Ung thư thời kỳ cuối vẫn sống khỏe gần 20 năm

Hà NộiKhi phát hiện ung thư phổi thời kỳ cuối di căn xương sườn, bà Trần Thị Lụa được bác sĩ chẩn đoán “sống được 6 tháng”, song gần 20 năm trôi qua bà vẫn khỏe.

“Tôi bàng hoàng”, bà Lụa vẫn nhớ như in cảm giác khi nhận được tin mình sắp chết. Năm ấy bà 55 tuổi. Nay, bà Lụa đã từng 74 tuổi, vẫn sống khỏe “như có phép màu”, mỗi ngày luôn tay luôn chân với các công việc nội trợ trong gia đình. Ít ai biết căn căn bệnh ung thư phổi thời kỳ cuối đã từng đeo đuổi bà gần 20 năm nay bởi bà luôn sống vui vẻ, không tỏ ra mình là người yếu ớt, mang căn bệnh.

Chỗ vùng thắt lưng của bà có một vết sẹo chai cứng, to bằng quả xoài, do tia xạ chiếu để lại. Đó như một dấu vết nhắc nhở bà về những ngày tháng chật vật chờ chết trên giường căn bệnh, cũng là động lực giúp cho bà cố gắng vươn lên sống trọn vẹn từng ngày bên gia đình.

Năm ấy, trong một lần về quê, bà đột nhiên khó khăn thở, được đưa tới phòng xét nghiệm Thanh Nhàn xét nghiệm. Các xét nghiệm cho xuất hiện có u bướu kích thước to bằng quả trứng vịt ở phổi bà Lụa, bác sĩ chẩn đoán là u lành, kê thuốc về nhà uống.

Sau vài tháng, bà Lụa tái xét nghiệm, u bướu trong phổi to hơn. Lần này, các chuyên gia phòng xét nghiệm Thanh Nhàn cùng phòng xét nghiệm phổi Trung ương sinh thiết, chẩn đoán bà Lụa mắc ung thư phổi thời kỳ 4, điều trị bằng cách chiếu xạ phối hợp uống thuốc. Tuy nhiên, bà Lụa không đáp ứng với quy trình điều trị nên sau vài tháng căn bệnh trở nặng, thể trạng ngày càng yếu ớt. Bà chẳng thể ăn uống gì, gia đình phải nấu cháo thật lỏng, xay thành sinh tố Sau đó đút từng muỗng cho bà.

Bà Lụa yếu dần, các con bà xin bác sĩ cho mẹ được chuyển sang truyền hóa dưỡng chất. Tuy nhiên bác sĩ cho rằng bà đã từng quá yếu, thiếu sức khỏe để chịu được nếu tiếp tục điều trị bằng đường truyền.

Không bỏ cuộc, gia đình bà Lụa mang kết quả chụp CT tới phòng xét nghiệm Việt Đức để xin bác sĩ tư vấn mổ cắt u bướu cho bà. Thế song, một lần nữa các con bà Lụa đành ra về trong nỗi thất vọng. Con bà Lụa nói rằng bác sĩ cho rằng căn bệnh bà đã từng nặng, u bướu đã từng di căn xương sườn; nếu quyết định mổ thì sẽ không thể rút ống thở, bà gần như cũng chỉ nằm chờ chết, không mổ thì hy vọng sống thêm cùng con cháu tầm 6 tháng nữa.

Vậy là sau khi bác sĩ “chế nhạo”, bà Lụa được gia đình đưa về nhà với hy vọng cả nhà đoàn tụ bên nhau trong vài tháng ngắn ngủi còn lại. Bà Lụa uống thuốc nam cùng hoa đu đủ đực xem như cầu may với hy vọng lâu dần sự sống được vào ngày nào thường ngày đó.

“Thời điểm đó gia đình tôi rất sốc, ai cùng không vui vì nghĩ tới những ngày tháng ngắn ngủi còn lại của tôi”, bà Lụa nhớ lại và nói rằng quyết định trở thành người vực dậy tinh thần của cả nhà, động viên tất cả người thật vui vẻ, lạc quan. “Phải thật vui vẻ, không bi quan, tinh thần rất quan trọng. Tôi nghĩ chủ yếu tinh thần lạc quan sẽ góp 50% thành tựu trong quá trình vượt qua căn bệnh tật”.

Không ngờ, sức khỏe bà ngày càng tốt hơn. Hạn 6 tháng “theo tiên số lượng” của bác sĩ đã từng qua, bà Lụa khỏe hơn và tiếp tục chiến đấu với ung thư.

Bà Trần Thị Lụa hiện tại vẫn khỏe mạnh sau gần 20 năm bị bệnh viện trả về. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bà Trần Thị Lụa hiện tại khỏe mạnh sau gần 20 năm mắc ung thư phổi thời kỳ cuối. Ảnh: Nhân vật mang tới

Bà Lụa giữ dùng thuốc nam và uống hoa đu đủ đực suốt 4 năm. u bướu không mất đi song cơ thể bà khỏe khoắn và linh hoạt lại như thông thường. Sau 4 năm nhẫn lại đó, bà Lụa không còn sử dụng bất kỳ loại thuốc thường thực phẩm hỗ trợ nào, cơ thể vẫn luôn khỏe mạnh. Bà sinh hoạt và lao động như người thông thường tới nay đã từng gần 16 năm.

Thời điểm phát hiện căn bệnh ung thư, hai con của bà Lụa đều chưa lập gia đình. Khi ấy, bà ao ước được nhìn các con có tổ ấm riêng mới có thể yên tâm ra đi, nên luôn lấy đó thực hiện động lực sống. Hiện tại các con của bà đều thành đạt, có gia đình riêng, còn sinh cho bà một đàn cháu kháu khỉnh.

Theo Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ quát thứ hai trên thế giới (chiếm 11,4%) với tầm 2,2 triệu ca mắc mới năm 2020. Tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao nhất trong tất cả căn bệnh ung thư, với gần 1,8 triệu ca tử vong trong năm.

Ở Việt Nam, ung thư phổi ở vị trí thứ hai sau ung thư gan với tầm 26.000 người mắc mới và hơn 23.000 người tử vong mỗi năm. 75% người mắc căn bệnh ung thư phổi tại nước ta phát hiện căn bệnh khi đã từng ở thời kỳ muộn.

Ung thư phổi là căn bệnh lý ác tính, tiến triển rất âm thầm ở thời kỳ sớm, hầu như không có dấu hiệu lâm sàng. Đa tỷ lệ phát hiện sớm là do xét nghiệm sức khỏe định kỳ hoặc đi xét nghiệm các căn bệnh lý không tương tự tình cờ phát hiện ra, điển hình như trường hợp của bà Lụa. Tuy nhiên, rất ít người may mắn sống khỏe mạnh sau khi phát hiện căn bệnh ở thời kỳ muộn như bà.

Vậy nên, các chuyên gia khuyến cáo tất cả người cần thiết phải xét nghiệm sức khỏe định kỳ hàng năm 1-2 lần, chụp phim phổi thường quy hoặc chụp cắt lớp vi tính liều thấp cũng có thể phát hiện thất thường trên phổi. Nếu thêm các triệu chứng thất thường về hô hấp như ho, khó khăn thở, khạc đờm, cần thiết phải xét nghiệm ngay để tầm soát ung thư và điều trị sớm.

Mỹ Ý

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.