Ung thư thanh quản sống được bao lâu? Tiên số lượng từng thời kỳ

Ung thư thanh quản có tiên số lượng tương đối xấu nếu phát hiện căn bệnh ở thời kỳ muộn. Vậy ung thư thanh quản sống được bao lâu và phụ thuộc vào những yếu tố nào?

ung thư thanh quản sống được bao lâu

Hiểu về cách tính tỷ lệ sống 5 năm 

Một trong những thắc mắc mà người căn bệnh ung thư thường đặt ra cho bác sĩ điều trị là “Tôi còn sống được bao lâu nữa?”. Để trả lời được thắc mắc đó cho người căn bệnh, bác sĩ sẽ dựa vào những số liệu thống kê. 

Số liệu thống kê tức là những con số mô tả xu hướng của một sự kiện khi đo, đếm, tính toán trên những số lượng lớn người căn bệnh (ví dụ như tỷ lệ tử vong, thời gian sống mà căn bệnh không tiến triển, thời gian sống không căn bệnh = thời điểm từ khi điều trị lui căn bệnh hoàn toàn tới khi căn bệnh tái phát…). 

Thống kê thời gian sống của căn bệnh ung thư thường dựa trên những yếu tố như loại ung thư, thời kỳ ung thư, tuổi người căn bệnh, thời điểm đo lường (như thời gian sống 1 năm, 2 năm, 3 năm, 4 năm, 5 năm…). Tùy vào loại ung thư, thời kỳ ung thư mà người ta sẽ đặt ra các giới hạn thời gian sống phù hợp để đo lường và thống kê lại nhằm đưa ra những con số mô tả xu hướng tử vong của căn bệnh là thấp thường cao, dài thường ngắn… (1)

Thời gian sống là một trong những yếu tố của tiên số lượng căn bệnh. Tiên số lượng căn bệnh phụ thuộc vào loại căn bệnh, thời kỳ căn bệnh, tình trạng đáp ứng điều trị, nguy cơ khôi phục sau điều trị…. căn bệnh có tiên số lượng xấu nghĩa là nguy cơ khôi phục của người căn bệnh thấp, tỷ lệ tử vong cao và ngược lại. Tỷ lệ sống là tỷ lệ phần trăm số người căn bệnh còn sống sau một thời điểm nhất định. Tỷ lệ sống có thể đo lường bất kỳ thời điểm dài thường ngắn (1 năm thường 5 năm, 10 năm…). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thường sử dụng mốc 5 năm để đo lường tỷ lệ sống cho người căn bệnh ung thư. Tỷ lệ sống 5 năm nghĩa là phần trăm người căn bệnh còn sống sau 5 năm nhắc từ thời điểm có chẩn đoán ung thư. Tỷ lệ này không gồm có những người căn bệnh tử vong vì nguyên nhân không không khác không phải do căn bệnh ung thư. 

Ví dụ: 

 • Tỷ lệ sống 5 năm của người căn bệnh ung thư cổ tử cung là 66%, nghĩa là cứ 100 người căn bệnh có chẩn đoán ung thư cổ tử cung thì sau 5 năm sẽ có 66 người căn bệnh vẫn còn sống.
 • Tỷ lệ sống 5 năm của người căn bệnh ung thư cổ tử cung thời kỳ sớm là 92%, nghĩa là cứ 100 người căn bệnh có chẩn đoán ung thư cổ tử cung thời kỳ sớm thì sau 5 năm có có 92 người căn bệnh vẫn còn sống. (2)

các chuyên gia thường sử dụng tỷ lệ sống 5 năm để phản hồi và so sánh các lựa chọn lựa điều trị. Họ coi tỷ lệ sống là một dấu hiệu tốt cho những điều sau:

 • Ung thư có đáp ứng với điều trị thường không;
 • Liệu việc điều trị có thành quả lâu dần tuổi thọ của người căn bệnh thường không.

Tại Hoa Kỳ, chương trình có tên gọi Giám sát, dịch tễ học và kết cục cuối cùng (SEER – Surveillance, Epidemiology, and End Results) là một trong những nguồn thông tin về thống kê căn bệnh ung thư đáng tin cậy nhất. Chương trình này thu thập thông tin, xử lý và đem tới các số liệu thống kê về căn bệnh ung thư nhằm góp phần trong việc nỗ lực tiến hành suy giảm gánh nặng căn bệnh tật cho công dân Mỹ. SEER được bảo trợ bởi Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI – National Cancer Institute). (3)

hình ảnh giải phẫu ung thư thanh quản
Hình ảnh minh họa giải phẫu vùng thanh quản.

