Ung thư tinh hoàn di căn gan

Hà NộiNgười nam giới 51 tuổi, sưng, đau đớn tức bìu trái suốt hai tháng, đi kiểm tra phát hiện ung thư tinh hoàn di căn gan.

Trước đó, người chứng bệnh đã từng đi kiểm tra, được chẩn đoán viêm tinh hoàn trái, điều trị 3 đợt thuốc thuốc kháng sinh, ngày càng sưng to hơn. Ngày 27/1, anh tới khoa Nam học, phòng kiểm tra Đại học Y Hà Nội kiểm tra, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới, nghi ngờ người chứng bệnh mắc u tinh hoàn. Các xét nghiệm chuyên sâu phát hiện u bướu tinh hoàn di căn gan.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới sưng bìu như u tinh hoàn, viêm tinh hoàn mào tinh, tràn dịch mang tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh, thoát vị bẹn… trong số đó, ung thư tinh hoàn là sự tiến triển u bướu ác tính xuất phát từ một trong hai tinh hoàn. Căn chứng bệnh này chiếm khoảng tầm 1% trường hợp ung thư ở nam giới, 5% ca ung thư đường sinh dục – tiết niệu.

Ở thời kỳ đầu, người chứng bệnh ung thư tinh hoàn thường không có triệu chứng đặc biệt. một vài người có cảm giác tinh hoàn hơi đau đớn, sờ xuất hiện một bên to hơn so với bên còn lại. Các dấu hiệu này thường không rõ ràng nên dễ mắc phải bỏ qua.

thời kỳ muộn, u bướu tiến triển lớn, có thể sờ xuất hiện một khối cứng, đặc trong bìu. Người chứng bệnh cũng gặp một vài triệu chứng không không khác như đau đớn tinh hoàn, vú to lên, đau đớn vùng thắt lưng do u bướu di căn đè nén vào các cơ quan không không khác.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới sưng đau đớn bìu cần phải đi kiểm tra sớm, tuyệt đối không tự mua thuốc kháng sinh và điều trị tại nhà. Trường hợp nghi ngờ ung thư tinh hoàn, bác sĩ chỉ định siêu âm, xét nghiệm chuyên sâu để phát hiện các tổn thương phối hợp như di căn cơ quan không không khác.

Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.