Ung thư thanh quản thời kỳ II:  Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Ung thư thanh quản thời kỳ II dù tiến triển hơn thời kỳ I song vẫn là ung thư thời kỳ sớm, tiên số lượng khả quan nếu được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

ung thư thanh quản giai đoạn 2

Ung thư thanh quản thời kỳ 2 là như thế nào?

Ung thư thanh quản xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong thanh quản gồm có vùng thượng thanh môn, thanh môn và hạ thanh môn. người mắc chứng bệnh ung thư thanh quản thời kỳ II có thể gặp một vài triệu chứng rõ ràng hơn so với ung thư thanh quản thời kỳ I như giọng nói thay thế đổi, ho nếu để lâu… do kích thước u bướu tiến triển gây ra tác động tới tác dụng của thanh quản. (1)

triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn 2
Triệu chứng ung thư thanh quản thời kỳ II rõ ràng hơn, tình trạng nặng hơn.

Giải mã phân đoạn T, N, M trong thời kỳ II ung thư thanh quản

Hệ thống phân thời kỳ ung thư thanh quản thường gặp nhất được ứng dụng hiện nay là hệ thống TNM dựa theo hướng dẫn của Ủy ban Liên hợp về Ung thư Hoa Kỳ (AJCC – American Joint Committee on Cancer). Ung thư thanh quản có 5 thời kỳ – sớm nhất là thời kỳ 0 theo sau là thời kỳ I tới IV. Tựu trung, thời kỳ càng cao đồng nghĩa với ung thư càng lan rộng. (2)

giai đoạn 2 trong ung thư thanh quản
Hình ảnh mô phỏng 4 thời kỳ ung thư thanh quản.

Các thời kỳ của ung thư thanh quản của từng vùng (thượng thanh môn, thanh môn và hạ thanh môn) sẽ có sự không tương tự biệt:

 • Thượng thanh môn: là vùng phía trên dây thanh âm (thuộc phần nắp thanh môn, gồm có nắp thanh môn phần trên và phần dưới xương móng). Nắp thanh môn là một cấu trúc có thể đóng mở tạm thời khi nhai/nuốt, giúp cho đóng tạm đường thở để thức ăn không rơi vào đường thở phía trước.
 • Thanh môn: là vùng chứa dây thanh âm thật, gồm có cả hai dây thanh âm.
 • Hạ thanh môn: là vùng nằm phía dưới thanh môn tới bờ dưới của sụn nhẫn. Sụn nhẫn là một vòng sụn bao quanh khí quản và là ranh giới dưới cùng của khung xương thanh quản; sụn nhẫn có hình vòng tương tự nhẫn mặt vuông, nằm phía dưới sụn giáp.
hình minh họa giải phẫu thanh quản
Hình ảnh minh họa giải phẫu thanh quản

Trong sau đây, chúng tôi trình bày việc phân thời kỳ ung thư thanh quản dựa theo hướng dẫn do Ủy ban Liên hợp về Ung thư Hoa Kỳ (AJCC – American Joint Committee on Cancer) mang tới, với phiên bản 8 là phiên bản cập nhật mới nhất vào năm 2017. (3)

thời kỳ II ung thư thanh quản Phân đoạn Chi
Thượng thanh môn T2

N0

M0

 

u bướu đã từng xâm lấn niêm mạc của vùng lân cận hạ thanh môn hoặc thanh môn hoặc một phần ngoài thượng thanh môn, tuy nhiên không cố định thanh quản (T2).

Ung thư chưa di căn tới các hạch bạch huyết lân cận (N0), chưa di căn tới các cơ quan không tương tự của cơ thể (M0).

Thanh môn T3

N0

M0

 

u bướu lan tới thượng thanh môn và/hoặc hạ thanh môn, và/hoặc thực hiện hạn chế nguy cơ vận động của dây thanh (T2).

Ung thư chưa di căn tới các hạch bạch huyết lân cận (N0), chưa di căn tới các cơ quan không tương tự của cơ thể (M0).

Hạ thanh môn T2

N0

M0

 

u bướu lan tới 1 hoặc 2 dây thanh với dây thanh cử động thông thường hoặc suy suy nhược (không cố định dây thanh) (T2).

Ung thư chưa di căn tới các hạch bạch huyết lân cận (N0), chưa di căn tới các cơ quan không tương tự của cơ thể (M0).

Hệ thống phân chia thời kỳ ung thư thanh quản theo hệ thống AJCC mới nhất.

