Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Tiên số lượng qua từng loại

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Thắc mắc này sẽ được giải đáp cặn kẽ trong trong bài viết sau đây cùng những thông tin hữu ích về chứng bệnh ung thư tuyến giáp.

ung thư tuyến giáp sống được bao lâu

Ung thư tuyến giáp là chứng bệnh ung thư của tuyến nội tiết thường gặp nhất và là nguyên nhân gây ra ra 96% tổng số ca chứng bệnh mới mắc và 66,8% số ca tử vong do ung thư nội tiết trên thế giới. 90% ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (gồm ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang, ung thư tuyến giáp thể hỗn hợp (nhú và nang); còn lại là ung thư tuyến giáp thể tủy, thể không biệt hóa,…. (1)

Việc tìm hiểu ung thư tuyến giáp sống được bao lâu là tâm lý chung của người mắc chứng bệnh cũng như thân nhân. Theo TS.BS Trần Hải Bình – Phó trưởng khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội, ung thư tuyến giáp sống bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời kỳ chứng bệnh ung thư tuyến giáp, loại ung thư tuyến giáp, phương pháp điều trị, thể trạng người mắc chứng bệnh,… Để giải đáp cho thắc mắc này, chúng ta phải tìm hiểu cặn kẽ từng yếu tố mới có thể đưa ra tiên số lượng sống của người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp gồm thể biệt hóa và không biệt hóa, chiếm tỷ lệ lần lượt 90% và 10% các loại ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa gồm ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang và ung thư tuyến giáp phối hợp giữa thể nhú và nang. Loại này thường có tiên số lượng tốt, có thể chữa trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị sớm.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa gồm ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp không biệt hóa. Đây là các u bướu “hung hãn”, tiến triển và di căn nhanh, thường có tiên số lượng kém và có thể gây ra tử vong nhanh chóng nếu phát hiện muộn.

Ung thư tuyến giáp sống được lâu không? Theo bác sĩ Bình, tiên số lượng của ung thư tuyến giáp rất không tương tự nhau, tùy thuộc vào loại, kích thước u bướu, tình trạng di căn, tuổi của người mắc chứng bệnh và nguy cơ tiểu phẫu. nhưng mà nhìn chung, tiên số lượng tốt với tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 97,8% cho người mắc chứng bệnh ở tất cả lứa tuổi và chủng tộc. Các yếu tố tiên số lượng xấu là kích thước u bướu lớn, đã từng có xâm lấn nhu mô/cơ quan xung quanh ngoài tuyến giáp, đã từng có di căn xa (phổi, xương,…), tuổi cao hơn, hoặc các loại u bướu có thể mô chứng bệnh học không thuận lợi như ung thư không biệt hóa.

Tỷ lệ sống còn sau 5 năm của ung thư tuyến giáp

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đem lại số liệu thống kê về nguy cơ sống còn của các loại ung thư tuyến giáp dựa vào thông tin từ khu vực dữ liệu SEER *, do Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) giữ.

khu vực dữ liệu SEER theo dõi tỷ lệ sống còn tương đối trong 5 năm với chứng bệnh ung thư tuyến giáp ở Hoa Kỳ, dựa trên tình trạng di căn của chứng bệnh ung thư. khu vực dữ liệu SEER phân nhóm các chứng bệnh ung thư thành các thời kỳ khu trú, khu vực và xa. (2)

 • Khu trú: Không có dấu hiệu ung thư đã từng lan ra bên ngoài tuyến giáp.
 • Khu vực: Ung thư đã từng lan ra bên ngoài tuyến giáp tới các cấu trúc lân cận.
 • Xa: Ung thư đã từng di căn tới các cơ quan không tương tự của cơ thể, ví dụ như phổi, xương.

chứng bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Dưới đây là tỷ lệ sống sau 5 năm của các loại ung thư tuyến giáp qua từng thời kỳ được phát hiện và điều trị lần đầu tiên.

