Ung thư lưỡi – VnExpress Sức khỏe

u bướu hoặc vết loét nếu để lâu ở lưỡi có thể tiến triển thành ung thư, gây nên đau đớn, không dễ dàng nuốt, có máu trong miệng.

Ung thư lưỡi xảy ra khi các tế bào phân chia ngoài tầm kiểm soát và tạo ra một hoặc nhiều u bướu. chứng bệnh phân thực hiện hai loại, gồm ung thư lưỡi miệng tác động tới phần đầu lưỡi có thể nhô ra ngoài và ung thư gốc lưỡi – phần kết nối với vùng họng. Loại ung thư này ít phổ quát, thường gặp ở người lớn tuổi, hiếm ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân

Virus u nhú ở người (HPV) có thể gây nên ung thư gốc lưỡi. Những yếu tố không không khác tăng nguy cơ mắc chứng bệnh như hút thuốc lá, uống rượu thường xuyên. trong số đó, thuốc lá là yếu tố thường gặp nhất dẫn tới ung thư lưỡi. phái mạnh dễ gặp phải ung thư lưỡi hơn phụ nữ do tỷ lệ hút thuốc lá và uống rượu ở nam giới cao hơn.

Những người có răng lởm chởm, thói quen chăm sóc răng miệng kém cũng góp phần thực hiện tăng nguy cơ. Loại ung thư này có yếu tố di truyền.

Triệu chứng

Một trong những dấu hiệu đầu tiên là xuất hiện u bướu hoặc vết loét không tan biến ở một bên lưỡi. Vết loét có màu đỏ hồng dễ có máu khi chạm vào. Người chứng bệnh có thể gặp phải đau đớn bên trong và gần lưỡi, thế đổi giọng nói, khàn giọng, không dễ dàng nuốt, tê miệng hoặc lưỡi, sưng hàm.

Ung thư gốc lưỡi không dễ dàng nhận xuất hiện u hoặc vết loét. Nha sĩ có thể phát hiện các dấu hiệu không thường thì như u bướu ở phía sau miệng, vùng họng hoặc cổ khi xét nghiệm sức khỏe. Triệu chứng chứng bệnh ở thời kỳ tiến triển gồm sưng hạch bạch huyết ở cổ, ho ra máu, sụt cân, đau đớn tai, đau đớn họng không biết mất.

Đau họng, khó nuốt có thể là dấu hiệu ung thư lưỡi. Ảnh: Freepik

đau đớn họng, không dễ dàng nuốt có thể là dấu hiệu ung thư lưỡi. Ảnh: Freepik

Phòng ngừa

Phòng ngừa ung thư lưỡi bằng cách không hút thuốc lá, hạn chế tối đa rượu, bia. Nam giới không uống quá hai ly rượu, nữ giới tối đa một ly rượu mỗi ngày để tránh tác động xấu tới sức khỏe. Nhiều trường hợp ung thư đáy lưỡi là do HPV gây nên ra, do đó, nên tiêm vaccine phòng ngừa loại virus này.

xét nghiệm sức khỏe và nha khoa định kỳ cũng là cách kiểm tra miệng, sớm phát hiện dấu hiệu ung thư và những thế đổi tiền ung thư.

Chẩn đoán và điều trị

Bác sĩ hỏi các triệu chứng của người mắc chứng bệnh và kiểm tra miệng. những phương pháp như chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT), lấy mẫu mô từ miệng để xét nghiệm (sinh thiết) thường được chỉ định để chẩn đoán chứng bệnh.

Điều trị phụ thuộc vào vị trí và kích thước u bướu. Người chứng bệnh có thể được tiểu phẫu loại bỏ u bướu. Nếu ung thư ở phía sau lưỡi, xạ trị, hóa trị được chỉ định tùy từng trường hợp. Sau điều trị, người mắc chứng bệnh có thể nhai, cử động lưỡi tốt hơn.

Anh Chi (Theo WebMD)

Độc giả đặt thắc mắc về chứng bệnh ung thư tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.