Ung thư hắc tố có nguy hiểm không? tác động tới sức khỏe ra sao?

Ung thư hắc tố da chiếm tỷ lệ < 5% tổng tỷ lệ ung thư da tuy vậy trong số các ca tử vong do ung thư da, ung thư hắc tố chiếm đa số. Vậy ung thư hắc tố có nguy hiểm không? Ung thư sắc tố tác động như thế nào tới sức khỏe? Người chứng bệnh nên thực hiện thế nào khi phát hiện mắc ung thư hắc tố… là những điều được nhiều người quan tâm.

ung thư hắc tố da có nguy hiểm không

Ung thư hắc tố là như nào?

Ung thư hắc tố da (u bướu ác tính ở da, ung thư sắc tố) là một loại ung thư da xuất phát từ các tế bào biểu bì tạo hắc tố. toàn bộ các u bướu hắc tố có hình kiểu phẳng hoặc sần nhẹ, bờ không đều và bất đối xứng, có màu nâu hoặc đen, một vài u bướu ác tính có thể có màu hồng, ửng đỏ hoặc thậm chí là màu trắng. (1)

Ung thư hắc tố có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da. Tuy nhiên chúng phổ quát tại các vị trí như ngực và vùng thắt lưng (nam giới), chân (nữ giới) mặt và cổ (bất nói giới tính).

Theo các nghiên cứu, cộng đồng dân số có làn da sẫm màu thường ít có nguy cơ mắc ung thư hắc tố hơn so với người da trắng. Tuy nhiên những u bướu ác tính ở lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc dưới móng tay có thể xuất hiện bất nói cộng đồng nào, thậm chí có xu hướng tăng ở cộng đồng người da màu, nhất là châu Phi.

Ung thư hắc tố có thể tạo ra trên các cơ quan không tương tự của cơ thể như mắt, miệng, cơ quan sinh dục và hậu môn. Tuy nhiên, trường hợp này ít xảy ra hơn so với các u bướu xuất hiện trên da.

Vậy chứng bệnh ung thư hắc tố có nguy hiểm không?

Ung thư hắc tố có nguy hiểm không? là vấn đề nhiều người mắc chứng bệnh lo lắng nếu được chẩn đoán mắc ung thư sắc tố. Ung thư hắc tố ít phổ quát hơn so với các loại ung thư da không tương tự, tuy nhiên đây là loại ung thư da nguy hiểm nhất bởi nguy cơ tiến triển nhanh, dễ di căn tới các cơ quan không tương tự. Ung thư hắc tố có tiên số lượng điều trị khả quan nếu được phát hiện và can thiệp sớm, tuy nhiên tỷ lệ sống còn sau 5 năm chẩn đoán ung thư hắc tố giảm sút xuống dưới 30% nếu tế bào ung thư di căn tới các cơ quan xa. nhận xét tiên số lượng ung thư hắc tố phụ thuộc vào thời kỳ phát hiện chứng bệnh và các yếu tố không tương tự. (2)

Nguyên nhân chuẩn xác khiến cho người chứng bệnh mắc ung thư hắc tố vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với tia UV từ ánh sáng mặt trời hoặc các đèn, giường tắm nắng được xác định thực hiện tăng nguy cơ mắc ung thư hắc tố da. Nguy cơ này đặc biệt gia tăng ở những người từ 40 tuổi trở lên, là nữ giới. Việc phát hiện các dấu hiệu cảnh báo ung thư hắc tố da sớm có thể tác động lớn tới tới kết quả điều trị cuối cùng.

tác động của ung thư hắc tố tới sức khỏe như thế nào?

Các u bướu ác tính ở thời kỳ khu trú thường không tác động nhiều tới sức khỏe người mắc chứng bệnh. Tuy nhiên, với bản dưỡng chất là loại ung thư da có nguy cơ tiến triển và di căn nhanh, ung thư sắc tố có thể xâm lấn các mô, di căn các cơ quan xa như gan, xương, phổi, não, tác động tới các tác dụng tồn tại của cơ thể khi ung thư hắc tố chuyển sang thời kỳ IV. Phát hiện ung thư hắc tố thời kỳ IV có tiên số lượng xấu, điều trị nhằm nếu để lâu thời gian sống, thực hiện giảm sút các triệu chứng nặng của ung thư sắc tố thời kỳ tiến triển. (3)

Các tế bào ung thư hắc tố xâm lấn và di căn các cơ quan không tương tự bằng cách di chuyển qua các mô, máu và hệ bạch huyết. Chúng có thể vượt qua sự kiểm soát của hệ thống võng nội mô, trốn tránh sự nhận diện tế bào ngoại lai của hệ miễn dịch.

khám tầm soát bệnh tuyến vú banner
ung thư sắc tố có nguy hiểm không
Ung thư sắc tố có nguy hiểm không? Ung thư tế bào hắc tố có nguy hiểm không nếu từ chối điều trị can thiệp?

Ung thư hắc tố tác động như thế nào tới sức khỏe của người mắc chứng bệnh còn phụ thuộc vào các cơ quan mà tế bào ung thư xâm lấn, di căn tới. Cụ thể nếu tế bào ung thư xâm lấn hạch bạch huyết, người chứng bệnh có thể gặp các triệu chứng sưng và đau đớn. Nếu tế bào ung thư hắc tố di căn tới phổi, người chứng bệnh có thể cảm xuất hiện không dễ thở, xuất hiện các cơn ho dai dẳng. Trường hợp tế bào ung thư di căn tới gan, người mắc chứng bệnh có thể gặp tình trạng vàng da và mắt, không dễ tiêu, bụng trướng… Nhìn chung, các dấu hiệu phổ quát với những người mắc ung thư sắc tố là mệt mỏi, sụt cân nhanh không kiểm soát.