Tỷ lệ sống còn sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nhú 

 • thời kỳ khu trú: 100%
 • thời kỳ khu vực: 99%
 • thời kỳ xa: 75%
 • Tất cả các thời kỳ phối hợp: Gần 100%

Tỷ lệ sống còn sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nang

 • thời kỳ khu trú: Gần 100%
 • thời kỳ khu vực:  98%
 • thời kỳ xa: 63%
 • Tất cả các thời kỳ: 98%

Tỷ lệ sống còn sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể tủy

 • thời kỳ khu trú: Gần 100%
 • thời kỳ khu vực: 90% 
 • thời kỳ xa: 40%
 • Tất cả các thời kỳ phối hợp: 89%

Tỷ lệ sống còn sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

 • thời kỳ khu trú: 34%
 • thời kỳ khu vực: 9%
 • thời kỳ Xa: 4%
 • Tất cả các thời kỳ phối hợp: 7%

Các yếu tố tác động tỷ lệ sống của người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp

Theo bác sĩ Bình, tiên số lượng và sự sống còn của người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau đây là các yếu tố tiên số lượng và dự đoán cho ung thư tuyến giáp. (3)

Loại u bướu

Loại u bướu là yếu tố tiên số lượng quan trọng nhất với ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể nhú có kết quả tốt nhất và tiên số lượng thuận lợi nhất. chứng bệnh có xu hướng đáp ứng tốt với điều trị. Sau đó là ung thư tuyến giáp thể nang và ung thư tuyến giáp thể tủy cũng có tiên số lượng tốt, nhưng mà kém thuận lợi hơn so với ung thư tuyến giáp thể nhú. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa có tiên số lượng rất xấu.

Tuổi tác

Tuổi tác là một yếu tố tiên số lượng quan trọng với ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang. Những người dưới 55 tuổi có tiên số lượng thuận lợi hơn.

thời kỳ chẩn đoán

chứng bệnh được phát hiện ở thời kỳ càng sớm thì tiên số lượng càng tốt. Các u bướu lớn hơn 4cm hoặc đã từng tiến triển xâm lấn tới các mô và cấu trúc xung quanh có tiên số lượng kém hơn. Ung thư tuyến giáp đã từng di căn tới các cơ quan không tương tự của cơ thể (được gọi là di căn xa) cũng có tiên số lượng kém.

Yếu tố di truyền

Những người mắc phải ung thư tuyến giáp thể tủy mối liên quan tới tình trạng di truyền MEN2B có xu hướng tiên số lượng xấu. người mắc chứng bệnh thường được chẩn đoán chứng bệnh ung thư tuyến giáp ở thời kỳ tiến triển. 

Tình trạng di căn

Ung thư tuyến giáp có tiên số lượng tốt, nhưng mà sự hiện diện của di căn xa sẽ tiến hành suy yếu đáng nhắc tuổi thọ cho người mắc chứng bệnh. Xương là vị trí di căn thường gặp thứ hai của ung thư tuyến giáp, tác động tới 3% trong số những người mắc chứng bệnh này. Đặc biệt, di căn cột sống là nguyên nhân gây ra ra chứng bệnh tật và tử vong đáng nhắc. Tình trạng đè nén tủy sống được xuất hiện ở người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp thường xuyên hơn các loại ung thư di căn xương không tương tự. Thông thường, tỷ lệ ung thư tuyến giáp di căn cột sống là 28%, trong khi tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú là 10% và 8%. (4)

Chẩn đoán phát hiện ung thư tuyến giáp sớm tăng tỷ lệ sống còn

Việc chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị sớm giúp cho tăng tỷ lệ sống sau 5 năm cho người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp. 

Bác sĩ Bình khuyến nghị, tất cả những người có yếu tố nguy cơ như người có số lượng iốt quá cao hoặc quá thấp; tiếp xúc với bức xạ ion hóa; thừa cân, béo phì; tiền sử gia đình mắc phải ung thư tuyến giáp, bướu cổ hoặc chứng bệnh tuyến giáp không tương tự; phụ nữ tuổi trung niên,… nên thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp ít nhất một lần, sau đó thực hiện tầm soát các lần tiếp theo theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Những người không tương tự (không phân biệt giới tính), nên thăm thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm một lần để phát hiện sớm các không thường thì về nội tiết.

Phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Bác sĩ Bình chứng tỏ, chìa khóa để phát hiện ung thư tuyến giáp là phân biệt chứng bệnh ác tính với chứng bệnh lành tính, từ đó giúp cho xác định người mắc chứng bệnh nào cần phải can thiệp và người mắc chứng bệnh nào có thể được theo dõi xét nghiệm. Hỏi chứng bệnh sử, thăm khám sức khỏe, siêu âm tuyến giáp và xét nghiệm tế bào học nhân/u tuyến giáp bằng phương pháp chọc hút kim nhỏ (FNAB) là những cách hàng đầu để nhận xét nhân/u tuyến giáp. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể được bổ sung trong một tỷ lệ nhất định.

Việc thăm thăm khám ở người mắc chứng bệnh nghi ngờ ung thư tuyến giáp gồm:

 • Kiểm tra vùng đầu và cổ, gồm cả tuyến giáp và các mô mềm ở họng.
 • Nội soi thanh quản.

Khối rắn vùng cổ gợi ý nhiều tới di căn hạch vùng. Khàn tiếng hoặc mất tiếng có thể mối liên quan tới dây thần kinh thanh quản quặt ngược (khi u bướu tuyến giáp to, xâm lấn vào dây thần kinh này).

tầm soát ung thư tuyến giáp sớm tăng tỷ lệ sống sót

Thăm thăm khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư tuyến giáp khi có các yếu tố nguy cơ giúp cho phát hiện, điều trị sớm, tăng tỷ lệ sống sau 5 năm cho người chứng bệnh.

Chọc hút kim nhỏ

Chọc hút kim nhỏ (FNAB) xét nghiệm tế bào học là công cụ chẩn đoán quan trọng nhất trong việc nhận xét nhân giáp và nên được chỉ định đầu tiên. Phương pháp này cho kết quả:

 • chứng bệnh lành tính.
 • chứng bệnh ác tính.
 • Không xác định để chẩn đoán.
 • thiếu tiêu chuẩn để chẩn đoán (phết thiếu tiêu chuẩn tin cậy/số số lượng để đem lại thông tin chẩn đoán).
chẩn đoán sớm tăng tỷ lệ sống ung thư tuyến giáp

Chọc hút kim nhỏ (FNAB) là công cụ hữu hiệu chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Có tới 50% các trường hợp xét nghiệm tế bào học lặp lại cho kết quả chẩn đoán xác định. Những người mắc chứng bệnh có kết quả không xác định hoặc không thể chẩn đoán mặc dù chọc hút tế bào được lặp lại có thể được tiểu phẫu cắt thùy để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán mô chứng bệnh học.

Các trường hợp không chẩn đoán cũng có thể được theo dõi về mặt lâm sàng và xạ hình có thể hữu ích để xác định tình trạng tác dụng của u bướu tuyến giáp. 

Xét nghiệm máu

Các xét nghiệm máu sau đây có thể được sử dụng để nhận xét người mắc chứng bệnh nghi ngờ ung thư tuyến giáp: 

 • Nồng độ hormone tuyến giáp trong huyết thanh: nhận xét tác dụng tuyến giáp và các nốt tuyến giáp đơn độc như suy giáp, bình giáp, cường giáp.
 • Nồng độ calcitonin huyết thanh: Nồng độ tăng cao gợi ý nhiều tới ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy.
 • Xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) tìm đột biến dòng mầm trong gen sinh ung thư RET để chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy gia đình.

Chẩn đoán hình ảnh

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh sau đây có thể được sử dụng để nhận xét người mắc chứng bệnh nghi ngờ ung thư tuyến giáp:

 • Siêu âm vùng cổ: Phương pháp thường gặp nhất để nhận xét nguy cơ ác tính của nhân/u tuyến giáp để bác sĩ có chỉ định tiếp theo.
 • Xạ hình tuyến giáp: Nhằm xác định tác dụng của tuyến giáp, nhân/u tuyến giáp.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng cổ: Để nhận xét sự xâm lấn mô xung quanh của các u bướu tuyến giáp lớn, tình trạng di căn tới các hạch bạch huyết vùng cổ.
siêu âm tầm soát phát hiện ung thư tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp là kỹ thuật đơn giản giúp cho phát hiện không thường thì tuyến giáp

