Ung thư tuyến giáp có di truyền không? Chuyên gia giải đáp

Về thắc mắc ung thư tuyến giáp có di truyền không? Các chuyên gia cho rằng đa tỷ lệ ung thư tuyến giáp không có tính dưỡng chất di truyền qua các thế hệ trong gia đình. một vài ít trường hợp ung thư tuyến giáp có mối quan hệ tới những thay đổi gen di truyền có tính dưỡng chất gia đình. Tuy nhiên, không phải những ai có người thân mắc những biến thể ung thư tuyến giáp này thường hay có mang những thay đổi gen di truyền này chắc hẳn sẽ tiến triển thành ung thư tuyến giáp. 

ung thư tuyến giáp có di truyền không

Ung thư tuyến giáp là sao?

Tuyến giáp là cơ quan nội tiết đóng vai trò tiết hormone điều hòa sự chuyển hóa của cơ thể. Về phương diện giải phẫu học, vị trí tuyến giáp nằm ở vùng cổ, trước khí quản, dưới sụn giáp; gồm có thùy giáp phải, thùy giáp trái và eo tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp là một chứng bệnh lý ác tính phổ quát, và đứng hàng thứ 5 trong các chứng bệnh lý ung thư thường gặp ở nữ giới. Theo số liệu Tổ chức Ung thư Toàn cầu (Globocan), Việt Nam có 5.471 trường hợp mới được chẩn đoán ung thư tuyến giáp năm 2020. (1)

bệnh ung thư tuyến giáp có di truyền không
chứng bệnh ung thư tuyến giáp có di truyền không?

Ung thư tuyến giáp là sự xuất hiện của các nốt thất thường, u bướu tại tuyến giáp do sự phân chia thất thường mất kiểm soát của các tế bào tuyến giáp. 

Theo mô chứng bệnh học, ung thư tuyến giáp được chia thành các loại: (2)

Ung thư có di truyền? 

Ung thư là chứng bệnh tại vì sao sự thế đổi về gen kiểm soát quá trình tăng sinh và tiến triển của tế bào. Những thay đổi gen có mối quan hệ tới ung thư xảy ra phần lớn do tiếp xúc các yếu tố sinh ung từ môi trường, hoá dưỡng chất, tia UV, vi khuẩn… tiến hành thế đổi phân tử di truyền DNA của chúng ta trong quá trình sinh sống hoặc do những sai sót ngẫu nhiên không được sửa trị trong quá trình nhân đôi DNA của tế bào. Chỉ tầm 10% những thay đổi gen này được nhận từ thế hệ trước. 

hàng đầu mình chứng bệnh lý ung thư không thể di truyền từ phụ huynh sang con cái. Những thế đổi gen ở tế bào ung thư tương tự cũng không thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau. Chỉ khi nào những thế đổi gen tiến hành tăng nguy cơ ung thư hiện diện trong tế bào trứng hoặc tinh trùng của phụ huynh mới có thể truyền lại cho con cái. 

Phần lớn hàng đầu mình những thay đổi gen này vô hại, chỉ khi nào những sai sót này lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian dài mới có thể thế đổi các tế bào thông thường thành tế bào ác tính. 

Khi một người có nhận di truyền một hoặc nhiều thay đổi gen có mối quan hệ ung thư từ gia đình không đồng nghĩa với việc người đó chắc hẳn mắc chứng bệnh ung thư. Sự thế đổi gen di truyền đó có ý nghĩa người đó sẽ có nguy cơ mắc một vài chứng bệnh ung thư cao hơn so với dân số chung.

Ưu đãi tầm soát ung thư vú dịp 8-3

Hội chứng ung thư gia đình là do các biến thể về gen có mối quan hệ tới một vài chứng bệnh lý ung thư được di truyền trong gia đình. Phần lớn các trường hợp có mắc hội chứng này được chẩn đoán ung thư ở lứa tuổi trẻ hoặc có những chứng bệnh lý không ung thư không tương tự đi kèm. Ví dụ, hội chứng ung thư vú buồng trứng có tính dưỡng chất gia đình do có mối quan hệ tới đột biến BRCA1/BRCA2, tiến hành tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và một vài chứng bệnh lý ác tính không tương tự. 

Xem thêm: Ung thư có di truyền không? 9 loại ung thư di truyền phổ quát.

