Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? tác động tới sức khỏe ra sao?

chứng bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người chứng bệnh khi vừa nhận chẩn đoán mắc chứng bệnh lý này. Ung thư tuyến giáp (UTTG) là chứng bệnh lý ung thư thường thấy với tỷ lệ điều trị khỏi chứng bệnh cao và tiên số lượng sống còn tương đối tốt. Các yếu tố tác động tới kết quả điều trị cuối cùng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người chứng bệnh, tuổi lúc được chẩn đoán, loại mô chứng bệnh học, thời kỳ chứng bệnh, phương pháp điều trị được lựa chọn lựa và nguy cơ đáp ứng với điều trị của người chứng bệnh,…

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không

Ung thư tuyến giáp là như nào?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết có tác dụng đào thải hormone có vai trò trong chuyển hóa của cơ thể. Về giải phẫu học, tuyến giáp nằm ở vùng cổ, trước khí quản, ngay dưới sụn giáp, gồm thùy giáp phải, thùy giáp trái và eo tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người bệnh?
Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Ung thư tuyến giáp tác động như thế nào tới sức khỏe người chứng bệnh?

Ung thư tuyến giáp (UTTG) là chứng bệnh lý thường thấy nhất trong các loại ung thư mối liên quan tới hệ nội tiết, xuất phát từ sự tiến triển không thường thì của các tế bào ác tính có nguồn gốc tuyến giáp.

Về mặt mô chứng bệnh học, ung thư tuyến giáp được chia thành ung thư biểu mô thể biệt hóa (UTTG thể nang, UTTG thể nhú, thể oncocytic), UTTG thể tủy, UTTG thể không biệt hóa, và các loại mô chứng bệnh học ít gặp không không khác (như u lympho tuyến giáp, sarcom tuyến giáp). Theo thống kê của GLOBOCAN 2020, ung thư tuyến giáp là 1 trong 10 loại ung thư thường thấy ở Việt Nam, với 5471 ca chứng bệnh mắc mới. (1)

Người chứng bệnh mắc phải ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Tiên số lượng cho ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại mô chứng bệnh học, thời kỳ chứng bệnh, tuổi lúc được chẩn đoán, tình trạng sức khỏe chung của người chứng bệnh, phương pháp điều trị được lựa chọn lựa, nguy cơ đáp ứng với điều trị của người chứng bệnh,…

1. Loại mô chứng bệnh học

UTTG thể biệt hóa nhìn chung có tiên số lượng tốt nhất với tỷ lệ sống còn 10 năm từ 90-95% và may mắn là tới 95% ca chứng bệnh UTTG được chẩn đoán thuộc thể mô chứng bệnh học biệt hóa. Ngược lại, thể mô chứng bệnh học không biệt hóa (anaplastic thyroid carcinoma) phần lớn có tiên số lượng xấu.

Có 4 loại ung thư tuyến giáp thường thấy và tình trạng nguy hiểm không không khác nhau, cụ thể:

 • Ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú: Chiếm hơn 80% các ca chứng bệnh được chẩn đoán. UTTG thể nhú có tốc độ tiến triển trễ, thường khu trú tại một thùy tuyến giáp. toàn bộ người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú đáp ứng tốt với điều trị ngay cả trong trường hợp tế bào ung thư di căn hạch bạch huyết. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm tới hơn 99%. Trong trường hợp di căn, tỷ lệ sống thêm vẫn rất khả quan.
 • Ung thư biểu mô tuyến giáp thể nang: Loại này chiếm tầm 10-15% các ca chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp. Đây là loại ung thư có nguy cơ di căn nhanh tới phổi, xương và dễ tái phát do cơ chế xâm lấn hệ thống tuần hoàn. Ung thư biểu mô tuyến giáp thể nang nguy hiểm và không dễ điều trị hơn so với thể nhú. Tuy nhiên tỷ lệ sống thêm sau 5 năm nói từ thời điểm phát hiện chứng bệnh sớm đạt hơn 90%.
 • Ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy: loại ung thư này chiếm tầm 2% các ca chứng bệnh ung thư tuyến giáp. Đây là loại ung thư tiến triển từ tế bào C của tuyến giáp, thường mối liên quan tới yếu tố tiền sử gia đình. Dù ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy không dễ phát hiện và không dễ điều trị hơn so với ung thư tuyến giáp biệt hóa (nhú và nang), người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp loại tủy có thể sống thêm 5 năm sau chẩn đoán với tỷ lệ gần như 100% nếu phát hiện và điều trị ở thời kỳ sớm.
 • Ung thư tuyến giáp kém biệt hóa: Đây là loại ung thư ít gặp, tiến triển nhanh và không dễ điều trị nhất. tầm 31% người mắc chứng bệnh sống thêm 5 năm nếu phát hiện chứng bệnh từ thời kỳ khu trú, tỷ lệ này giảm sút còn 4% nếu tế bào ung thư từng di căn.

2. thời kỳ chứng bệnh

thời kỳ ung thư tuyến giáp phản ánh tình trạng u bướu, di căn hạch thường hay di căn xa. Xác định chuẩn xác thời kỳ chứng bệnh giúp cho các chuyên gia lựa chọn lựa kế hoạch điều trị phù hợp cũng như đưa ra tiên số lượng về sống còn cho người chứng bệnh. Hệ thống phân thời kỳ chứng bệnh cho các chứng bệnh lý ung thư trong số đó có ung thư tuyến giáp thường dùng là hệ thống TNM theo AJCC 8, dựa trên 3 tiêu chí hàng đầu gồm T (tính u bướu), N (tình trạng di căn hạch vùng) và M (di căn xa có thường hay không). (2)

Tiên số lượng sống còn 5 năm dựa trên số liệu thống kê SEER (2012-2018) cho ung thư tuyến giáp theo loại giải phẫu chứng bệnh và thời kỳ như sau:

khám ung thư miễn phí

Ung thư tuyến giáp thể nhú

thời kỳ Tỷ lệ sống còn tương đối 5 năm
Tại chỗ >99.5%
Tại vùng 99%
Di căn xa 74%
Các thời kỳ >99.5%

Ung thư tuyến giáp thể nang

thời kỳ Tỷ lệ sống còn tương đối 5 năm
Tại chỗ >99.5%
Tại vùng 98%
Di căn xa 67%
Các thời kỳ 98%

Ung thư tuyến giáp thể tủy

thời kỳ Tỷ lệ sống còn tương đối 5 năm
Tại chỗ >99.5%
Tại vùng 92%
Di căn xa 43%
Các thời kỳ 91%

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

thời kỳ Tỷ lệ sống còn tương đối 5 năm
Tại chỗ 39%
Tại vùng 11%
Di căn xa 4%
Các thời kỳ 8%

3. Các yếu tố tiên số lượng không không khác

 • Tuổi: Đây là yếu tố tiên số lượng quan trọng nhất cho tử vong do ung thư tuyến giáp. Tuổi tại thời điểm chẩn đoán chứng bệnh càng cao thì tiên số lượng càng kém. Tuổi >45 là một trong số những yếu tố tiên số lượng xấu.
 • Yếu tố di truyền: Người chứng bệnh mắc ung thư tuyến giáp thể tủy trong chứng bệnh cảnh hội chứng di truyền MEN2B sẽ có tiên số lượng xấu,…

Với thắc mắc thủ thuật ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Thực tế hiện nay các giải pháp điều trị can thiệp ngoại khoa đều tiềm tàng rủi ro nhất định. Tuy nhiên xét về khía cạnh y khoa, phương pháp điều trị được chỉ định dựa trên thể trạng thực tế của người chứng bệnh và chúng được nhận xét là phương pháp phù hợp nhất mang lại tốt nhất cao nhất với người mắc chứng bệnh.

tác động của ung thư tuyến giáp tới sức khỏe như thế nào?

