Ung thư miệng – VnExpress Sức khỏe

Ung thư miệng xuất hiện dưới kiểu u bướu hoặc vết loét trong miệng, gồm có ung thư môi, lưỡi, má, sàn miệng, vòm miệng, xoang và hầu họng.

căn bệnh dễ điều trị hơn khi được chẩn đoán sớm. Triệu chứng ung thư miệng thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các căn bệnh lý không tương tự nên thường được phát hiện ở thời kỳ muộn.

Nguyên nhân

Giới tính: Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nam giới có nguy cơ mắc ung thư miệng cao gấp đôi so với phụ nữ, nhất là phái mạnh trên 55 tuổi. Nguyên nhân có thể là do phái mạnh uống rượu và hút thuốc nhiều hơn phụ nữ.

Hút thuốc: Người hút thuốc lá, xì gà, thuốc lá điện tử có thể mắc ung thư miệng cao gấp 6 lần so với người không hút thuốc. Khói thuốc lá thực hiện tổn thương niêm mạc miệng, dễ dẫn tới các căn bệnh ung thư như ung thư má, nướu, niêm mạc môi.

Virus gây nên u nhú ở người (HPV): những chủng HPV là yếu tố nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hầu họng. Loại virus này khiến cho nhiều nam giới dưới 50 tuổi mắc phải ung thư miệng và họng do quan hệ tình dục bằng miệng.

Uống quá nhiều rượu: Ung thư miệng thường gặp ở những người uống rượu thường xuyên. Ethanol trong đồ uống có cồn chuyển hóa thành acetaldehyd (dưỡng chất gây nên ung thư) có thể thực hiện hỏng cả ADN của người căn bệnh, thực hiện tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, vòm họng.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều cũng dễ mắc phải ung thư môi do các bức xạ tia cực tím từ mặt trời thực hiện hỏng da.

những yếu tố rủi ro không tương tự như tiền sử ba mẹ mắc ung thư, chế độ sinh hoạt thiếu rau củ quả.

Ung thư miệng xảy ra ở nhiều khu vực khác nhau trong miệng. Ảnh: Freepik

Ung thư miệng xảy ra ở nhiều khu vực không tương tự nhau trong miệng. Ảnh: Freepik

Triệu chứng

Triệu chứng phổ quát của căn bệnh như miệng sưng hoặc dày lên, nổi cục, có đốm cứng trên môi, nướu, má hoặc các vùng không tương tự trong miệng. thỉnh thoảng miệng xuất hiện các mảng màu trắng, đỏ hoặc lốm đốm trong miệng.

Người căn bệnh có thể mắc phải thấy máu miệng không rõ nguyên nhân, tê miệng hoặc cổ, đau đớn tức, có cảm giác vật gì mắc kẹt họng. những triệu chứng không tương tự như không dễ dàng nhai, nuốt, không dễ dàng cử động hàm, lưỡi, khàn giọng, đau đớn họng mạn tính, suy nhược cân nhanh.

Phòng ngừa

Không nên hút thuốc, uống rượu. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để ngăn ngừa ung thư miệng. Sử dụng kem chống nắng giữ an toàn da. Ăn uống khoa học, tăng cường rau củ, quả cũng góp phần suy nhược nguy cơ.

Các chuyên gia khuyến cáo nên kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng một lần. Đi xét nghiệm nếu xuất hiện vòm miệng, lưỡi, sàn miệng có những thất thường như nốt đỏ, sần, đau đớn họng lâu dần.

Điều trị

Ung thư miệng được điều trị tương tự như cách điều trị của nhiều căn bệnh ung thư không tương tự. Các phương pháp thường lấy như tiểu phẫu để loại bỏ sự tiến triển của u bướu ác tính, xạ trị hoặc hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.

căn bệnh phát hiện ở thời kỳ muộn, điều trị càng không dễ dàng, nguy cơ để lại tác hại cao.

Anh Chi (Theo WebMD)

Độc giả đặt thắc mắc căn bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.