Một tuyên bố đồng thuận năm 2015 từ Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ về hình ảnh trước tiểu phẫu cho tiểu phẫu ung thư tuyến giáp đã từng nêu rõ những điều sau:

 • Siêu âm vẫn là phương thức hình ảnh quan trọng nhất trong việc nhận xét ung thư tuyến giáp và nên được sử dụng thường quy để nhận xét u bướu nguyên phát và tất cả hạch bạch huyết vùng cổ mối liên quan trước khi tiểu phẫu.
 • Chọc hút kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm u/nhân tuyến giáp, hạch cổ nghi ngờ để có chiến lược tiểu phẫu.
 • Hình ảnh CT hoặc MRI có thể được xem xét trong một tỷ lệ để xác định rõ hơn sự xâm lấn của u bướu và các hạch di căn.

Phương pháp tiên tiến điều trị ung thư tuyến giáp 

tiểu phẫu

Các u bướu tuyến giáp ác tính được chỉ định tiểu phẫu loại bỏ. tiểu phẫu có thể là cắt 1 thùy, cắt toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ, tùy vào thời kỳ chứng bệnh được nhận xét trước tiểu phẫu. 

Điều trị phóng xạ I-ốt 131

những người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, sau tiểu phẫu cắt toàn bộ tuyến giáp nếu được xếp loại nguy cơ tái phát cao hoặc một tỷ lệ nguy cơ tái phát trung bình được điều trị bằng thuốc phóng xạ I-ốt 131 để diệt nốt mô tuyến giáp còn sót lại, các tế bào ung thư tuyến giáp di căn và suy yếu nguy cơ tái phát. 

Điều trị hormone tuyến giáp

Các người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp sau khi được tiểu phẫu loại bỏ tuyến giáp sẽ được kê thuốc hormone tuyến giáp (Levothyrox) uống 1 lần vào mỗi buổi sáng suốt đời để bù hormone tuyến giáp và hạn chế nguy cơ tái phát. 

Quản lý sau tiểu phẫu

Người chứng bệnh sau điều trị sẽ được quản lý, theo dõi và tái thăm khám định kỳ ở khu vực chuyên khoa Ung bướu để giữ gìn đủ liều số lượng hormon tuyến giáp, phát hiện sớm di căn nếu có tái phát. 

Địa chỉ thăm thăm khám và điều trị 

Khoa Ung bướu, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh thăm thăm khám, tầm soát và điều trị các loại ung thư uy tín, hữu hiệu cao gồm cả ung thư tuyến giáp. Với hệ thống chuyên gia đầu ngành giỏi nghề, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết mắc phải, máy móc tiên tiến bậc nhất như: Hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa – miễn dịch, huyết học, vi sinh Roche Cobas system, Cobas 6500; hệ thống máy xét nghiệm nước tiểu Roche Cobas u701, u601, u411; máy khí máu Roche Cobas b211; hệ thống máy Siêu âm 3D đàn hồi Real time tiên tiến nhất thế giới – SuperSonic Imagine Mach 30; máy chụp cắt lớp vi tính (CT) SOMATOM Drive 2 tiên tiến; máy chụp cộng hưởng từ (MRI) ứng dụng công nghệ “Ma trận sinh học toàn phần” (Đức)… cùng với sự phối hợp mật thiết giữa các chuyên khoa Ung bướu, Tai Mũi Họng, Nội tiết… sẽ giúp cho chẩn đoán chuẩn xác, điều trị chuyên biệt, cá thể hóa, mang tới điều kiện sống cao hơn cho người mắc chứng bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng.

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Điều này phụ thuộc nhiều vào thời điểm chẩn đoán và phương pháp điều trị. Để chẩn đoán ung thư tuyến giáp chuẩn xác và điều trị sớm, hữu hiệu, bạn nên tới các khu vực y tế có sự phối hợp chuyên khoa Ung bướu, Nội tiết, được trang mắc phải hệ thống máy móc tiên tiến và hệ thống bác sĩ lành nghề, giàu kinh nghiệm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.