Yếu tố nguy cơ gây ra ung thư thanh quản gồm những gì?

Bất kỳ điều gì thực hiện tăng nguy cơ tiến triển ung thư đều được cho là yếu tố nguy cơ. Yếu tố nguy cơ ung thư thanh quản có thể tới từ các vận động của chủ yếu mình người chứng bệnh, tác động từ môi trường sống xung quanh hoặc do di truyền từ ba mẹ sang con cái qua bộ gen (gen là bộ mã hóa cho các tế bào trong cơ thể chúng ta). Yếu tố nguy cơ điển hình của ung thư thanh quản có thể gồm có những yếu tố sau:

1. Tuổi

Ung thư thanh quản thường gặp ở người mắc chứng bệnh lớn tuổi (hơn 40 tuổi).

2. Giới tính

Ung thư thanh quản thường gặp ở nam giới nhiều hơn là nữ giới. Nguyên nhân có thể là do thói quen hút thuốc lá, sử dụng nhiều rượu bia gặp ở nam giới nhiều hơn.

3. Thói quen hút thuốc lá

Khi hút thuốc lá, khói thuốc lá đi qua thanh quản trước khi tới phổi của bạn. Làn khói này chứa nhiều hóa hoạt chất độc hại, tác động xấu tới sức khỏe. Hút thuốc lá (thuốc lá điếu, tẩu, xì gà) được cho thực hiện tăng nguy cơ tiến triển ung thư thanh quản. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra ung thư thanh quản ở các người mắc chứng bệnh phương Tây. Nguy cơ ung thư càng tăng khi thời gian người chứng bệnh hút thuốc càng lâu năm thường số điếu hút mỗi ngày càng nhiều.

4. Thói quen uống nhiều rượu bia

Uống nhiều rượu bia trong thời gian dài thực hiện tăng nguy cơ ung thư thanh quản. Hiện tại chưa có khái niệm cụ thể về số lượng rượu bia tiêu thụ có thể thực hiện tăng nguy cơ ung thư thanh quản. Tuy nhiên, một vài hướng dẫn về dinh dưỡng khuyến cáo rằng nam giới không nên uống quá 3 lon bia (330ml) 5%/ngày và không quá 9 lon/tuần, rượu 40% không uống quá 100ml/ngày và không quá 250ml/tuần; nữ giới không nên uống quá 2 lon bia (330ml) 5%/ngày và không quá 7 lon/tuần, rượu 40% không quá 75ml/ngày và không quá 150ml/tuần. Nguy cơ mắc ung thư thanh quản sẽ cao hơn nếu bạn có cả 2 thói quen là hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia.

5. Tiếp xúc với hóa hoạt chất

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC- International Agency for Research on Cancer) liệt kê sương mù chứa Acid và Asbestos là những hoạt chất được chứng minh thực hiện tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản.

6. chứng bệnh viêm nhiễm

HPV (Human papilloma virus) là viết tắt tên của một loại virus gây ra u nhú ở người. Đây là một loại chứng bệnh thường gặp, thường không gây ra ra triệu chứng và có thể tự khỏi. một vài nghiên cứu cho rằng HPV tuýp 16 có mối quan hệ tới ung thư thanh quản song các bằng chứng vẫn còn chưa rõ ràng. Ngoài ra HPV là nguyên nhân hàng đầu mối quan hệ tới các loại ung thư đầu và cổ không tương tự, song mối mối quan hệ giữa virus u nhú HPV với ung thư thanh quản còn rất hạn chế.

Triệu chứng ung thư thanh quản thời kỳ II

một vài dấu hiệu được cho là triệu chứng ung thư thanh quản thời kỳ II gồm: (4)

 • thay thế đổi giọng nói;
 • Khàn tiếng;
 • đau đớn họng dai dẳng;
 • Nuốt đau đớn, nuốt khó khăn;
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân;
 • khó khăn thở.

Ung thư thanh quản thời kỳ II dù tiến triển hơn thời kỳ I song vẫn là ung thư thời kỳ sớm, nên các triệu chứng thường không quá rõ ràng và dễ mắc phải nhầm lẫn với các chứng bệnh lý tai – mũi – họng thông thường. Do đó bác sĩ khuyến nghị với người trên 45 tuổi có một trong số các dấu hiệu trên, nếu để lâu và không đáp ứng với điều trị nội khoa thông thường nên tới trung tâm y tế kiểm tra và tầm soát. Phát hiện ung thư thanh quản ở thời kỳ càng sớm, lựa chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp giúp cho tăng môi trường điều trị khỏi chứng bệnh.

triệu chứng bệnh ung thư thanh quản giai đoạn 2
Triệu chứng ung thư thanh quản thời kỳ 2 thường mắc phải nhầm lẫn với các chứng bệnh lý hô hấp, tai mũi họng thông thường

Ung thư thanh quản thời kỳ II sống được bao lâu?

