Ung thư gan có trị khỏi được không? Yếu tố tác động tới nguy cơ điều trị

Ung thư gan là chứng bệnh lý ác tính đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của người chứng bệnh. chứng bệnh ung thư gan có trị khỏi được không còn phụ thuộc nhiều yếu tố như tình trạng chứng bệnh, thời kỳ tiến triển và thói quen sống, tinh thần… của người chứng bệnh.

ung thư gan có chữa được không

Ung thư gan có trị khỏi được không?

Để trả lời thắc mắc ung thư gan trị khỏi được không, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu một vài thông tin mối quan hệ ung thư gan.

Ung thư gan là chứng bệnh lý ác tính có tỷ lệ mắc mới và tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo số liệu GLOBOCAN 2020, thế giới ghi nhận 905.677 ca mắc mới ung thư gan và 830.180 ca tử vong. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng đầu cả về tỷ lệ mắc mới và số ca tử vong, với dữ liệu thống kê lần lượt là 26.418 ca mắc mới (chiếm 14,5%) và 25.272 ca tử vong (chiếm 20,6%). 

Ung thư gan có trị khỏi được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. trong số đó, việc phát hiện ung thư gan thời kỳ sớm, khi tế bào ung thư khu trú trong gan, chưa ghi nhận xâm lấn hoặc di căn sẽ có tiên số lượng điều trị hữu hiệu. với người chứng bệnh phát hiện mắc ung thư gan ở thời kỳ muộn, các tế bào ung thư tiến triển mạnh, xâm lấn tĩnh mạch và có thể di căn, tiên số lượng ung thư gan trị khỏi được không với thời kỳ cuối tương đối dè dặt. Tuy nhiên, người chứng bệnh cố gắng tuân thủ quy trình điều trị và thế đổi thói quen sống lành mạnh, tinh thần lạc quan được cho sẽ giúp cho tăng cường tiên số lượng điều trị chứng bệnh ung thư gan. (1)

ung thư gan chữa được không
mắc phải ung thư gan có trị khỏi được không?

Ung thư gan là chứng bệnh lý có nhiều điều kiện điều trị. Với đặc tính tế bào gan có thể tái tạo rất mạnh, do đó có nhiều phương pháp điều trị và có thể điều trị khỏi trong các thời kỳ sớm, mang lại điều kiện sống còn cao cho người chứng bệnh.

một vài phương pháp điều trị ung thư gan thường được lấy như tiểu phẫu khử, ghép gan, đốt sóng cao tần… trong trường hợp u bướu gan nằm gọn trong gan, chưa xâm lấn và di căn, đồng nghĩa với ung thư gan thời kỳ đầu. Nếu chứng bệnh đã từng bước sang thời kỳ muộn, bác sĩ sẽ cân nhắc lấy phương pháp điều trị phù hợp. (2)

cùng với tiểu phẫu, các phương pháp như xạ trị, nút mạch, tiêm cồn, đốt sóng nhiệt cao tần, áp lạnh… có thể mang lại hữu hiệu điều trị tốt cho người chứng bệnh ung thư gan. Nhìn chung, việc lấy phương pháp điều trị nào phụ thuộc vào thể trạng, thời kỳ và tình trạng nghiêm trọng của chứng bệnh.

Tiên số lượng nguy cơ sống còn của ung thư gan qua từng thời kỳ chứng bệnh

Theo số liệu thống kê từ Dịch vụ Y tế Vương quốc Anh (NHS) thu thập từ năm 2015 tới 2019 về tỷ lệ sống sót của người chứng bệnh ung thư gan, thống kê tỷ lệ sống sót sau 4 năm nhắc từ thời điểm chẩn đoán ung thư gan cụ thể: (3)

 • thời kỳ 1: có hơn 45% người chứng bệnh ung thư gan thời kỳ 1 sẽ sống sau 4 năm nhắc từ thời điểm người chứng bệnh được chẩn đoán.
 • thời kỳ 2: tầm khoảng 35% người chứng bệnh ung thư gan thời kỳ 2 sẽ sống sau 4 năm nhắc từ thời điểm phát hiện mắc chứng bệnh.
 • thời kỳ 3: hơn 10% người chứng bệnh ung thư thời kỳ 3 có thể sống ở thời điểm 4 năm nhắc từ khi được chẩn đoán. 
 • thời kỳ 4: tầm khoảng 5% người chứng bệnh mắc ung thư gan có thể sống sau 4 năm.