Ung thư tuyến giáp có di truyền không?

với ung thư tuyến giáp, đại đa tỷ lệ được chẩn đoán không có mối quan hệ hội chứng di truyền hoặc tiền căn gia đình. 

một vài ít trường hợp ung thư tuyến giáp được ghi nhận có mối quan hệ tới gia đình:

 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: tầm 25% trường hợp di truyền trong gia đình có mối quan hệ tới đột biến gen tiền ung RET. Tuy nhiên phần lớn trường hợp (tầm 75%) ung thư tuyến giáp thể tủy là do mắc phải. (3)
 • Ung thư tuyến giáp thể cribriform-morular: Đây là một biến thể rất thường ít gặp của ung thư tuyến giáp. Có mối quan hệ tới hội chứng đa polyp tuyến đại tràng có tính dưỡng chất gia đình, do đột biến gen ức chế bướu APC. (4)
 • chứng bệnh Cowden: chứng bệnh có mối quan hệ tới đột biến gen ức chế bướu PTEN, tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp thể nang và một vài ung thư không tương tự như tuyến vú, tử cung… (5)
 • Hội chứng Corney Complex: chứng bệnh có mối quan hệ tới đột biến gen PRKAR1A, tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang, một vài bướu lành tính không tương tự và chứng bệnh lý nội tiết. (6)

người nào có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

kèm theo nỗi lo chứng bệnh ung thư tuyến giáp có di truyền không thì việc ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cũng là điều nhiều người quan tâm. (7)

Nguy cơ tiến triển ung thư tuyến giáp của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

ung thư tuyến giáp có nguy cơ ở phụ nữ
Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao gấp 3 lần nam giới.

bất kỳ điều gì có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh đều được gọi là yếu tố nguy cơ. Các loại ung thư không tương tự nhau cũng có các yếu tố nguy cơ không tương tự nhau. Tuy nhiên nếu bạn thuộc nhóm có một hoặc nhiều nguy cơ đồng thời, điều này không có nghĩa bạn chắc hẳn mắc chứng bệnh ung thư đó.

một vài yếu tố tiến hành tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp gồm: 

 • Tuổi và giới tính: Ung thư tuyến giáp phổ quát ở phụ nữ hơn nam giới và thường xuất hiện ở lứa tuổi 40 tới 44. nam giới có nguy cơ tiến triển ung thư ở lứa tuổi muộn hơn, tầm 70 tới 74 tuổi.
 • Tiền sử gia đình: Nếu gia đình có thành viên mắc ung thư tuyến giáp, nguy cơ cao người thân là phụ huynh, anh chị em, con cái của họ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn. Tuy nhiên không phải tất cả người đều mắc ung thư tuyến giáp nếu có người thân mắc chứng bệnh này. 
 • Tiền sử tiếp xúc bức xạ: Tuyến giáp rất nhạy cảm với bức xạ. Những người có tiền sử từng chiếu xạ vùng đầu, cổ, ngực thời niên thiếu cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Mặt không tương tự, những người lao động hoặc sinh hoạt trong vùng bức xạ cao có thể tiến triển các nốt hoặc bướu trên tuyến giáp.
 • thói quen sống kém lành mạnh: Thói quen ăn uống thiếu hoặc thừa Iod, thường xuyên uống rượu, hút thuốc. 
 • Thể trạng thừa cân, béo phì: Người thừa cân, béo phì, hạn chế vận động có nguy cơ mắc các chứng bệnh lý mạn tính, và có nguy cơ mắc một vài chứng bệnh lý ung thư.
 • Chế độ ăn: Ghi nhận ở những vùng chế độ ăn thiếu Iod có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp thể nang cao hơn, thường hay vùng có chế độ ăn giàu Iod có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp thể nhú nhiều hơn.

Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những chứng bệnh lý ung thư phổ quát ở Việt Nam. Hiện nay, các nghiên cứu chưa tìm ra chuẩn xác nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp là sao. một vài nguy cơ tiến hành tăng nguy cơ mắc phải mắc ung thư tuyến giáp như: tiền sử tiếp xúc bức xạ, chế độ thừa thường hay thiếu Iod, tiền sử gia đình, giới tính, lứa tuổi. Nếu như các yếu tố như tuổi tác, tiền sử gia đình không thể thế đổi… thì một vài yếu tố rủi ro xuất phát từ thói quen sống hoàn toàn có thể thế đổi, kiểm soát được. Nhờ vậy tiến hành suy nhược yếu tố nguy cơ được xem là cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp tốt nhất nhất.

một vài khuyến nghị trong phòng ngừa ung thư tuyến giáp gồm có:

khám ung thư miễn phí
 • tránh tiếp xúc với bức xạ: Sử dụng các quần áo chuyên dụng, tấm chắn bức xạ có hại cho tuyến giáp khi tiếp xúc với khu vực cảnh báo có bức xạ hoặc môi trường lao động thường xuyên tiếp xúc với các tia bức xạ. Thường xuyên theo dõi tình trạng phơi nhiễm phóng xạ ở môi trường lao động bằng thiết mắc phải theo dõi chuyên dụng.
 • hiểu được tình trạng tiền sử gia đình: Tương tự các chứng bệnh lý ung thư ác tính không tương tự, ung thư tuyến giáp có nguy cơ di truyền giữa các thế hệ trong gia đình do mang đột biến gen di truyền. 
 • giữ thói quen sống lành mạnh: Việc kiểm soát các khía cạnh sức khỏe và thói quen sống lành mạnh là điều quan trọng nhất trong phòng ngừa các chứng bệnh lý ung thư. Bạn nên giữ chế độ ăn kiêng ít béo, tập thể thao và tránh hút thuốc lá, sử dụng rượu bia… menu uống cân bằng, đầy đủ gồm trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và dưỡng chất xơ, protein và dưỡng chất chống oxy hóa. Đây đều là những dưỡng chất có tác dụng tiến hành trễ hoặc ngăn ngừa các tổn thương, tế bào thất thường.
 • lưu ý chế độ Iod trong menu hàng ngày: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số lượng muối dung nạp vào cơ thể mỗi ngày nên ở mức 5gr muối ăn/ngày/người, tương đương với 2 thìa sữa chua muối. giữ gìn số lượng muối vừa phải giúp cho hạn chế nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cũng như đề phòng các chứng bệnh lý mạn tính không tương tự. 
 • Tránh thừa cân, béo phì: Các nghiên cứu cho xuất hiện béo phì có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Để giữ cân nặng phù hợp, bạn cần thiết phải tuân thủ chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp phối hợp các vận động thể dưỡng chất để có một trọng số lượng cơ thể như xin muốn.
 • Chủ động kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư: Mỗi người nên thăm xét nghiệm sức khỏe mỗi 6 tháng/lần và kiểm tra bằng các xét nghiệm lâm sàng để chẩn đoán, dự phòng các chứng bệnh lý nguy hiểm, trong số đó có ung thư. Hiện nay, siêu âm tuyến giáp là phương thức kiểm tra, tầm soát ung thư giáp tốt nhất đang được uống. Nếu gia đình bạn có người thân mắc ung thư tuyến giáp, hãy thông báo tới bác sĩ điều trị để có hướng dự phòng, xử trí phù hợp.

Tầm soát phát hiện sớm chứng bệnh ung thư tuyến giáp

Phát hiện sớm, điều trị tốt nhất là cách giúp cho người mắc chứng bệnh chiến đấu phòng ngừa căn chứng bệnh nan y này. Hiện nay, các chương trình tầm soát ung thư tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm, lên kế hoạch điều trị triệt căn phù hợp ngay từ thời kỳ đầu, u bướu chưa có dấu hiệu di căn cơ quan không tương tự.

Tại phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, chương trình tầm soát ung thư tuyến giáp được thiện bằng các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm kiểm tra vùng tuyến giáp, hạch cổ, thăm hỏi tiền sử chứng bệnh tật của cá nhân và gia đình. 

tầm soát ung thư tuyến giáp có di truyền không
Siêu âm tuyến giáp là một trong những phương pháp tầm soát ung thư tuyến giáp.

Để liên hệ thông tin và đặt lịch tầm soát ung thư tuyến giáp tại phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách hàng có thể liên lạc qua:

Bài viết trên từng đưa đến các thông tin cơ bản giải đáp thắc mắc Ung thư tuyến giáp có di truyền không. Với sự tiến triển của y học ngày nay, tầm soát phát hiện sớm ung thứ tuyến giáp từng đem lại tốt nhất điều trị tích cực, tăng tỷ lệ sống còn và nâng cao tin cậy sống cho người chứng bệnh.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.