Ung thư lưỡi – triệu chứng dễ nhầm với viêm, nhiệt miệng

Hà NộiNgười phái mạnh 40 tuổi mắc phải viêm lưỡi, ăn uống khó khăn, uống thuốc suy nhược viêm không đỡ, đi xét nghiệm phát hiện ung thư.

Ngày 7/9, bác sĩ Hà Hải Nam, Phó Trưởng khoa Ngoại bụng I, trung tâm y tế K, cho thấy người chứng bệnh mắc phải viêm và tổn thương ở lưỡi tầm khoảng 4 tới 5 năm, tái phát nhiều lần. Gần đây, ông đau đớn nhiều, không ăn uống được, dùng thuốc chống viêm suy nhược đau đớn không bớt, có máu nhiều ở lưỡi nên đi xét nghiệm. Bác sĩ chẩn đoán ung thư lưỡi có di căn hạch, chỉ định cắt 1/2 lưỡi và nạo vét hạch, sau đó tiếp tục điều trị theo quy trình.

Theo bác sĩ Nam, ung thư lưỡi là chứng bệnh thường ít gặp, thường xảy ra ở nhóm tuổi trung niên 50-60 tuổi. Gần đây, trung tâm y tế tiếp nhận nhiều người trẻ tuổi mắc ung thư do răng mẻ thường xuyên cọ vào bờ lưỡi gây ra tổn thương mạn tính và tiến triển thành ung thư. Đây là chứng bệnh ác tính, do lưỡi có nhiều mao mạch nên dễ di căn tới hạch cổ và các cơ quan nội tạng không không khác.

Nhóm nguy cơ mắc ung thư lưỡi là người có răng mắc phải mòn, mẻ, mọc lệch… khiến cho răng cọ vào bờ lưỡi gây ra tổn thương, viêm bờ lưỡi mạn tính. Tình trạng viêm mạn tính nếu không được kiểm soát có thể sinh ra các tế bào lạ và chuyển thành ung thư. Người có răng sâu, tổn thương vùng răng lợi mạn tính, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, hoặc nhiễm virus HPV (type 11, 16)… cũng có nguy cơ mắc chứng bệnh.

chứng bệnh có thể phát hiện sớm do lưỡi là cơ quan bên ngoài dễ thực hiện quan sát và nhận ra được. đa số trường hợp mắc ung thư lưỡi có cảm giác tê bì, không dễ chịu, gai lưỡi, đau đớn khi ăn và uống nước, vị giác thế đổi thất thường… ở vùng lưỡi tổn thương. Các triệu chứng này không xuất hiện một cách dồn dập nên người chứng bệnh có thể bỏ qua.

“Nhiều người nghĩ những tổn thương như viêm, nhiệt miệng nhất thời và sẽ hết. Khi chứng bệnh nặng, tổn thương trở thành ung thư lan xuống vùng sàn miệng, người chứng bệnh đi xét nghiệm mới phát hiện ung thư”, bác sĩ Nam nói.

Bác sĩ khuyến cáo tất cả người nên điều trị sớm các tổn thương vùng răng miệng, xét nghiệm sức khỏe định kỳ. Trường hợp có tổn thương viêm bờ lưỡi mạn tính nên xét nghiệm 6 tháng một lần.

Ung thư lưỡi ở thời kỳ sớm có thể điều trị triệt căn bằng tiểu phẫu. Ở thời kỳ muộn, người chứng bệnh thường phải phối hợp tiểu phẫu, xạ trị và hóa trị để lâu ngày thời gian sống.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.