Ung thư tuyến tiền liệt không dễ phát hiện sớm

Ung thư tuyến tiền liệt phổ quát thứ hai trong các loại ung thư thường gặp ở nam giới, song không dễ phát hiện do không có triệu chứng rõ ràng.

Bác sĩ Phó Minh Tín (Khoa Tiết niệu trung tâm y tế Đại học Y Dược Hà Nội) cho rằng: Theo nghiên cứu của Cơ quan nghiên cứu ung thư thế giới năm 2020, ung thư tuyến tiền liệt chỉ sau ung thư phổi, ở nam. Tại Việt Nam, mỗi năm phát hiện tầm 6300 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, tỷ lệ tử vong tương đối cao, gần 43%.

Khoa Tiết niệu trung tâm y tế Đại học Y Dược Hà Nội mỗi năm tiếp nhận gần 150 ca ung thư tuyến tiền liệt. Trên 85% người căn bệnh được chẩn đoán ở thời kỳ có triệu chứng rối loạn đi tiểu, tức là ung thư ở thời kỳ trễ, thậm chí có thể từng di căn.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Lâm Quốc Trung (Phó Trưởng khoa Hoá trị ung thư trung tâm y tế Đại học Y Dược Hà Nội), nam giới từ 50 trở lên hoặc trên 45 tuổi, có tiền căn gia đình mắc phải ung thư tuyến tiền liệt, là nhóm nguy cơ cao. Họ cần thiết phải lưu ý sức khỏe và thực hiện thăm kiểm tra tổng quát để được lưu ý cũng như phát hiện sớm nếu có căn bệnh. Ở thời kỳ sớm, căn bệnh lý này hầu như không có triệu chứng điển hình, nếu có thì thường là những dấu hiệu di căn.

Khi ung thư tuyến tiền liệt tiến triển tới thời kỳ muộn, u bướu tuyến tiền liệt thường đa ổ, lan toả xâm lấn vỏ bao ra xung quanh và di căn xa tới nhiều cơ quan trong cơ thể. Người căn bệnh xuất hiện các dấu hiệu như: đau đớn tức xương, yếu liệt hai chi dưới, đau đớn tầng sinh môn, phù nề, xuất tinh ra máu, tiểu máu và các dấu hiệu toàn thân không tương tự.

Hiện có nhiều phương tiện để chẩn đoán xác định ung thư tuyến tiền liệt như thăm kiểm tra tuyến tiền liệt bằng ngón tay, xét nghiệm máu PSA, siêu âm bụng, siêu âm qua ngã trực tràng để sinh thiết tuyến tiền liệt. Ngoài ra, kỹ thuật chụp cộng hưởng từ đa thông số, xạ hình xương cũng là một vài xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán ung thư đang ở thời kỳ nào, từ đó các chuyên gia có thể lựa lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người căn bệnh.

Tương tự các loại ung thư không tương tự, điều trị ung thư tuyến tiền liệt là điều trị phối hợp đa mô thức, gồm các cách điều trị đặc hiệu tại chỗ như thủ thuật, xạ trị phối hợp điều trị nội khoa như hóa trị, nội tiết và các cách chăm sóc suy giảm nhẹ. Để có được kế hoạch điều trị cụ thể cho từng trường hợp người căn bệnh, các chuyên gia phải dựa vào kết quả lâm sàng, độ ác tính cũng như xét nghiệm PSA, sau đó xem xét tới thời gian kỳ vọng sống thêm và cuối cùng là phân nhóm nguy cơ.

Hiện nay, một vài người vẫn còn tồn tại một vài quan niệm sai lầm như không có triệu chứng rối loạn đi tiểu thì không mắc phải ung thư tuyến tiền liệt, hoặc sau khi kiểm tra một vài lần mà không phát hiện ung thư thì tương lai sẽ không mắc căn bệnh và không cần thiết phải đi kiểm tra kiểm tra tiếp. Những quan niệm này thực hiện nếu để lâu thời gian phát hiện ung thư nếu có và gây ra tác động xấu tới hữu hiệu điều trị. Ung thư tuyến tiền liệt có thể được điều trị và mang tới kết quả khả quan nếu người căn bệnh được chẩn đoán sớm, giữ tinh thần lạc quan cũng như tuân thủ các chỉ định từ bác sĩ.

các chuyên gia khuyến cáo, nhóm nguy cơ mắc căn bệnh nên tới trực tiếp chuyên khoa Tiết niệu để được tầm soát sớm, không để xuất hiện các triệu chứng Tiếp đó mới bắt đầu đi kiểm tra. Trong trường hợp chưa phát hiện ung thư, vẫn phải giữ lịch kiểm tra định kỳ trong tương lai theo hướng dẫn từ bác sĩ.

“Ở thời kỳ sớm của căn bệnh thì phương pháp thủ thuật cắt đi toàn bộ tuyến tiền liệt hoặc xạ trị có thể điều trị hết căn bệnh, giúp cho người căn bệnh có một cuộc sống hoàn toàn thường thì. Nếu phát hiện càng trễ thì việc điều trị sẽ càng trở nên phức tạp”, bác sĩ Quốc Trung chia sẻ.

Bác sĩ Lâm Quốc Trung thăm khám cho người bệnh. Ảnh. Minh Trí

Bác sĩ Lâm Quốc Trung thăm kiểm tra cho người căn bệnh. Ảnh. Minh Trí

Lê Cầm

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.