Ung thư hạ họng âm thầm không triệu chứng

Ung thư hạ họng không có triệu chứng rõ rệt nên chỉ 4% số ca được phát hiện sớm, 60-80% người căn bệnh gặp phải di căn hạch cổ tại thời điểm chẩn đoán.

Thông tin được bác sĩ Nguyễn Thanh Nam, Trung tâm Tiêu hóa và Gan mật, địa điểm y tế Bạch Mai (Hà Nội) cho rằng tại hội thảo Cập nhật chẩn đoán, điều trị và kỹ thuật nội soi mới trong một vài căn bệnh lý tiêu hóa, ngày 25/5. Đây là dịp các chuyên gia trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu nhằm điều trị tốt nhất cho người căn bệnh.

Ung thư hạ họng là tình trạng u bướu ác tính xuất hiện ở vùng hạ họng, tiêu biểu là xoang lê, Tiếp đó lan nhanh vào thanh quản. Lúc này được gọi là ung thư hạ họng – thanh quản.

Theo bác sĩ Nam, ung thư hạ họng là căn bệnh ung thư phổ quát ở nam giới từ 40 tới 60 tuổi. Tỷ lệ phát hiện căn bệnh ở thời kỳ sớm rất thấp chỉ 4%, thời kỳ 2 chỉ 9-13%. Đa tỷ lệ phát hiện mắc căn bệnh ở thời kỳ muộn, di căn hạch cổ. Tỷ lệ sống của người căn bệnh ung thư hạ họng sau 5 năm chỉ từ 15% tới 45%.

“Phát hiện ung thư hạ họng ở thời kỳ sớm khi không có triệu chứng là thách thức lớn với bác sĩ”, bác sĩ Nam nói.

Yếu tố nguy cơ của ung thư hạ họng chủ yếu do hút thuốc lá, sử dụng bia rượu, virus HPV; người gặp phải trào ngược dạ dày thực quản cũng thuộc nhóm nguy cơ. Dấu hiệu của căn bệnh gồm khó khăn nuốt ngày càng tăng dẫn tới nghẹn hoặc tắc. Người căn bệnh cảm xuất hiện đau đớn khi nuốt, cơn đau đớn quá lâu và trở nên nặng nề, có thể lan tới tai. Vùng cổ nổi hạch, hạch to dần, cứng và cố định một chỗ.

Bệnh nhân nội soi đường tiêu hoá tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh:Lê Nga

người căn bệnh nội soi đường tiêu hóa tại địa điểm y tế Bạch Mai. Ảnh: Lê Nga

Gần đây, phương pháp nội soi phóng đại đường tiêu hóa với dải tần hẹp có thể mang lại hình ảnh tin cậy cao và hữu hiệu trong phát hiện sớm ung thư họng, thanh quản. Nếu phát hiện người căn bệnh có thất thường, bác sĩ dùng kỹ thuật cắt bóc tách dưới niêm mạc qua nội soi – thủ thuật can thiệp tối thiểu điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa. Tại địa điểm y tế Bạch Mai, các chuyên gia thực hiện kỹ thuật này trong 60-80 phút, chưa ghi nhận hệ lụy, hữu hiệu điều trị xâm lấn tối thiểu.

PGS Nguyễn Công Long, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa và Gan mật, địa điểm y tế Bạch Mai, cho rằng thống kê ghi nhận mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 ca mắc mới và hơn 100.000 ca tử vong do căn bệnh ung thư, trong số đó ung thư đường tiêu hóa chiếm hơn 30%. Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư đường tiêu hóa thường mờ nhạt, diễn tiến âm thầm và dễ nhầm lẫn với các căn bệnh lý tiêu hóa không không khác nên chỉ được phát hiện ở thời kỳ muộn.

Vì vậy, việc chẩn đoán ra căn bệnh ở thời kỳ sớm cũng như uống các tiến bộ trong điều trị rất quan trọng để tăng tỷ lệ điều trị khỏi, hạn chế tác dụng phụ, nâng cao tin cậy cuộc sống cho người căn bệnh.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.