Ung thư tuyến giáp nên ăn gì, kiêng gì?

Người chứng bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn thức ăn mềm, lỏng, cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn; tránh đồ chua, cay, mặn vì có thể khiến cho viêm loét miệng, họng nặng hơn.

Theo TS.BS Trần Hải Bình – Phó Trưởng khoa Ung bướu, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, kết hợp với điều trị, chăm sóc dinh dưỡng có vai trò quan trọng, giúp cho phòng chống tình trạng suy dinh dưỡng, suy kiệt ở người mắc chứng bệnh ung thư. Các nghiên cứu cho xuất hiện, dinh dưỡng có thể góp phần tăng tốt nhất điều trị, tiên số lượng tốt hơn ở chứng bệnh ung thư tuyến giáp nói riêng và các chứng bệnh ung thư nói chung.

Dưới đây là một vài thực phẩm mà người ung thư tuyến giáp nên ăn, nên hạn chế.

Thực phẩm nên ăn

Bác sĩ Bình cho rằng, thông thường trong vòng 2-4 tuần đầu sau điều trị bằng thuốc phóng xạ I-ốt 131, người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp có thể gặp phải viêm niêm mạc miệng, họng dẫn tới chán ăn. Chế độ ăn mềm và lỏng với các loại thực phẩm cắt miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn giúp cho người chứng bệnh dễ nhai, nuốt và tránh tiến hành tổn thương thêm các vùng niêm mạc miệng, họng.

Trong trường hợp chán ăn, người chứng bệnh nên lựa lựa chọn các loại thực phẩm giàu calo-protein. Bạn có thể ăn thức ăn nóng ấm hoặc để lạnh tùy thích. Bởi vì một vài món ăn khi còn nóng sẽ nặng mùi và có thể kích thích cơn buồn nôn dẫn tới sợ ăn. Ăn thức ăn lạnh cũng là một giải pháp tốt. Khi có triệu chứng buồn nôn, bạn nên lựa chọn thức ăn giòn và có vị mặn; tránh hoạt chất béo và thức ăn cay.

người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp sau tiểu phẫu và điều trị thuốc phóng xạ I-ốt 131 nếu xuất hiện triệu chứng không dễ nuốt, rối loạn tiêu hóa và viêm niêm mạc họng miệng có thể tiến hành trầm trọng thêm tình trạng sụt cân. Người chứng bệnh cần thiết phải nấu thức ăn loãng hơn.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn thức ăn mềm, đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh: Freepik

người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn thức ăn mềm, đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh: Freepik

Nếu ăn uống không dễ khăn khiến cho thể hoạt chất suy suy nhược, thiếu điều kiện sức khỏe theo đuổi quy trình điều trị, người chứng bệnh cần thiết phải trao đổi với bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ dinh dưỡng để có thể sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng cao năng số lượng hoặc chế độ nuôi ăn chuyên biệt.

Tại phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh, kết hợp với quy trình điều trị, các chuyên gia khoa Ung bướu luôn phối hợp cùng bác sĩ khoa Dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn phù hợp với từng người chứng bệnh, từng thời kỳ điều trị. Điều này vừa giúp cho người chứng bệnh vừa giữ gìn về dinh dưỡng vừa thoải mái, yên tâm điều trị vì luôn có sự đồng hành của bác sĩ trong những sinh hoạt hàng ngày.

Thực phẩm nên kiêng

Theo bác sĩ Bình, không có chế độ ăn kiêng nào được chứng minh có tốt nhất trong việc điều trị ung thư hoặc ngăn ngừa sự tái phát. các chuyên gia ung bướu, dinh dưỡng đều chống chỉ định ăn kiêng với người mắc chứng bệnh ung thư nói chung, gồm cả người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp.

Chế độ ăn hạn chế năng số lượng dung nạp không được khuyến khích ở người mắc chứng bệnh ung thư gặp phải suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng. Bởi vì chế độ ăn này khiến cho cơ thể thiếu hụt năng số lượng, hoạt chất béo, protein cũng như thiếu vi hoạt chất dinh dưỡng. Ví dụ, chế độ ăn kiêng ketogenic được nhiều người mắc chứng bệnh ung thư dùng, song không có nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh hữu ích. Chế độ ăn ketogenic có thể thiếu mang lại năng số lượng khiến cho người mắc chứng bệnh ung thư sụt cân hơn nữa.

Người bệnh ung thư tuyến giáp cần tránh ăn thức ăn cay, mặn, chua. Ảnh: Freepik

Người chứng bệnh ung thư tuyến giáp cần thiết phải tránh ăn thức ăn cay, mặn, chua. Ảnh: Freepik

Do tình trạng viêm niêm mạc miệng, họng thường xảy ra sau điều trị, người chứng bệnh ung thư tuyến giáp nên kiêng thức ăn cay, mặn, chua. Bởi vì chúng có thể gây ra kích ứng, khiến cho các vùng tổn thương nặng hơn. Thức ăn khô cứng và miếng to cũng cần thiết phải hạn chế vì khiến cho người chứng bệnh không dễ nhai, nuốt.

Bác sĩ Bình lưu ý người chứng bệnh cũng cần thiết phải giữ vệ sinh răng miệng hàng ngày, có thể dùng các loại nước súc miệng có thành phần bicarbonate hoặc axit hyaluronic cao phân tử hoặc chiết xuất lô hội. Trường hợp viêm loét miệng nặng, người chứng bệnh có thể trao đổi với bác sĩ điều trị để có hướng xử trí phù hợp.

Nguyên Phương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.