Dựa vào các tính, triệu chứng và tình trạng sức khỏe của người mắc chứng bệnh, bác sĩ có thể đề nghị một vài phương pháp điều trị được nhận xét phù hợp nhất với tình trạng người chứng bệnh. Do đó người mắc chứng bệnh nên mang lại chi tiết các không thông thường cơ thể để nhận chỉ định loại điều trị và mục tiêu chăm sóc phù hợp.

Ung thư tuyến hắc tố sống được bao lâu?

cùng với thắc mắc ung thư hắc tố có nguy hiểm không, người mắc chứng bệnh còn lo lắng vấn đề ung thư hắc tố sống được bao lâu khi nhận chẩn đoán mắc u bướu ác tính da.

Ung thư sắc tố có tính dưỡng chất dễ lan rộng trong thời gian ngắn, thậm chí có trường hợp người mắc chứng bệnh tử vong chỉ vài tháng sau khi nhận phát hiện mắc ung thư hắc tố da. Tuy nhiên, trường hợp mắc ung thư hắc tố có tiên số lượng sống thêm sau 5 năm nói từ thời điểm phát hiện chứng bệnh là rất cao, trên 98% nếu phát hiện ung thư hắc tố thời kỳ sớm (ung thư khu trú).

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ dựa vào thông tin từ khu vực dữ liệu Giám sát, dịch tễ học và kết cục cuối cùng (SEER – Surveillance, Epidemiology, and End Results), do Viện Ung thư Quốc gia (NCI) giữ, để mang lại số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót của các loại ung thư không tương tự nhau. khu vực dữ liệu SEER mang lại số liệu theo dõi tỷ lệ sống còn tương đối sau 5 năm với người mắc chứng bệnh ung thư da hắc tố tại Hoa Kỳ dựa trên tình trạng xâm lấn của u bướu. thế vì phân loại ung thư theo các thời kỳ AJCC TNM, tiên số lượng ung thư sắc tố được phân nhóm thành các thời kỳ khu trú, khu vực và di căn xa. Cụ thể tiên số lượng sống thêm 5 năm dựa trên những người được chẩn đoán mắc chứng bệnh từ năm 2012 tới 2018  ghi nhận:

thời kỳ ung thư Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm
Khu trú >99%
Khu vực 71%
Di căn 32%

Cách phòng ngừa ung thư hắc tố

một vài cách phòng ngừa ung thư hắc tố và các loại ung thư da không tương tự nếu bạn thực hiện những lưu ý sau:

  • Tránh ánh nắng mặt trời đỉnh điểm: Nguy cơ của ung thư hắc tố là những người có làn da gặp phải cháy nắng, rám nắng trong thời gian dài. Do đó các vận động lao động, vui chơi vào ban ngày nên tránh khung giờ 10-14h bởi đây được xem là thời điểm tia UV mạnh nhất, tác động xấu tới sức khỏe, nhất là làn da.
  • Thoa kem chống nắng: tất cả người nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất 30 mỗi ngày. Sử dụng cả trong những ngày thời tiết không có nắng, nhiều mây. Nếu phải lao động trong môi trường ngoài trời hoặc thường xuyên toát mồ hôi, nên thoa lại kem chống nắng cách mỗi 1,5-2 giờ.

giảm nguy cơ ung thư hắc tố với kem chống nắng

  • Che chắn kỹ càng: Bạn nên che chắn cẩn thận bằng các loại quần áo tối màu, dệt kín, đội mũ và che chắn cả tay, chân để giữ an toàn làn da.
  • Sử dụng quần áo bảo hộ: với một vài đặc thù ngành nghề lao động ngoài trời, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp có thể sử dụng các loại quần áo bảo hộ, kính râm có tác dụng ngăn chặn bức xạ UV.
  • Tránh tắm nắng: Hạn chế tắm nắng tự nhiên và nhân tạo bởi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài có nguy cơ gây ra ung thư hắc tố da. Hãy lựa lựa chọn các phương pháp nhuộm da không tương tự để làm giảm sút nguy cơ mắc ung thư hắc tố nói riêng và các loại ung thư da nói chung.

Xây dựng thói quen thường xuyên kiểm tra làn da để phát hiện các thế đổi là cách giúp cho người chứng bệnh sớm phát hiện những dấu hiệu không thông thường cảnh báo chứng bệnh lý sự liên quan tới da. Ung thư hắc tố da thường xuất hiện ở mặt, thân, ngực, mặt trên và mặt tại hố nách, lòng bàn tay, bàn chân, háng… Hãy kiểm tra những nốt ruồi, tàn nhang, các vết bớt mới xuất hiện trên da và tới khu vực y tế kiểm tra ngay khi có dấu hiệu không thông thường.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư hắc tố tại khoa Ung bướu, Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh, Quý khách hàng có thể liên hệ qua thông tin sau:

Tựu trung, về thắc mắc ung thư hắc tố có nguy hiểm không, các nghiên cứu cho xuất hiện ung thư hắc tố thời kỳ tiến triển tác động xấu tới sức khỏe và nguy cơ điều trị thành tựu. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm, các phương pháp điều trị có thể loại bỏ u bướu hắc tố, giữ gìn sức khỏe cho người chứng bệnh. Do đó, mỗi người nên thăm thăm khám để đư tư vấn từ bác sĩ nếu phát hiện không thông thường trên da.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.