Ung thư tuyến tiền liệt điều trị hơn 30 triệu đồng một tháng

Ung thư tuyến tiền liệt thường không dấu hiệu triệu chứng nên phần lớn người mắc chứng bệnh tới viện ở thời kỳ muộn, theo đuổi điều trị suốt đời với giá thành hơn 30 triệu/tháng.

“khó khăn khăn hiện nay là giá thuốc còn tương đối cao, nhiều thuốc mới về Việt Nam chưa được bảo hiểm y tế chi trả, là gánh nặng với nhiều người”, PGS. TS. BS Phạm Văn Bùi, cố vấn chuyên môn địa điểm y tế Nguyễn Tri Phương, TP HCM, nói ngày 16/12.

giá thành điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở thời kỳ tiến triển thường cao, hơn 30 triệu đồng một tháng, người mắc chứng bệnh phải tự trả tiền mua thuốc. Trong khi đó, quá trình điều trị ung thư ở thời kỳ này gần như phải đeo đuổi suốt đời. Đây là nguyên do bác sĩ lưu ý người trong nhóm nguy cơ nên tầm soát để phát hiện sớm chứng bệnh, điều trị tốt nhất và đỡ tốn kém giá thành.

“chứng bệnh này diễn tiến tương đối trễ hơn các ung thư không tương tự, thuốc điều trị ngày càng tiến bộ, tiên số lượng sống cao”, ông Bùi cho thấy. Thậm chí, người chứng bệnh ở thời kỳ di căn vẫn có những loại thuốc đáp ứng tốt, không cần phải trải qua cuộc mổ xóa bỏ tinh toàn như trước kia.

Ung thư tuyến tiền liệt đứng thứ 8 trong các loại ung thư ở Việt Nam về số ca mắc, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (GLOBOCAN). Trong năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 6.200 ca mắc mới và hơn 2.600 trường hợp tử vong do ung thư này.

chứng bệnh không có triệu chứng sớm, đa số người mắc chứng bệnh đi thăm khám khi đã từng có hệ lụy như đau đớn vùng eo lưng, đau đớn khớp hông, tình trạng gãy xương tự nhiên…, dẫn tới phát hiện ở thời kỳ ung thư đã từng tiến triển.

Theo PGS. Bùi, đây là ung thư thường gặp ở nam giới lớn tuổi. Tuổi thọ ngày càng tăng, nguy cơ mắc chứng bệnh càng cao. Ngoài ra, người trong nhóm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt là gia đình có người mắc chứng bệnh, người hút thuốc lá, béo phì, chế độ dinh dưỡng tiêu thụ nhiều thịt đỏ…

Tại Mỹ, gia đình có người mắc chứng bệnh, người thân được khuyến cáo tầm soát sớm. Người không trong nhóm gia đình có tiền sử chứng bệnh thì được lưu ý tầm soát ở 55 tuổi, xét nghiệm định kỳ mỗi năm một lần. chứng bệnh phát hiện càng sớm thì càng có lợi, nhiều lựa lựa chọn để điều trị và tốt nhất cao.

Lê Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.