Ung thư thanh quản – VnExpress Sức khỏe

Ung thư thanh quản là một loại ung thư đầu và cổ. Tế bào ung thư thường xuất hiện ở mô thanh quản.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tầm khoảng 35% u bướu tiến triển ở phần trên của thanh quản, nằm phía trên dây thanh âm, gồm cả nắp thanh quản. 60% tiến triển ở phần giữa của thanh quản, chứa dây thanh âm còn gọi là ung thư dây thanh âm. Chỉ tầm khoảng 5% ung thư nằm ở hạ thanh môn, phần thấp nhất của thanh quản.

thỉnh thoảng ung thư thanh quản ông xã lên nhiều khu vực, xác định vị trí không dễ khăn. u bướu có thể di căn sang các cơ quan không không khác như tuyến giáp, thực quản, các hạch bạch huyết ở cổ và các cơ quan không không khác.

Người mắc phải nhiễm virus u nhú ở người (HPV) và tiếp xúc với hóa dưỡng chất có nguy cơ cao ung thư thanh quản. Các yếu tố tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh này là hút thuốc lá (nói cả tiếp xúc khói thuốc thụ động), uống rượu bia thường xuyên. Nguy cơ này cao gấp nhiều lần nếu vừa hút thuốc vừa uống rượu, có thể mắc thêm các loại ung thư đầu cổ không không khác.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nam giới được chẩn đoán ung thư vòm họng hoặc thanh quản cao gấp 4-5 lần nữ giới. Người 65 tuổi trở lên, béo phì hoặc thừa cân, mắc căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản nằm trong nhóm nguy cơ. Các yếu tố không không khác như tiếp xúc thường xuyên với vật liệu như bụi gỗ, khói sơn và một vài hóa dưỡng chất sử dụng trong ngành xây dựng, dệt may, gia công kim loại, dầu khí.

một vài hội chứng di truyền gồm thiếu máu Fanconi, rối loạn sừng hóa bẩm sinh cũng tiến hành tăng nguy cơ ung thư thanh quản. Thiếu máu Fanconi là rối loạn di truyền dẫn tới suy tủy xương. căn bệnh rất nghiêm trọng, gây nên ra tác hại suốt đời như thiếu máu, dị tật bẩm sinh và ung thư. Rối loạn sừng hóa bẩm sinh cũng khiến cho người mắc phải suy tủy xương tăng nguy cơ ung thư.

Khàn tiếng dai dẳng là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư thanh quản. Người mắc phải khàn tiếng lâu ngày hơn hai tuần nên đi thăm khám và tầm soát ung thư thanh quản. Ung thư này thường có các triệu chứng như đau đớn họng liên tục không bớt, không dễ nuốt, đau đớn tai, u bướu ở cổ, không dễ thở, suy nhược cân không rõ nguyên nhân.

Người bị ung thư thanh quản thường đau vùng họng, khàn tiếng. Ảnh: Freepik

Người mắc phải ung thư thanh quản thường đau đớn vùng họng, khàn tiếng. Ảnh: Freepik

Tùy vào tình trạng u bướu, phương pháp điều trị ung thư thanh quản thường là hóa xạ trị, tiểu phẫu, liệu pháp miễn dịch, nhắm mục tiêu. Điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời kỳ ung thư, hút thuốc, nguy cơ đáp ứng điều trị, sức khỏe tổng thể. Ung thư này ở thời kỳ đầu được điều trị bằng xạ trị hoặc tiểu phẫu có tỷ lệ chữa trị khỏi cao.

Trung bình, tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm của ung thư thanh quản là 80%. Tỷ lệ này dựa trên những người được chẩn đoán từ năm 2012 tới năm 2018. Các phương pháp điều trị tiên tiến và thuốc mới hiện nay có thể tăng cường thời gian sống của người căn bệnh hơn.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.