Ung thư phổi thường di căn tới đâu?

Năm cơ quan cơ thể mà tế bào ung thư từ phổi thường lây lan lan tới là hạch bạch huyết, xương, não, gan và tuyến thượng thận.

Ung thư phổi lây lan lan khi các tế bào ung thư tách ra khỏi u bướu đầu tiên và di chuyển qua dòng máu hoặc hệ bạch huyết tới các cơ quan. Ở thời kỳ tiến triển, tế bào ung thư có thể lây lan lan (di căn) tới bất kỳ cơ quan nào của cơ thể. Tuy nhiên có những vị trí thường gặp hơn, u bướu thường di căn tới là hạch bạch huyết, xương, não, gan, tuyến thượng thận.

Hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết trong phổi hoặc xung quanh các đường dẫn khí là vị trí đầu tiên mà ung thư phổi lây lan lan tới. Khi ung thư chỉ lan tới các hạch bạch huyết trong phổi chưa được xem là di căn. Sự lây lan lan cục bộ này thường xảy ra trong thời kỳ hai và không có triệu chứng.

Nếu không được điều trị, ung thư lan tới các hạch bạch huyết ở xa phổi gọi là ung thư di căn. Điều này xảy ra ở ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thời kỳ 4 hoặc ung thư phổi tế bào nhỏ thời kỳ mở rộng. Dấu hiệu là một cục cứng (hạch) ở cổ hoặc nách – nơi hạch bạch huyết có tế bào ung thư.

Phương pháp điều trị thường là hóa xạ trị, nhắm mục tiêu, tiểu phẫu xóa bỏ một phần hoặc toàn bộ các hạch bạch huyết.

Hình minh họa ung thư phổi. Ảnh: Freepik

Hình minh họa các tác nhân gây nên hại thâm nhập phổi. Ảnh: Freepik

Não

Tế bào ung thư phổi lây lan lan tới não rất thường gặp, tiến triển nhanh chóng hơn ở người căn bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ. u bướu lan tới não có thể không có dấu hiệu hoặc gây nên ra các triệu chứng như nhức đầu, thường kèm theo buồn nôn và nôn, lú lẫn, mất trí nhớ, co giật, mất thị lực, tê hoặc yếu một bên cơ thể. Điều trị chủ yếu là suy yếu nhẹ nhằm kiểm soát các triệu chứng hơn là trị khỏi căn bệnh.

Xương

Một trong những tác hại nghiêm trọng của ung thư phổi thời kỳ muộn là di căn tới xương. Các khu vực mắc phải tác động nhiều nhất gồm xương sống, xương chậu, xương đùi, xương cánh tay, bàn tay và bàn chân.

đau đớn là triệu chứng thường gặp của tình trạng này. Cơn đau đớn thường bắt đầu dần dần, có cảm giác không khác như mắc phải kéo hoặc căng cơ trước khi chuyển sang đau đớn nặng. Triệu chứng nghiêm trọng hơn gồm gãy xương, tăng canxi máu (nồng độ canxi trong máu cao) gây nên lú lẫn, yếu cơ và chán ăn, nén tủy sống nếu u bướu lan tới cột sống.

Lựa chọn lựa điều trị như thuốc suy yếu đau đớn, xạ trị, tiểu phẫu để thực hiện trễ quá trình phân hủy xương, suy yếu đau đớn, ngăn ngừa gãy xương.

Gan

Người căn bệnh ung thư phổi ở thời kỳ tiến triển cũng thường di căn tới gan. những người mắc phải di căn gan không có triệu chứng, số không không khác xuất hiện ăn mất ngon, suy yếu cân, mệt mỏi, chân sưng, ngứa ngáy da, vàng da và mắt.

Hóa trị thường được lấy để điều trị u bướu nguyên phát và tế bào ung thư phổi lan tới gan. Trong số ít trường hợp, nếu chỉ có một hoặc một vài u bướu trong gan, tiểu phẫu có thể loại bỏ chúng.

Tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận là cơ quan nằm trên thận có tác dụng sản xuất hormone. Ung thư phổi lây lan lan tới cơ quan này thường không gây nên ra triệu chứng. Quá trình nhận xét ung thư thông thường giúp cho phát hiện tình trạng này. Hóa trị và tiểu phẫu xóa bỏ u bướu phổi hoặc xóa bỏ tuyến thượng thận thường được thực hiện khi ung thư phổi di căn tuyến thượng thận.

u bướu ung thư phổi có thể lan tới dạ dày, ruột, tuyến tụy, mắt, da, thận hoặc vú tuy vậy đây là các vị trí ít thường gặp hơn. Tốc độ lây lan lan của ung thư được xác định dựa vào thời gian tăng gấp đôi kích thước của u bướu. Thông thường mất tầm khoảng 3-6 tháng để u bướu ung thư phổi tăng gấp đôi kích thước. Tuy nhiên, ung thư phổi tế bào nhỏ có thể lây lan lan rất sớm bất nhắc kích thước u bướu, ung thư biểu mô tế bào vảy di căn khi u bướu lớn hơn.

Điều trị ung thư phổi di căn phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe tổng thể, vị trí lây lan lan, phương pháp và nguy cơ đáp ứng điều trị của người căn bệnh. Mục tiêu của điều trị là thực hiện trễ hoặc ngừng sự tiến triển của u bướu, bớt triệu chứng. tất cả trường hợp ung thư phổi di căn không thể trị khỏi. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm với ung thư phổi di căn là 6,3%.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh ung thư tại đây để được bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.