan.
 • Hít chung bầu không khí với người căn bệnh ung thư gan.

Trong một tỷ lệ hiếm hoi, người được cấy ghép nội tạng hoặc lây lan truyền từ mẹ sang con, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ nhận ra và thâm nhập các tế bào lạ (gồm có cả tế bào ung thư). (1)

bệnh ung thư gan có lây không
căn bệnh ung thư gan có lây lan không là mối quan tâm của nhiều người.

Ung thư gan không lây lan nhiễm song một vài căn bệnh nhiễm trùng tiến hành tăng nguy cơ tiến triển thành ung thư ở người như viêm gan B, C. trong số đó người mắc virus truyền nhiễm viêm gan B dễ lây lan cho người không không khác thông qua tác nhân tiếp xúc thông thường. Ung thư gan nói riêng và các căn bệnh lý ung thư không không khác có nguy cơ di truyền trong gia đình.

căn bệnh ung thư gan có thể lây lan qua đường nào?

1. Ung thư gan có lây lan khi mang thai?

Ung thư được xem có nguy cơ lây lan truyền trong thời kỳ mang thai, cụ thể như sau:

lây lan truyền từ mẹ sang con: tế bào ung thư có thể xâm lấn nhau thai, tuy nhiên nhau thai có nguy cơ ngăn cản các tế bào ung thư xâm nhập cơ thể thai nhi. Ước tính chỉ 0,000005%, tức tỷ lệ chỉ 1/1.000 người. Sự lây lan truyền thường gặp nhất ở căn bệnh bạch cầu/u lympho và u ác tính. Nhìn chung, nguy cơ ung thư gan lây lan truyền từ mẹ sang con rất thấp.

2. Ung thư gan có lây lan qua đường cấy ghép nội tạng?

Hệ thống miễn dịch của cơ thể có nguy cơ phát hiện và tiêu diệt các tế bào lạ, đặc biệt từ người không không khác xâm nhập cơ thể chúng ta. Tuy nhiên trường hợp ung thư gan lây lan nhiễm qua cấy ghép nội tạng hiếm khi xảy ra. Các mẫu mô gan trước khi ghép đều được kiểm tra sàng lọc kỹ càng nhằm hạn chế tối thiểu hiện tượng lây lan nhiễm các căn bệnh lý gan cũng như ung thư gan. Do đó rủi ro mắc ung thư do cấy ghép nội tạng từ mô hiến tặng chứa tế bào ung thư hầu như không có. (2)

Ung thư gan có di truyền không?

kèm theo thắc mắc Ung thư gan có lây lan không, ung thư gan có di truyền không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Ung thư do di truyền chiếm khoảng tầm 10% các ca ung thư. trong số đó đột biến gen BRCA được cho có mối quan hệ trực tiếp tới nguyên nhân gây nên ung thư. Thông thường, các gen ức chế u bướu có nguy cơ sửa trị DNA gặp phải hư hỏng và loại bỏ chúng trước khi chúng trở thành tế bào ung thư. Gen BRCA tác động vào các loại gen này, hạn chế vận động của chúng tiến hành cho cơ thể suy giảm nguy cơ đào thải các tế bào hư hỏng, lâu dài tiến hành cho tế bào tích tụ và tiến triển thành u bướu. (3)

sub kênh tiêu hóa tâm anh

Ung thư không có nguy cơ lây lan nhiễm như căn bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên một vài loại gen phụ huynh có thể truyền tới thế hệ sau tiến hành tăng nguy cơ tế bào tiến triển thành ung thư. Đây được gọi là ung thư di truyền.

một vài loại gen gồm:

 • Gen sửa trị DNA: gồm BRCA1 và BRCA2 giúp cho sửa trị các lỗi DNA trước khi tế bào phân chia. Nếu các gen này đột biến, chúng không thể ngăn các lỗi DNA lan rộng, tiến hành cho tế bào ung thư tiến triển ngoài tầm kiểm soát.
 • Gen ức chế u bướu: gồm p53, Rb và APC, có vai trò giữa cho các tế bào phân chia ổn định, không tiến triển vượt ngoài tầm kiểm soát. Nếu xảy ra đột biến, chúng có thể tiến triển thành u bướu.

Người có những bộ gen này không có nghĩa sẽ gặp phải ung thư. Những gen này còn chịu tác động của các yếu tố không không khác như môi trường, chế độ dinh dưỡng, thời gian lao động, sinh hoạt… tiến hành cho chúng có thể tiến triển thành các u bướu thường không.

Nếu tiền sử gia đình ghi nhận mắc ung thư gan, nguy cơ cao các thành viên hoặc thế hệ tiếp theo có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn so với người không không khác. Tuy nhiên, ung thư không có nguy cơ lây lan truyền trực tiếp từ người này sang người không không khác. Đồng thời gia đình có người gặp phải ung thư không đồng nghĩa các thành viên không không khác sẽ mắc ung thư.