Ung thư thanh quản sống được bao lâu? Tiên số lượng sống của người căn bệnh ung thư thanh quản tương đối cao nếu được phát hiện và điều trị ở thời kỳ sớm. Tiên số lượng sống của ung thư thanh quản phụ thuộc chủ yếu vào thời kỳ căn bệnh tại thời điểm chẩn đoán (nghĩa là dựa vào tình trạng xâm lấn và lan rộng của u bướu, tình trạng hạch di căn và di căn xa). Ngoài ra, còn phụ thuộc vào các yếu tố như: 

 • Loại tế bào ung thư và độ mô học của tế bào ung thư. Độ mô học mô tả tình trạng không thông thường của tế bào khi quan sát dưới kính hiển vi, tế bào càng không thông thường thì độ mô học càng cao, và tiên số lượng căn bệnh sẽ xấu hơn.
 • Vị trí của u bướu: u bướu ở vùng thanh môn thường sẽ có tiên số lượng tốt hơn vùng thượng thường hạ thanh môn.
 • Sức khỏe và thể trạng của người căn bệnh: Người căn bệnh càng khỏe thì càng có nhiều nguy cơ tham gia đầy đủ quy trình điều trị, tiên số lượng căn bệnh có thể sẽ tốt hơn những người căn bệnh có nhiều căn bệnh nền/hoặc thể trạng không cho phép tham gia đầy đủ các phương pháp điều trị cần phải thiết.
 • Người căn bệnh vẫn giữ thói quen hút thuốc lá sau khi từng có chẩn đoán ung thư thanh quản: Trường hợp này nguy cơ mắc ung thư thứ hai sẽ tăng cao hơn, từ đó tiên số lượng căn bệnh cũng xấu đi.

Ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Khi nhận chẩn đoán mắc ung thư thanh quản, người căn bệnh sẽ thắc mắc ung thư thanh quản sống được bao lâu? Vậy tiên số lượng sống của người căn bệnh ung thư thanh quản như thế nào?

Như từng trình bày trước đó, vị trí xuất hiện u bướu là một trong những yếu tố tác động tới tiên số lượng sống của người căn bệnh ung thư thanh quản. Chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về các vùng của thanh quản trước khi tới với các số liệu thống kê cụ thể.

Ung thư thanh quản được chia thành 3 vùng dựa trên vị trí xuất hiện của các tế bào ung thư, tương ứng với 3 tên gọi là ung thư thượng thanh môn, ung thư thanh môn và ung thư hạ thanh môn. Tỷ lệ ung thư thanh quản theo vị trí 3 vùng như sau: 30% tới 35% ở thượng thanh môn, 60% tới 65% ở vùng thanh môn và 5% ở vùng hạ thanh môn.

Vị trí cụ thể của 3 tên gọi này lần lượt là (hình số 3):

 • Thượng thanh môn: là vùng phía trên dây thanh âm (thuộc phần nắp thanh môn, gồm có nắp thanh môn trên và dưới xương móng). Nắp thanh môn là một cấu trúc có thể đóng mở tạm thời khi nhai/nuốt, giúp cho đóng tạm đường thở để thức ăn không rơi vào đường thở phía trước.
 • Thanh môn: là vùng chứa dây thanh âm thật, gồm có cả hai nếp (dây) thanh âm.
 • Hạ thanh môn: là vùng nằm phía dưới thanh môn tới bờ dưới của sụn nhẫn. Sụn nhẫn là một vòng sụn bao quanh khí quản và là ranh giới dưới cùng của khung xương thanh quản; sụn nhẫn có hình vòng không khác nhẫn mặt vuông, nằm phía dưới sụn giáp.