Nếu không được điều trị, u bướu sẽ tiến triển tại chỗ tại vùng và sau đó là di căn xa tới các cơ quan không không khác trong cơ thể, gây ra ra các triệu chứng trên lâm sàng như khối lớn vùng cổ, đau đớn tức, không dễ thở, không dễ nuốt, cơn ho dai dẳng, đau đớn tức xương do di căn,… Khi từng được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp, người chứng bệnh nên tham khảo tư vấn của bác sĩ và thực hiện điều trị càng sớm càng tốt. (3)

Bị K tuyến giáp có nguy hiểm không? U ác tuyến giáp có nguy hiểm không?
mắc phải K tuyến giáp có nguy hiểm không? U ác tuyến giáp có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp có thể ngăn ngừa được không?

Các nghiên cứu thống kê cho xuất hiện có những yếu tố được cho là có mối liên quan tới chứng bệnh sinh của ung thư tuyến giáp từng được ghi nhận:

 • Phơi nhiễm phóng xạ, nhất là trẻ nhỏ tiếp xúc với phóng xạ, bức xạ.
 • Di truyền: hội chứng u tân sinh các tuyến nội tiết (MEN) type 2A và MEN 2B, các đột biến gen,…
 • Chế độ ăn thiếu i-ốt có thể gây ra ung thư tuyến giáp loại nang, thừa i-ốt có thể gây ra ung thư tuyến giáp thể nhú.
 • Thừa cân, béo phì,… (4)

Từ đó, những phương pháp được cho là có thể giúp cho phòng ngừa các chứng bệnh lý ung thư nói chung trong số đó có ung thư tuyến giáp như sau:

 • Bổ sung rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, dinh dưỡng xơ, hạn chế thực phẩm đóng hộp trong menu hàng ngày.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia.
 • Không hút thuốc lá, sử dụng các loại rượu bia, dinh dưỡng kích thích.
 • Tăng cường vận động thể thao hoặc giữ các bài tập luyện thể thao.
 • thăm khám sức khỏe định kỳ, tuân thủ quy trình điều trị nếu nhận chẩn đoán mắc ung thư.
 • Chế độ ăn giữ gìn bổ sung đầy đủ i-ốt.
 • Tư vấn di truyền học nếu trong gia đình có người thân ghi nhận mắc ung thư tuyến giáp, nhất là ung thư biểu mô thể tủy của tuyến giáp.

Mặt không không khác, chẩn đoán chứng bệnh ở thời kỳ sớm là rất quan trọng giúp cho lựa chọn lựa các phương pháp điều trị tối ưu, mang tới tiên số lượng sống còn cao nhất, thực hiện giảm sút gánh nặng chứng bệnh tật do ung thư tuyến giáp.

Duy trì tập luyện thể thao để tăng cường thể lực, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính như ung thư tuyến giáp
giữ tập luyện thể thao để tăng cường thể lực, hạn chế nguy cơ mắc các chứng bệnh lý mạn tính như ung thư tuyến giáp

Để đặt lịch thăm khám, tầm soát và điều trị ung thư tuyến giáp tại khoa Ung bướu BVĐK Hưng Thịnh, Quý khách hàng có thể liên hệ qua thông tin sau:

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? tư vấn là CÓ. Nếu không được điều trị, chứng bệnh sẽ tiến triển tại chỗ tại vùng, tiến tới di căn xa và đe dọa tính mạng người chứng bệnh. Do đó trong trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tuyến giáp, điều cần phải thiết chủ yếu là giữ tinh thần lạc quan và tuân thủ tư vấn, quy trình điều trị y khoa từ bác sĩ. Tuyệt đối không tự điều trị theo các phương thuốc dân gian hoặc các phương pháp chưa được y văn kiểm chứng, bỏ lỡ “thời gian vàng” điều trị ung thư.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.