Ung thư phổi có lây nhiễm từ người thân?

Ông nội tôi mắc phải ung thư phổi, mất cách đây 1 năm, vừa Sau đó chú ruột tôi đi thăm khám cũng phát hiện mắc ung thư phổi thời kỳ đầu. căn bệnh có lây nhiễm không, phòng ngừa bằng cách nào? (Bùi Trung, Hà Nội)

Trả lời:

Trước tiên khẳng định rằng ung thư phổi không lây nhiễm từ người này qua người không không khác bằng bất kỳ tác nhân nào. căn bệnh do các tế bào mắc phải đột biến, không phải do virus, vi khuẩn gây nên ra nên không có nguy cơ lây nhiễm nhiễm.

căn bệnh ung thư phổi tuy không lây nhiễm nhiễm tuy vậy lại có nguy cơ di truyền. Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng tầm 8% trường hợp ung thư phổi có mối quan hệ tới yếu tố di truyền. Cụ thể, nếu trong gia đình có người thân mắc căn bệnh thì những thành viên còn lại có nguy cơ mắc căn bệnh cao gấp khoảng tầm 2 lần so với những người không có tiền sử gia đình mắc căn bệnh. với những người có từ hai người thân cấp một trở lên (anh, chị, em, phụ huynh hoặc con cái) mắc phải ung thư phổi, nguy cơ tiến triển căn bệnh thậm chí còn cao hơn.

Theo tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, một nghiên cứu về mối mối quan hệ giữa ung thư phổi và yếu tố di truyền dựa trên 102.255 thành phần tham gia là người Nhật, lứa tuổi từ tuổi trung niên trở lên (48.834 nam và 53.421 nữ) với thời gian theo dõi là 13 năm. trong số đó có 791 trường hợp ung thư phổi mới được chẩn đoán trong thời gian theo dõi. Kết quả cho xuất hiện, tiền sử gia đình mắc căn bệnh ung thư phổi ở người thân độ một có mối quan hệ tới nguy cơ ung thư phổi tăng đáng nói.

Nghiên cứu tại Thụy Điển cho xuất hiện nguy cơ gia đình mắc ung thư phổi ở con cái tăng lên 1,77% khi bố mẹ mắc phải căn bệnh, nguy cơ ở anh chị em ruột cao hơn (2,15%) so với con cái và bố mẹ.

Sàng lọc ung thư phổi định kỳ là cách duy nhất để phát hiện căn bệnh ngay cả khi chưa có triệu chứng. Dựa trên kết quả thăm thăm khám, khai thác tiền sử căn bệnh lý và yếu tố nguy cơ của người căn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp sàng lọc phù hợp.

trong số đó chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp là phương pháp sàng lọc ung thư phổi tối ưu được các nhà khoa học khuyến cáo. Phương pháp này sử dụng bức xạ liều thấp để tạo ra một loạt các hình ảnh rất chi tiết về các cơ quan bên trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu từng cho xuất hiện chụp LDCT giúp cho phát hiện thêm 20% tỷ lệ ung thư phổi so với chụp X-quang phổi thông thường. Ngoài ra, LDCT ít tia xạ hơn 75% so với chụp cắt lớp vi tính tiêu chuẩn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định những xét nghiệm không không khác như đo tác dụng hô hấp hoặc xét nghiệm máu,… để phản hồi căn bệnh lý mối quan hệ.

Ung thư phổi không loại trừ bất kỳ ai, trong số đó hai nhóm thành phần sau đây nên được sàng lọc càng sớm càng tốt. Nhóm một gồm những người từ 55 – 74 tuổi, hút thuốc lá ≥30 bao/năm (trừ khi từng ngừng hút >15 năm). Nhóm 2 gồm những người từ 50 tuổi trở lên, hút thuốc lá ≥20 bao/năm, có một trong những yếu tố nguy cơ như: tiền sử gia đình có người mắc phải ung thư phổi; đang mắc các căn bệnh về phổi như COPD, lao hoặc mắc một căn bệnh ung thư; phơi nhiễm yếu tố nguy cơ ung thư phổi tuy vậy không phải hút thuốc lá thụ động.

Tầm soát ung thư phổi nên đi đôi với xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, nói không với thuốc lá và nỗ lực hạn chế tối đa các tác động của ô nhiễm không khí tới sức khỏe, thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học, bổ sung trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt vào thực đơn hàng ngày. Bạn nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường, nhiều dầu mỡ, tập thể dục thể thao mỗi ngày, tránh thức khuya, lao động và nghỉ ngơi đúng giờ giấc… để giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Thạc sĩ, Bác sĩ Thân Thị Ngọc Lan
Khoa Nội hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.