Các nhà nghiên cứu thường sử dụng mốc thời gian 5 năm để biểu thị thời gian sống tương đối cho căn bệnh ung thư thanh quản, nghĩa là tỷ lệ phần trăm người căn bệnh trên tổng số người mắc ung thư thanh quản vẫn còn sống sau 5 năm chẩn đoán. Tỷ lệ đó được liệt kê trong bảng dưới đây (dựa trên số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS- Office for National Statistics). (4)

thời kỳ Vị trí u bướu trong thanh quản Tỷ lệ sống 5 năm
Tại chỗ (ung thư chưa xâm lấn ra ngoài thanh quản, chưa di căn hạch và chưa di căn xa) Thượng thanh môn 61%
Thanh môn 83%
Hạ thanh môn 63%
Tại vùng (ung thư có thể xâm lấn ra các mô lân cận thường di căn hạch vùng song chưa di căn xa) Thượng thanh môn 47%
Thanh môn 49%
Hạ thanh môn 35%
Tiến xa (ung thư từng lan tới các cơ quan xa trong cơ thể) Thượng thanh môn 31%
Thanh môn 43%
Hạ thanh môn 43%

 

bệnh ung thư thanh quản sống được bao lâu
người căn bệnh ung thư thanh quản sống được bao lâu là điều mà nhiều người thắc mắc.

Về mặt thống kê, thời gian sống 5 năm thường được lấy tiến hành mốc thời gian tối đa, song không nghĩa là các người căn bệnh chỉ có thể sống tối đa 5 năm (5 năm là mốc thời gian thường được dùng để ghi nhận nguy cơ sống sau khi chẩn đoán căn bệnh ung thư; song vẫn có những người căn bệnh sống lâu hơn 5 năm). Tỷ lệ sống 5 năm là số phần trăm người căn bệnh không tử vong vì ung thư trong vòng 5 năm sau khi chẩn đoán.

Ngoài số liệu thống kê dựa trên phân chia thời kỳ như bảng mô tả phía trên, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS- Office for National Statistics), tiên số lượng sống còn của ung thư thanh quản còn có thể dựa trên sự phân chia 5 thời kỳ theo hệ thống AJCC TNM, được thể hiện như sau: (5)

 • Ung thư thanh quản thời kỳ 0-1: khoảng tầm trên 90% người căn bệnh sống 5 năm và lâu hơn. thời kỳ này u bướu vẫn còn nằm gọn trong thanh quản, dây thanh âm vẫn di động tốt. Tế bào ung thư chưa xâm lấn tới các mô xung quanh, chưa di căn hạch và chưa di căn xa.
 • Ung thư thanh quản thời kỳ 2: Gần 70% người căn bệnh ung thư thanh quản thời kỳ 2 có tiên số lượng sống 5 năm. thời kỳ này u bướu có thể từng xâm lấn các mô lành cạnh thanh quản, hoặc u bướu vẫn còn trong thanh quản song từng lan khỏi vùng trước hết của nó (thanh môn lan tới thượng hoặc hạ thanh môn). Dây thanh âm có thể vẫn còn di động hoặc không. Chưa xuất hiện dấu hiệu ung thư lan tới các hạch bạch huyết và chưa di căn xa.
 • Ung thư thanh quản thời kỳ 3: Tỷ lệ sống 5 năm khoảng tầm 60%. thời kỳ này u bướu từng tiến triển xâm lấn các khoang cạnh thanh quản, tiến hành bất động dây thanh âm. Tế bào ung thư từng lan tới một hạch bạch huyết lân cận, hạch này có kích thước nhỏ hơn 3cm. Và thời kỳ này chưa có di căn xa.
 • Ung thư thanh quản thời kỳ 4: Hơn 30% người căn bệnh còn sống sau 5 năm nhắc từ thời điểm chẩn đoán căn bệnh. thời kỳ này u bướu thanh quản từng lan tới các mô bên ngoài thanh quản như khí quản, thực quản, cơ lưỡi, tuyến giáp, khoang trước cột sống, bao động mạch cảnh… Tế bào ung thư từng lây nhiễm lan tới nhiều hạch có thể 1 bên hoặc 2 bên, kích thước hạch lớn hơn, các tế bào ung thư trong hạch có thể từng phá vỡ vỏ bao và lan vào mô xung quanh hạch. Hoặc ung thư từng di căn tới những cơ quan không không khác của cơ thể.