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS – Office for National Statistics), tầm khoảng 70% người mắc chứng bệnh ung thư thanh quản thời kỳ II có thể sống sau 5 năm nhắc từ thời điểm chẩn đoán chứng bệnh. Ung thư thanh quản thời kỳ II là thời kỳ tiến triển tại chỗ, u bướu nguyên phát đã từng lan ra khỏi vị trí đầu tiên và gây ra tác động tới vận động của dây thanh âm song chưa thực hiện bất động dây thanh; tế bào ung thư chưa di căn hạch bạch huyết vùng cũng như chưa di căn xa.

Tiên số lượng sống sau 5 năm của người mắc chứng bệnh ung thư thanh quản thời kỳ II tương đối khả quan.

Tỷ lệ sống  sau 5 năm ung thư thanh quản thời kỳ II dựa trên vị trí u bướu được xác định như sau:

 • Ung thư thanh môn: 80-91%.
 • Ung thư thượng thanh môn: 55-75%.
 • Ung thư hạ thanh môn: 50-86%.

Số liệu thống kê tiên số lượng sống người mắc chứng bệnh ung thư chỉ mang tính hoạt chất tham khảo. Nói cách không tương tự, tỷ lệ sống của người mắc chứng bệnh ung thư thanh quản thời kỳ II còn phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi, thể trạng, chứng bệnh lý đi kèm của người mắc chứng bệnh, loại tế bào ung thư, nguy cơ tuân thủ điều trị thường nguy cơ đáp ứng điều trị của người mắc chứng bệnh, thói quen sinh hoạt của người mắc chứng bệnh… (5)

Cách chẩn đoán ung thư thanh quản thời kỳ II

Nếu xuất hiện các triệu chứng thất thường cảnh báo nguy cơ mắc ung thư thanh quản, các chuyên gia có thể chỉ định các phương pháp chẩn đoán sau:

1. Nội soi thanh quản

Bác sĩ sử dụng ống soi nhỏ, có đèn và camera ở phần đầu ống nội soi có thể đưa từ mũi hoặc từ họng để tìm hiểu vùng thanh quản. Hình ảnh thu nhận được sẽ hiển thị trực tiếp trên màn hình.

Nội soi thanh quản có thể được thực hiện khi người mắc chứng bệnh tỉnh táo, có thể thực hiện cho người mắc chứng bệnh không thoải mái, không dễ chịu trong quá trình nội soi. Nếu cần phải thiết, bác sĩ có thể gây ra tê cục bộ vùng mũi-họng giúp cho người mắc chứng bệnh suy nhược bớt cảm giác không dễ chịu và bớt đau đớn.

chẩn đoán ung thư thanh quản giai đoạn 2
Nội soi thanh quản có thể thực hiện gây ra tê, người mắc chứng bệnh hoàn toàn tỉnh táo.

2. Sinh thiết

Sinh thiết mô tế bào học được thực hiện đồng thời trong quá trình nội soi. Một công cụ từ ống nội soi tách một phần mô thất thường để gửi phòng xét nghiệm thực hiện giải phẫu chứng bệnh giúp cho xác định loại tế bào lành thường ác tính. Sinh thiết có thể được thực hiện khi nội soi thanh quản. Nếu cần phải thiết, nội soi thanh quản được thực hiện trong điều kiện người mắc chứng bệnh được gây ra mê toàn thân ở phòng mổ. người mắc chứng bệnh thường xuất viện trong ngày.

3. Nội soi tai mũi họng

Có thể được dùng để nhận xét toàn bộ vùng tai mũi họng trước và sau điều trị.