bệnh ung thư gan có chữa được không

Các yếu tố tác động tới nguy cơ điều trị thành quả của chứng bệnh ung thư gan

Ung thư gan có thể điều trị được, tuy vậy điều trị khỏi hẳn là điều không thể khẳng định. Điều trị ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: (4)

 • Xác định ung thư gan nguyên phát (tế bào ung thư xuất hiện trước tiên ở gan) thường ung thư gan thứ phát.
 • Loại mô chứng bệnh học.
 • Kích thước, số số lượng và vị trí của các u bướu gan.
 • Tuổi tác và tình trạng sức khỏe chung của người chứng bệnh.
 • Phương pháp điều trị ung thư được lấy như tiểu phẫu, xạ trị, đốt sóng cao tần, nút mạch, thuốc kháng thể đơn dòng, thuốc miễn dịch…
nút mạch trong điều trị bệnh ung thư gan
Nút mạch là một trong những phương pháp điều trị u gan ít xâm lấn

Chẩn đoán phát hiện ung thư gan sớm tăng tỷ lệ điều trị thành quả

Tầm soát phát hiện sớm ung thư gan nguyên phát sẽ giúp cho phát hiện các u bướu gan ở thời kỳ sớm, khi đó có thể điều trị triệt căn cho người chứng bệnh, mang lại tỷ lệ điều trị khỏi cao. Đặc biệt nên sàng lọc với nhóm người có nguy cơ cao mắc chứng bệnh như: người nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C mạn tính; nghiện rượu; xơ gan, gan nhiễm mỡ, mắc chứng bệnh đái tháo đường; chứng bệnh hemochromatosis (cơ thể hấp thụ và trữ sắt nhiều hơn mức cần phải thiết); sử dụng thực phẩm chứa aflatoxin (nấm có thể tiến triển trên thực phẩm, ngũ cốc, các loại hạt)…

Thăm kiểm tra lâm sàng:

 • Ở thời kỳ sớm ung thư gan thường không có triệu chứng, bác sĩ sẽ thăm kiểm tra, hỏi về tiền sử viêm gan B, C, xơ gan, chứng bệnh sử gia đình, thói quen sống của người chứng bệnh…
 • với các trường hợp ung thư gan thời kỳ muộn, các triệu chứng như cổ trướng, vàng mắt, vàng da, đau đớn hạ sườn phải… có triệu chứng rõ, bác sĩ có thể tiên đoán chứng bệnh mà người chứng bệnh đang gặp phải.
chẩn đoán phát hiện ung thư gan sớm
Siêu âm là một trong những phương pháp phát hiện sớm u bướu không thường thì ở gan

Các chẩn đoán cận lâm sàng gồm:

 • Chỉ điểm u bướu gan trong máu: xét nghiệm nồng độ AFP, AFP L3 và PIVKA II. Ung thư gan có thể tiết ra dinh dưỡng alpha fetoprotein (AFP). 70% người chứng bệnh được chẩn đoán mắc ung thư gan có nồng độ AFP trong máu cao (trên 7-10 ng/ml.)
 • Siêu âm gan: có thể phát hiện các u bướu nhỏ chỉ bằng 1cm.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) và cộng hưởng từ (MRI): sử dụng để chẩn đoán và phân loại các u bướu, số số lượng, kích thước u, tính dinh dưỡng u và có triệu chứng xâm lấn tĩnh mạch, di căn các cơ quan không không khác thường không.
 • Sinh thiết gan: phân biệt u bướu lành tính thường u bướu ác tính. Tuy nhiên phương pháp sinh thiết không nhất thiết phải lấy, bác sĩ có thể Dựa vào các kết quả của một vài phương pháp không không khác để chẩn đoán chứng bệnh.

Để đặt lịch kiểm tra, tầm soát và điều trị ung thư gan tại khoa Ung bướu BVĐK Hưng Thịnh, Quý khách hàng có thể liên hệ qua:

Nhìn chung, ung thư gan có trị khỏi được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố không không khác nhau. Việc đưa ra tiên số lượng sống và điều trị cho người chứng bệnh ung thư gan mang tính dinh dưỡng tham khảo. Để giữ an toàn sức khỏe mình, bạn cần phải thế đổi thói quen sống lành mạnh, giữ chế độ sinh hoạt cân bằng dinh dưỡng, không hút thuốc, hạn chế rượu bia, giảm sút cân, tiêm ngừa vắc xin viêm gan B đầy đủ, thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư để sớm phát hiện không thường thì, điều trị sớm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.