Ung thư lan rộng sau hai lần bỏ điều trị

người mắc căn bệnh nữ, 25 tuổi, trở lại trung tâm y tế Ung bướu TP HCM với khối ung thư âm hộ lan rộng, đầy giòi, sau hai lần bỏ dở điều trị để lấy ông xã, sinh con.

Cô phát hiện bướu ở vùng kín từ ba năm trước, vào viện thì bướu đã từng to, được thủ thuật cắt rộng. Tháng 5 năm ngoái, bướu tái phát, người mắc căn bệnh quay lại viện, phải mổ lớn hơn, cắt toàn bộ âm hộ và tạo hình. Kết quả giải phẫu căn bệnh ghi nhận loại ung thư tương đối thường ít gặp là u túi noãn hoàng âm hộ, bác sĩ chỉ định hóa trị. Tuy nhiên người mắc căn bệnh không hóa trị, về nhà lấy ông xã, tới khi mang thai khối ung thư tái phát, lở loét, ra máu nhiều.

Ngày 16/11, BS.CK2 Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại Phụ khoa, trung tâm y tế Ung bướu TP HCM, cho thấy để bảo toàn tính mạng hai mẹ con, bác sĩ sản khoa mổ bắt con khi thai 35 tuần. Sau đó, cô trở lại trung tâm y tế Ung bướu, bác sĩ yêu cầu hóa trị. Những đợt vô hóa dưỡng chất quá sức chịu đựng với cơ thể yếu đuối của người vừa trải qua sinh nở, người mắc căn bệnh một lần nữa bỏ dở điều trị.

Gần đây, người mắc căn bệnh tới viện với khối bướu ăn lan lên tận bẹn, hậu môn, lở loét hôi thối. các chuyên gia hội chẩn, xác định phương pháp hóa trị, xạ trị không còn đáp ứng với tình trạng căn bệnh nữa, song nếu không mổ dọn sạch khối bướu, người mắc căn bệnh dễ tử vong vì nhiễm trùng nhiễm độc. Tuy nhiên, hình ảnh MRI ghi nhận sang thương ăn lan rất rộng, rất không dễ dàng thủ thuật.

Quyết tâm “bằng tất cả giá cứu sống để người mẹ trẻ được ở cạnh con nhỏ”, bác sĩ Tiến huy động ê kíp những thủ thuật viên nhiều kinh nghiệm nhất của khoa cùng tham gia “trận đánh lớn”. Trải qua hơn 10 giờ thủ thuật ngày 15/11, các chuyên gia cắt toàn bộ khối bướu, nạo hạch, tạo hình vùng kín, giúp cho người mắc căn bệnh bảo tồn được tác dụng tiểu tiện, tình dục.

“Sau mổ, người mắc căn bệnh sẽ được hóa trị, chúng tôi cố gắng theo dõi sát, tránh xảy ra tình trạng bỏ điều trị như những lần trước”, bác sĩ Tiến nói.

Các bác sĩ tham gia phẫu thuật cho bệnh nhân, ngày 15/11. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

các chuyên gia tham gia thủ thuật cho người mắc căn bệnh, ngày 15/11. Ảnh: Bác sĩ mang lại

Ung thư âm hộ là ung thư xảy ra trên mặt ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và bộ phận sinh dục nữ, gồm âm vật và môi lớn, môi bé. Các dấu hiệu ung thư âm hộ có thể gồm ngứa ngáy, đau đớn, ra máu ngoài kỳ kinh nguyệt, thế đổi da (chẳng hạn thế đổi màu sắc hoặc dày lên ở âm hộ), u cục, mụn cóc hoặc vết loét.

Bác sĩ khuyến cáo khi nhận xuất hiện có dấu hiệu không thông thường ở vùng kín cần thiết phải phải tới gặp các chuyên gia chuyên khoa để thăm khám và điều trị. Tuân thủ đúng và đủ quy trình điều trị của bác sĩ, không tự ý điều trị trị theo các phương pháp dân gian phản khoa học để tránh hệ lụy nặng nề, lúc hối hận thì cũng đã từng muộn.

Phòng tránh ung thư âm hộ bằng cách sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ, hạn chế số số lượng bạn tình. Tiêm vaccine HPV giúp cho giữ an toàn, phòng ngừa các chủng virus được cho là gây ra ra tất cả trường hợp ung thư âm hộ.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.