Ung thư gan sống được bao lâu?

Tôi mắc phải ung thư gan thời kỳ 2. Người căn bệnh ung thư gan thường sống được bao lâu thưa bác sĩ? (Nguyễn Văn Tam, 47 tuổi, Nam Định)

Trả lời:

Ung thư gan là một trong những loại ung thư thường gặp hàng đầu trên thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) năm 2020, tại Việt Nam, ung thư gan đứng đầu trong các loại ung thư với tỷ lệ mắc mới và tử vong lần lượt là gần 26.420 người và hơn 25.270 người.

Tùy vào thời kỳ ung thư gan, tình trạng tiến triển, lứa tuổi, thể trạng của người căn bệnh, phương pháp điều trị và tỷ lệ đáp ứng… mà tỷ lệ sống của người căn bệnh ung thư gan có thể không tương tự nhau. Theo các số liệu do Hiệp hội Ung thư Mỹ đem tới dựa trên thông tin khu vực dữ liệu SEER từ năm 2012-2018, tỷ lệ sống trong vòng 5 năm của người căn bệnh ung thư gan ở các thời kỳ là 21%. Ung thư ở thời kỳ khu trú (không có dấu hiệu cho xuất hiện ung thư đã từng lan ra ngoài gan) là 36%. Khi u bướu di căn xa tới các cơ quan, tỷ lệ này suy yếu xuống còn trong vòng 3%.

Ung thư gan nói riêng và các loại ung thư không tương tự nói chung có tiên số lượng điều trị khả quan, thậm chí có thể khỏi căn bệnh nếu phát hiện ở thời kỳ sớm. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan giúp cho tăng tốt nhất như thủ thuật cắt gan, ghép gan, hóa trị, xạ trị, đốt sóng cao tần, liệu pháp miễn dịch, trúng đích… Nhìn chung, tỷ lệ sống sót cao hơn với người còn có thể thủ thuật để loại bỏ ung thư. Các nghiên cứu đã từng chỉ ra những người căn bệnh có u bướu nhỏ, có thể cắt đi, không mắc phải xơ gan hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không tương tự có thể tiến triển tốt. với người mắc phải ung thư gan thời kỳ đầu được ghép gan, tỷ lệ sống sau 5 năm trong vòng 60-70%.

TS.BS Vũ Hữu Khiêm khám cho người bệnh ung thư. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

TS.BS Vũ Hữu Khiêm thăm khám cho người căn bệnh ung thư. Ảnh: trung tâm y tế Tâm Anh

Dấu hiệu ung thư gan thời kỳ đầu thường không rõ ràng, không dễ nhận biết, dễ nhầm lẫn với các căn bệnh lý không tương tự. Do đó, rất nhiều người mắc căn bệnh ở thời kỳ muộn, ít có điều kiện được điều trị tốt nhất. Ở thời kỳ muộn, các u bướu ác tính đã từng lớn, xâm lấn lan rộng hoặc di căn chỉ có thể điều trị lâu ngày, chăm sóc suy yếu nhẹ nhằm hạn chế sự tiến triển, suy yếu không dễ chịu cho người căn bệnh. Tùy thuộc vào từng tình trạng của người căn bệnh, bác sĩ sẽ thảo luận và đưa ra phương pháp phù hợp.

người căn bệnh mắc phải ung thư gan thời kỳ 2, tuy nhiên, không chia sẻ rõ u bướu kích thước bao nhiêu, đã từng điều trị bằng các phương pháp nào, tình trạng sức khỏe hiện tại ra sao… Do đó, bác sĩ chưa thể tư vấn cụ thể. thời kỳ 2, theo hệ thống phân loại căn bệnh ung thư gan BCLC có thể xếp thời kỳ A, B nên vẫn có thể điều trị triệt căn với các phương pháp thủ thuật, ghép gan, đốt sóng cao tần thường nút mạch hóa xạ trị. Điều người căn bệnh nên thực hiện lúc này là giữ gìn sức khỏe, tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Nếu có những thất thường, nhận xuất hiện căn bệnh tiến triển nặng thì nên chia sẻ với bác sĩ để nhận được lời khuyến khích phù hợp. Tinh thần thoải mái cũng có thể giúp cho cho quá trình điều trị của anh dễ thực hiện hơn. Người căn bệnh ung thư không tự ý sử dụng các phương pháp dân gian, truyền miệng chưa được kiểm chứng mà từ bỏ điều trị. Điều này có thể thực hiện cho cho u bướu tiến triển nhanh và lớn hơn, thực hiện tăng nguy cơ tử vong.

Do phần lớn người căn bệnh ung thư gan được phát hiện ở thời kỳ muộn nên các chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành nên thăm thăm khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng hoặc mỗi năm. Người mắc các căn bệnh lý về gan thuộc nhóm nguy cơ cao cần phải theo dõi chặt chẽ tình trạng căn bệnh, thăm khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng một lần, siêu âm bụng, các xét nghiệm phát hiện ung thư gan… Những người có nguy cơ cao nên bắt đầu tầm soát ung thư gan từ 40-50 tuổi.

Các yếu tố thực hiện tăng nguy cơ ung thư gan tới từ thói quen sinh hoạt như uống nhiều rượu bia; hút thuốc; ăn nhiều thực phẩm nấu sẵn; uống nhiều nước ngọt; thức khuya; ít tập luyện thể dục thể thao… Đặc biệt, một vài căn bệnh lý về gan có nguy cơ tiến triển, dẫn tới ung thư ở cơ quan này như viêm gan virus mạn tính, xơ gan… Tiêm vaccine phòng viêm gan B, tránh tiếp xúc với các hóa dinh dưỡng độc hại dễ thực hiện tổn thương gan là một trong những cách phòng ngừa ung thư gan. Với người đã từng mắc căn bệnh, kiểm soát virus viêm gan phối hợp thực đơn uống và thói quen sinh hoạt lành mạnh góp phần tăng sức đề kháng, tăng nguy cơ chống chọi với căn bệnh.

TS.BS Vũ Hữu Khiêm
Trưởng khoa Ung bướu, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.