Nhìn chung, tỷ lệ người căn bệnh ung thư thanh quản còn sống sau 5 năm là tương đối tốt nếu căn bệnh được phát hiện vào thời kỳ sớm. Thực tế, nhiều người căn bệnh vẫn có thể sống hơn thời gian dự đoán 5 năm, thậm chí 10 năm. Tỷ lệ sống sau điều trị ung thư thanh quản còn phụ thuộc vào các yếu tố không không khác. Do đó, với thắc mắc “Ung thư thanh quản sống được bao lâu?”, người căn bệnh chỉ nên xem các số liệu trên là một yếu tố tham khảo; và nên tham vấn trực tiếp với bác sĩ điều trị.

xét nghiệm tầm soát giúp cho phát hiện ung thư thanh quản thời kỳ sớm

Ung thư thanh quản chiếm khoảng tầm 1/3 số ca ung thư đầu – cổ, là nguyên nhân gây nên gánh nặng căn bệnh tật và tử vong tương đối đáng nhắc. căn bệnh ở thời kỳ đầu có điều kiện điều trị khỏi cao bằng thủ thuật hoặc xạ trị, với nhiều nguy cơ bảo tồn được công dụng của thanh quản. căn bệnh ở thời kỳ muộn thường có tiên số lượng không được khả quan, cần phải phối hợp đa mô thức trong điều trị và nguy cơ bảo tồn thanh quản tương đối thấp. Ung thư thanh quản thường gặp ở nam giới, phản ánh một phần nguyên nhân xuất phát từ thói quen lạm dụng thuốc lá, rượu bia.

ung thư thanh quản nguy cơ mất giọng
Người căn bệnh có nguy cơ mất giọng nói, nguy cơ nuốt thức ăn nếu không được điều trị sớm.

Nếu không được điều trị sớm, người căn bệnh có nguy cơ đánh mất nguy cơ nói – nuốt thức ăn và không giữ được đường thở tự nhiên. Do đó, các phương pháp điều trị ung thư thanh quản hiện nay tập trung nhiều vào nguy cơ bảo tồn tối đa thanh quản nhằm nâng cao uy tín sống cho người căn bệnh.

Ung thư thanh quản có thể điều trị khỏi với tỷ lệ thành quả cao nếu được phát hiện ở thời kỳ sớm. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng rầm rộ như khàn giọng, thay thế đổi giọng nói, đau đớn họng, cảm giác nghẹn khi nuốt, các cơn ho lâu dần, thở khò khè, đau đớn tai… thường căn bệnh từng không còn ở thời kỳ sớm. Do đó, những người có nguy cơ cao mắc ung thư thanh quản như nam giới, trên 40 tuổi, hút thuốc lá hoặc uống rượu bia nhiều, người thường xuyên lao động trong môi trường ô nhiễm, tiền căn gia đình có người mắc ung thư vùng đầu cổ… nên chủ động xét nghiệm sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ.

tầm soát sớm tăng tỉ lệ sống ung thư thanh quản
Nội soi tầm soát ung thư thanh quản tại khu vực y tế Đa Khoa Hưng Thịnh TP.HCM

Hiện nay, BVĐK Hưng Thịnh được trang gặp phải hệ thống máy nội soi tai mũi họng Xion tiên tiến của Đức giúp cho hỗ trợ các chuyên gia phát hiện sớm các tổn thương, không thông thường dây thanh quản. Từ đó chẩn đoán chuẩn xác các nguyên nhân gây nên khàn giọng, đục tiếng, rối loạn giọng nói, rối loạn nuốt vùng hạ họng. Ngoài ra, hệ thống máy nội soi Xion còn có công dụng PIET spectro phối hợp thay thế đổi quang phổ màu cấu trúc mô được hiển thị tương phản, nhất là cấu trúc u bướu, tăng sinh mao mạch của u bướu nghi ngờ ác tính, định hướng sinh thiết u bướu, giúp cho tầm soát Ung thư Vòm họng, Hốc mũi, Hạ họng – thanh quản cho kết quả nhanh chóng.

Để đặt lịch thăm xét nghiệm, tầm soát ung thư thanh quản tại BVĐK Hưng Thịnh, bạn có thể liên hệ thông tin sau:

Nhìn chung, ung thư thanh quản sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các chỉ số tiên số lượng chỉ mang tính hoạt chất tham khảo. Việc giữ suy nghĩ tích cực, thay thế đổi thói quen sống khoa học, giữ thói quen tốt, giữ đời sống tinh thần ổn định góp phần rất lớn vào hữu hiệu điều trị ung thư thanh quản.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.