Trong trường hợp không có khuynh hướng di truyền, ung thư gan vẫn có thể xuất hiện trong gia đình xuất phát từ điều kiện, thói quen sinh hoạt. Nếu gia đình có thành viên thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc thói quen ăn uống không lành mạnh có thể tăng nguy cơ mắc ung thư.

Nguyên nhân ung thư gan

Nhiễm virus có thể tiến hành tăng nguy cơ tiến triển ung thư. một vài loại virus, vi khuẩn tiến hành tăng nguy cơ ung thư gồm:

 • Nhiễm virus mạn tính viêm gan B (HBV), C (HCV): Viêm gan B và viêm gan C là những loại virus có thể gây nên ra các tổn thương gan như viêm gan mạn tính, xơ gan, có nguy tiến triển thành ung thư gan. Viêm gan B thường gặp ở các nước khu vực châu Á, các nước đang tiến triển.
 • Xơ gan: Đây là căn bệnh lý các mô lành gặp phải thế thế bằng các mô xơ, sẹo, các nốt tân sinh. Các mô xơ hóa này tích tụ và tiến triển theo thời gian thành ung thư gan. Phần lớn người mắc căn bệnh ung thư gan đều có dấu hiệu xơ gan. Lạm dụng rượu bia, đồ uống có cồn có thể gây nên ra tình trạng xơ gan.
 • Gan nhiễm mỡ: căn bệnh có thể xảy ra ở người béo phì lẫn người có cân nặng thường thì hoặc thậm chí người gầy. căn bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) có thể dẫn tới xơ gan.
 • Xơ gan ứ mật nguyên phát: căn bệnh vì sao đường mật trong gan gặp phải tổn thương, thậm chí gặp phải phá hủy dẫn tới xơ gan. Người mắc xơ gan ứ mật nguyên phát có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư.
 • Nghiện rượu: Người thường xuyên sử dụng rượu bia (trên 6 ly/ngày) có nguy cơ cao mắc xơ gan.
 • Hút thuốc lá và các chế phẩm thuốc lá: Người có thói quen hút thuốc lá hoặc từng cai nghiện cũng có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn. Ngoài ra hít khói thuốc cũng là nguy cơ gây nên các căn bệnh ung thư nguy hiểm.
 • một vài căn bệnh gan di truyền: căn bệnh ứ sắt (Hemochromatosis) và căn bệnh Wilson (căn bệnh rối loạn chuyển hóa đồng) là những căn bệnh lý mối quan hệ tới gan được cho có nguy cơ tiến triển thành ung thư.
 • Tiểu đường type 2: Người mắc các chứng rối loạn đường huyết có nguy cơ ung thư gan cao hơn người lành.
 • Tiếp xúc dưỡng chất gây nên ung thư Aflatoxins: Nấm có trong lạc, đậu nành, ngô, gạo, các loại ngũ cốc do môi trường nóng, ẩm. Loại nấm này có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào, nhất là các nước nhiệt đới nóng ẩm. Hiện nay, một vài quốc gia tiến triển như Mỹ, các nước châu Âu thực hiện xét nghiệm kiểm tra tình trạng aflatoxins trong thực phẩm.

Cách phòng ngừa ung thư gan

Ung thư gan không lây lan trực tiếp qua tiếp xúc thường thì giữa người căn bệnh với người thường thì. Tuy nhiên nếu người căn bệnh mang virus có thể tiến triển thành ung thư như virus viêm gan B, C, bạn vẫn có thể gặp phải lây lan nhiễm thông qua đường máu, từ mẹ sang con, quan hệ tình dục.

một vài phương pháp phòng tránh tiến hành suy giảm nguy cơ mắc các căn bệnh viêm gan siêu vi B, C và ung thư gan như:

1. Tiêm phòng vắc xin

 • Tiêm vắc xin phòng viêm gan B: Đây là cách giúp cho tăng kháng thể viêm gan B, tăng cường nguy cơ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa virus ngay trong trường hợp từng phơi nhiễm với virus hoặc virus sinh sôi, tiến triển trong cơ thể. Nếu mắc viêm gan B, người căn bệnh nên phải uống thuốc điều trị suốt đời.
 • Viêm gan C có vắc xin phòng ngừa không?: Hiện nay chưa có vắc xin phòng tránh virus viêm gan C. Để tránh lây lan nhiễm viêm gan C, bạn không nên sử dụng chung đồ dính máu với người không không khác cũng như quan hệ tình dục an toàn.
viêm vaccine phòng ngừa ung thư gan
Tiêm vacxin viêm gan B giúp cho tăng kháng thể phòng căn bệnh

2. Điều trị khỏi hẳn virus viêm gan

Nếu phát hiện mắc các căn bệnh virus viêm gan B và C cấp tính hoặc thời kỳ đầu, bạn nên thăm thăm khám để điều trị loại bỏ virus. Nếu căn bệnh chuyển qua thời kỳ mạn tính, virus có thể theo người căn bệnh suốt đời, gây nên khó khăn khăn trong điều trị cũng như nguy cơ cao tiến triển thành ung thư gan trong tương lai.

3. chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh

 • Hạn chế rượu bia, đồ uống có cồn do chúng tiến hành suy suy giảm tác dụng gan, nguy cơ cao mắc nhiều căn bệnh lý.
 • Tăng cường thực phẩm tươi, xanh, bổ dưỡng, không dùng thực phẩm ôi thiu, nấm mốc bởi đây là một trong số những tác nhân gây nên ung thư nguyên phát.
 • giữ vận động thể thao, thể thao giữ thể trạng tốt, hỗ trợ gan đào thải độc tố.
 • Không sử dụng chung bơm kim tiêm với người không không khác. nên thăm khám, trị căn bệnh hoặc tiến hành đẹp tại các địa điểm uy tín, chuyên nghiệp, tuân thủ quy tắc y khoa.
 • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các công nghệ an toàn như bao cao su nhằm tránh nguy cơ lây lan nhiễm.

4. thăm khám sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe mỗi 6-12 tháng/lần để sớm phát hiện các dấu hiệu thất thường, virus… để có công nghệ can thiệp, tăng cường sức khỏe sớm. Với những người mắc xơ gan, ung thư gan nên tầm soát sàng lọc ung thư gan định kỳ. Phát hiện dấu ấn ung thư gan thời kỳ sớm giúp cho tăng nguy cơ điều trị hữu hiệu.

khám ung thư miễn phí

Tầm soát sàng lọc ung thư gan tại BVĐK Hưng Thịnh

Tỷ lệ sống còn sau 5 năm với người mắc căn bệnh ung thư gan thời kỳ I là 50-70%, nếu được điều trị bằng phương pháp cắt đi u gan, ghép gan hoặc RFA. Thậm chí nếu được phát hiện dấu ấn ung thư gan thời kỳ 0 và tiếp cận điều trị sớm, nguy cơ sống còn của người căn bệnh lên tới 80-90%. Do đó, việc phát hiện ung thư gan thời kỳ sớm có ý nghĩa quan trọng trong kết quả điều trị cuối cùng. (4)

khám tầm soát điều trị ung thư gan sớm
Tầm soát phát hiện sớm ung thư gan giúp cho điều trị hữu hiệu

Tại trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, Khoa Ung bướu được xác định trở thành trung tâm tư vấn, sàng lọc và điều trị ung thư hàng đầu Việt Nam với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thăm khám tầm soát phát hiện sớm ung thư gan và các căn bệnh ung thư không không khác. hệ thống chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thường xuyên cập nhật quy trình tiên tiến trên thế giới, điều trị đa mô thức và cá thể hóa từng ca căn bệnh: dùng phương pháp thủ thuật, đốt sóng cao tần RFA, nút mạch hóa dưỡng chất, điều trị toàn thân (thuốc hóa dưỡng chất, liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu, thuốc miễn dịch).

Hệ thống trang thiết gặp phải chẩn đoán, điều trị ung thư tại BVĐK Hưng Thịnh được nhập khẩu trực tiếp từ Đức, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc; phòng pha hóa dưỡng chất vô khuẩn chuẩn quốc tế, điều chế liều số lượng chuẩn xác với tình trạng an toàn cao nhất; ghế truyền hóa nhất tiện nghi, thoải mái, giữ gìn sự riêng tư của người căn bệnh…

hệ thống y bác sĩ luôn theo dõi sát sao, quan tâm, chăm sóc đặc biệt với từng người mắc căn bệnh. quy trình điều trị tiếp cận nhanh với tiến bộ y khoa thế giới, góp phần nâng cao tin cậy tầm soát và điều trị ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa Khoa Ung bướu cùng các chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh & Điện quang can thiệp, Ngoại gan mật tụy, Xét nghiệm, Tiêu hóa, Giải phẫu căn bệnh – Tế bào học, Dinh dưỡng… trong cùng trung tâm y tế giúp cho lập kế hoạch điều trị toàn diện, đa mô thức, tối ưu hữu hiệu điều trị cho người căn bệnh.

Để đặt lịch tư vấn, tầm soát và điều trị ung thư gan tại BVĐK Hưng Thịnh, quý khách có thể liên hệ qua thông tin sau:

Các thông tin Vừa rồi góp phần giải đáp thắc mắc ung thư gan có lây lan không của bạn đọc. Hy vọng bài viết đem lại các thông tin giúp cho bạn giữ an toàn sức khỏe, tránh các nguy cơ tiến hành tăng nguy cơ ung thư gan, tăng cường tin cậy sống ngay từ bây giờ.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.