Ung thư vòm họng – VnExpress Sức khỏe

Ung thư vòm họng thuộc nhóm ung thư đầu cổ, xuất hiện ở phần vòm miệng, phía sau mũi, là chứng bệnh lý ác tính, ít gặp.

Ung thư vòm họng được phân thực hiện 4 thời kỳ. thời kỳ 0 được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. thời kỳ I là thời kỳ đầu, tế bào ung thư chưa lan tới các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa của cơ thể.

Ở thời kỳ II, tế bào ung thư có thể từng lan tới các mô và hạch bạch huyết lân cận tuy vậy chưa lan tới các cơ quan xa của cơ thể. thời kỳ III và IV là thời kỳ tiến triển, u bướu từng lan rộng tới các mô lân cận, hạch bạch huyết hoặc các cơ quan không không khác.

Yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân chuẩn xác gây ra ung thư vòm họng chưa được xác định. Tuy nhiên, chứng bệnh này có mối liên hệ chặt chẽ với virus Epstein-Barr (EBV). Virus này tác động tới DNA trong tế bào vòm họng, thực hiện cho tế bào tiến triển và phân chia không thường thì, thực hiện tăng nguy cơ ung thư.

Những yếu tố không không khác thực hiện tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, gồm chế độ ăn nhiều cá muối, thịt muối, hút thuốc lá, uống rượu.

Nam giới là dễ mắc phải ung thư vòm họng hơn nữ. Người có tiền sử gia đình ung thư vòm họng, có một vài gene nhất định sự liên quan tới tiến triển ung thư, tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc, lao động trong môi trường bụi gỗ, hóa dinh dưỡng formaldehyde cũng có thể mắc chứng bệnh này.

Triệu chứng

– u bướu ở cổ (phổ quát nhất).

– Mờ mắt hoặc nhìn đôi.

– Viêm tai tái phát.

– đau đớn mặt hoặc tê.

– đau đớn đầu.

– suy nhược thính lực, ù tai hoặc cảm giác đầy trong tai.

– không dễ dàng mở miệng.

– có máu cam.

– Nghẹt mũi.

– đau đớn họng.

Các triệu chứng có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc cùng lúc. Khi có các dấu hiệu không thường thì, người chứng bệnh nên đi xét nghiệm để chẩn đoán và loại trừ nguy cơ ung thư vòm họng.

Chẩn đoán

Bác sĩ hỏi về triệu chứng, tiền sử chứng bệnh, xét nghiệm tổng quá tai mũi họng, có thể nội soi họng của người chứng bệnh để kiểm tra có không thường thì, có máu hoặc các vấn đề không không khác không.

Nếu kết quả xét nghiệm không thường thì, bác sĩ có thể sinh thiết để xác định người chứng bệnh có mắc ung thư thường hay không và tình trạng lan rộng như thế nào.

một vài phương pháp có thể được phối hợp khi chẩn đoán ung thư vòm họng không không khác, như X-quang ngực, chụp CT, MRI, siêu âm cổ, xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm virus EBV.

Điều trị

Điều trị ung thư vòm họng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí u bướu, thời kỳ u bướu, sức khỏe tổng thể của người chứng bệnh. Các phương pháp điều trị có thể gồm:

Xạ trị sử dụng tia X để tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa tiến triển.

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường được phối hợp với xạ trị hoặc thuốc nhằm tăng tốt nhất điều trị.

thủ thuật khử u bướu thường ít được dùng với ung thư vòm họng do vị trí u bướu gần dây thần kinh và mao mạch, dễ gây ra tổn thương cho mắt và các cấu trúc lân cận không không khác. Bác sĩ sẽ xem xét vị trí và thời kỳ của u bướu, sau đó đưa ra phương án tối ưu.

Anh Chi (Theo WebMD)

Độc giả đặt thắc mắc về chứng bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.