4. một vài kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng để nhận xét thời kỳ của chứng bệnh, gồm có:

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Kỹ thuật này sử dụng tia X và máy tính tạo ra hình ảnh ba chiều của thanh quản và các mô xung quanh. Chụp cắt lớp vi tính CT vùng đầu cổ giúp cho xác định tình trạng tác động của u bướu thanh quản, gồm kích thước và tình trạng xâm lấn của u bướu, tình trạng di căn hạch bạch huyết vùng và có thể giúp cho lập kế hoạch xạ trị.
 • Cộng hưởng từ (MRI): Chụp cộng hưởng từ thường còn gọi là chụp MRI (tên tiếng anh là Magnetic Resonance Imaging) là phương pháp ứng dụng từ trường mạnh, sóng vô tuyến và máy tính để phác họa hình ảnh một cách chi tiết bên trong cơ thể con người; đặc biệt hữu ích trong việc phác họa hình ảnh các mô mềm và hệ thần kinh. MRI vùng đầu cổ giúp cho nhận xét chuẩn xác và khách quan về vị trí u bướu, tình trạng xâm lấn của u bướu vào mô mềm xung quanh cũng như xâm lấn thần kinh, tĩnh mạch; ngoài ra MRI cũng giúp cho nhận xét chi tiết hạch di căn vùng cổ và gợi ý các thất thường không tương tự.
 • Siêu âm: Siêu âm hạch vùng cổ là phương pháp sử dụng sóng siêu âm tần số cao để thu lại hình ảnh của cấu trúc bên trong hạch cổ. Sau khi xem xét các hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể nhận biết những triệu chứng thất thường (hạch mất cấu trúc, vỡ vỏ bao hoặc xâm lấn cấu trúc xung quanh…) và đưa ra chẩn đoán.

Phương pháp điều trị ung thư thanh quản thời kỳ II

phẫu thuật điều trị ung thư thanh quản giai đoạn 2
thủ thuật cắt đi một phần thanh quản có thể được chỉ định trong điều trị ung thư thanh quản thời kỳ II.

Phương pháp điều trị ung thư thanh quản cần phải được lựa chọn lựa mang tính cá thể hóa, nhằm giữ gìn tính phù hợp với thể trạng cụ thể của từng người mắc chứng bệnh. (6)

Xạ trị và thủ thuật là hai phương thức điều trị chủ yếu yếu trước tiên cho chứng bệnh ung thư thanh quản thời kỳ II.

Xạ trị (có thể kèm theo hóa trị) giúp cho mang lại cho người mắc chứng bệnh môi trường bảo tồn thanh quản, bảo tồn giọng nói. Nếu chứng bệnh tái phát sau xạ trị, xét chỉ định thủ thuật cắt một phần hoặc cắt toàn bộ thanh quản.

thủ thuật nội soi cắt u kèm nạo hạch hoặc thủ thuật mở cắt một phần thanh quản kèm nạo hạch. Tùy vào kết quả giải phẫu chứng bệnh sau mổ sẽ lựa chọn lựa phương pháp điều trị tiếp theo là thủ thuật lần 2 cắt rộng hoặc cắt toàn bộ thanh quản nếu cần phải; hoặc xạ trị sau mổ (có thể phối hợp với hóa trị nếu cần phải).

Khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh được đầu tư trang thiết mắc phải tiên tiến, quy tụ hệ thống y bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, sử dụng quy trình điều trị cá thể hóa theo tiêu chuẩn quốc tế. không những chăm sóc chuyên biệt, hỗ trợ tiếp cận với các quy trình, chuyên gia y tế hàng đầu thế giới, các chuyên gia khoa Ung bướu còn phối hợp cùng bác sĩ khoa Dinh dưỡng thiết lập chế độ dinh dưỡng trước – trong và sau điều trị ung thư nhằm nâng cao tổng trạng sức khỏe cho từng người mắc chứng bệnh, nâng cao tình trạng phục hồi. Đồng thời, bác sĩ cũng hỗ trợ tư vấn tâm lý cho người mắc chứng bệnh và người thân, giúp cho người mắc chứng bệnh vững tâm và lạc quan, tăng hữu hiệu điều trị thành tựu.

Để đặt lịch thăm kiểm tra, tầm soát, điều trị ung thư thanh quản tại BVĐK Hưng Thịnh, bạn có thể liên hệ theo thông tin:

Ung thư thanh quản thời kỳ II có tiên số lượng khả quan nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp. Ung thư thanh quản thời kỳ sớm (gồm có thời kỳ I và thời kỳ II) có tiên số lượng tương đối tốt nếu đáp ứng với điều trị. Do đó, nếu có các triệu chứng thất thường nếu để lâu, và/hoặc có các yếu tố nguy cơ, người mắc chứng bệnh cần phải chủ động kiểm tra sức khỏe và tầm soát nhằm phát hiện sớm chứng bệnh ung thư thanh quản.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.